Thứ hai, 11/09/2023, 16:28 (GMT+7)

Vụ trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vaccine: Đã tìm ra nguyên nhân

Theo kết luận của cơ quan y tế, trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc không phải do tiêm vaccine viêm gan B mà do rối loạn chuyển hóa axit béo bẩm sinh.

tu vong sau tiem vaccine Tiepthigiadinh H1
Đã xác định được nguyên nhân trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 11/9, lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc thông tin, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân tử vong của trẻ sơ sinh sau tiêm vắc xin viêm gan B. Trẻ tử vong là một trong hai trẻ song sinh được tiêm vaccine viêm gan B tại bệnh viện vào ngày 10/9.

Cặp song sinh là lần mang thai thứ 3 của người mẹ, thụ thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Hai bé trai chào đời bằng phương pháp mổ vào khoảng 7h30 ngày 10/9 với cân nặng lần lượt là 2,9kg và 3kg. Sau sinh, sản phụ và hai trẻ sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh.

Khoảng 10h ngày 10/9, hai trẻ sơ sinh được đưa đi tiêm vaccine viêm gan B, sau đó được theo dõi đúng quy trình tại Khoa sản của Bệnh viện sản nhi Vĩnh Phúc. Cả hai không xảy ra bất thường sau tiêm. Tuy nhiên, đến khoảng 11h45, một bé bất ngờ tím tái, xuất hiện khó thở, suy hô hấp. Cháu bé được các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu, điều trị nhưng đã tử vong sau đó. Đến khoảng 15h, bé sơ sinh thứ 2 cũng xuất hiện triệu chứng tương tự nên ngay lập tức được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau khi được cấp cứu bé đã qua cơn nguy hiểm.

Sau khi cấp cứu trẻ sơ sinh còn lại, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành xét nghiệm máu và gene của hai trẻ để tìm nguyên nhân. Kết quả cho thấy, nguyên nhân là do rối loạn chuyển hóa axit béo, một trong hai dạng chuyển hóa rối loạn bẩm sinh do một gene hiếm. Bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh là bệnh do đột biến gene hiếm gặp. Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh do thiếu hụt các enzym, receptor, protein vận chuyển hoặc các yếu tố đồng vận trong quá trình chuyển hóa axit amin, axit béo và axit hữu cơ. Bệnh làm thay đổi các chu trình tổng hợp hoặc thoái hóa của các chất trong cơ thể, tạo thành các sản phẩm bất thường gây ngộ độc cho tế bào, suy chức năng các cơ quan. Nếu không được cứu chữa kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong.

Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh chỉ có thể biết bằng xét nghiệm gene chuyên sâu. Như vậy, nguyên nhân trẻ tử vong không phải do tiêm vaccine viêm gan B. Các rối loạn chuyển hóa bẩm sinh này thường có biểu hiện nặng lên khi trẻ bắt đầu được bú sau một ngày trùng với thời điểm tiêm vaccine viêm gan B nên gia đình cho rằng nguyên nhân do vaccine.

Vài năm trở lại đây, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã gặp 10 trường hợp tử vong với nguyên nhân rối loạn chuyển hóa bẩm sinh tương tự trường hợp trên.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể trẻ sơ sinh tử vong về để gia đình an táng. Hiện trẻ còn lại đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cùng chuyên mục