Hội chợ Xanh: Tết vui thôi chưa đủ, còn phải sạch, phải khỏe nữa!

Bất cứ ai bước vào Hội chợ Xanh đều bước ra với cảnh tay xách nách mang. Niềm vui của người mua, hạnh phúc của người bán chính là thành công tốt đẹp nhất của Hội chợ Xanh lần này

Hội chợ Xanh do Ban quản lý An toàn Thực phẩm TP. HCM và Công ty TNHH Fire Phoenix vừa khai mạc. Người mua hân hoan vì đã có thực phẩm an toàn đón Tết. Người bán mừng vui vì sản phẩm tâm huyết của mình đã đến tay rất nhiều người.

Ngay trong ngày đầu tiên, bất cứ ai bước vào Hội chợ Xanh; đều bước ra với cảnh tay xách nách mang. Niềm vui của người mua, hạnh phúc của người bán; là thành công tốt đẹp nhất của hội chợ này.

Để hình thành lối sống Xanh, cần rất nhiều hội chợ như Hội chợ Xanh

Hàng bán chạy hơn tôm tươi

“Lấy cho chị áo xanh 1 kg dâu tây”; “Gói cà chua cho khách đi em”; “Lấy cam cho khách giùm chị”; “Cà-rốt baby còn không”, “Ớt sừng bò hết rồi à?”… Suốt buổi sáng chị Lê Thị Thu Hồng, phó Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Nông trại kiến Huy (Kiến Huy Farm) cùng 2 nhân viên cứ liên tục gói gói, cân cân.

Hội chợ Xanh hình ảnh 4

Thử thực phẩm sạch của VinEco, bạn sẽ muốn “khuân” ngay về nhà

 

Mới buổi sáng bán hàng đầu tiên tại hội chợ; vì khách mua rau, củ, quả sạch quá đông, chị Hồng dù tính toán nhanh như gió cũng rơi vào tình trạng “bấn loạn” trong việc tính tiền cho khách. Rất nhiều mặt hàng như cà rốt baby, ớt sừng, bông cải xanh baby; lóang chút đã hết hàng. Có những khách lỡ lướt qua, khi quay lại; sản phẩm mình cần đã không còn.

Đắt hay rẻ không quan trọng, quan trọng là sạch

Niềm vui hiện diện trong sự bận rộn. Cảnh đông đúc diễn ra tương tự tại gian hàng của Saigon Co.op. Rất nhiều nhân viên mang màu áo xanh quen thuộc; được huy động ra để phục vụ khách mua sắm. Gạo Jasmine, dù là sản phẩm VietGAP hay Organic; đều “cháy” hàng.

Hội chợ Xanh hình ảnh 2

Đông đảo nhân viên Co.op được huy động để phục vụ khách mua sắm

Theo ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op; cho biết: “Mặc dù Saigon Co.op chưa có thống kê nhưng hàng bán tại hội chợ rất ổn. Người Việt sẵn sàng chi tiền để có được những thực phẩm an toàn; bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Đó là cơ hội và cũng là thách thức cho những nhà cung ứng sản phẩm organic; sản phẩm sạch cho cộng động như Saigon Co.op”.

Sản phẩm mới lạ, độc đáo

Sang gian hàng của VinEco; khách hàng chẳng ngại bỏ tiền ra để thử bông cải san hô nhìn đẹp như những đóa san hô; bông cải ngọc bích màu xanh xanh dễ thương; hay cà chua đen từng “sốt” một thời. Thúy Lan – nhân viên kỹ thuật của VinEco nhiệt tình tư vấn người mua sắm; về cách nuôi trồng, chế biến sản phẩm rau, củ, quả an toàn.

Cô gái trẻ nhiều kinh nghiệm cho biết: “Các nông trường của VinEco thực hiện quy trình sản xuất tập trung; tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí về sản xuất an toàn; vệ heo VietGAP, GlobalGAP, HACCP, GMP. Năng suất của các phương pháp này cao hơn Organic; nên giúp nhà nhà người người tiếp cận được thực phẩm sạch mà giá cả rất phải chăng”.

Thời điểm vàng cả làng nô nức

“Vì Tết nên Ban quản lý an toàn thực phẩm mới tổ chức Hội chợ Xanh. Đây là một kênh để người dân tiếp cận thực phẩm sạch cho mùa Tết khỏe mạnh”, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM cho hay.

Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM

 

Ngoài nhu cầu mua sắm của người dân; theo bà Phong Lan, Tết cũng là lúc các đối tượng xấu ngóc đầu dậy làm thực phẩm bẩn. Họ làm bất chấp để kiếm lời vì buôn bán mấy ngày Tết có thể kiếm lời bằng cả năm làm lụng. Thực phẩm ế thừa, không an toàn; được mua gom giá rẻ mạt, tích trữ trong các kho lạnh để chế biến thành giò chả; cho nhiều chất phụ gia, bảo quản để đánh át mùi hôi, thối. Ai cũng sợ cảnh đó; nên hội chợ nào đáp ứng được nhu cầu thực phẩm thực sự an toàn của người mua, hội chợ đó ắt sẽ đông.

Hội chợ Xanh sẽ còn tiếp tục diễn ra vào ngày 26, 27 và 28–1-2018 tại Nhà thi đấu Quân khu 7, số 202, đường Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, TP. HCM.

Bài: Nguyễn Xoa
Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua