Hoa hậu Phu nhân Diễm Châu: Sống để lan tỏa sự tử tế & lòng nhân ái

“Cuộc đời này, tiền bạc hay danh hiệu đôi khi chỉ là hư vô, chỉ có sự tử tế và lòng nhân ái mới trường tồn”, tân hoa hậu chia sẻ

Cuộc thi Hoa hậu Phu nhân người Việt tại Úc 2017 – Mrs Vietnam Australia 2017; diễn ra vào ngày 17–11 vừa qua với chiến thắng thuyết phục của doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Châu. Hoa hậu phu nhân Diễm Châu không chỉ nổi bật ở khả năng trình diễn tự tin; mà còn hoàn thành xuất sắc các phần thi phụ.

Mặc dù là một doanh nhân thành đạt, đang điều hành một tập đoàn hoạt động đa lĩnh vực; như thời trang, dược phẩm, làm đẹp, sức khỏe…; tân Hoa hậu phu nhân Diễm Châu vẫn không quên mình là một người vợ; người mẹ trong gia đình. Chính vì lẽ đó, dù bận rộn công việc đến mấy; chị vẫn dành nhiều thời gian lẫn tâm sức cho tổ ấm yêu thương của mình.

Như trong phần thi ứng xử, ban giám khảo đặt ra vấn đề lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình; Hoa hậu phu nhân Diễm Châu chia sẻ: “Gia đình là điều thiêng liêng và quan trọng nhất. Đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm. Tôi hoàn toàn đồng ý. Nhưng người phụ nữ thời hiện đại cũng cần trau dồi kiến thức; kiến tạo sự nghiệp để xây dựng một nền tảng gia đình vững chắc; và có ích cho xã hội”.

Sau cuộc thi, hoa hậu phu nhân Diễm Châu đã dành thời gian để trở về Việt Nam; chung vui bên gia đình, nghỉ ngơi và tiếp tục các dự án thiện nguyện còn dang dở. TTGĐ có dịp gặp tân hoa hậu phu nhân Diễm Châu vào một buổi sáng thảnh thơi; và nghe chị trải lòng về công việc lẫn cuộc sống.

hoa hậu phu nhân diễm châu 1

Thi hoa hậu vì thông điệp nghĩa tình

Cơ duyên nào đưa chị đến cuộc thi Hoa hậu Phu nhân Việt Nam tại Úc 2017?

Trước khi cuộc thi diễn ra khoảng 3 tháng, tôi đã nhận được lời mời tham gia của ban tổ chức. Thế nhưng lúc đó tôi nói lời từ chối ngay lập tức. Một phần vì trong đầu tôi chưa có bất kỳ ý nghĩ mình sẽ đi thi hoa hậu. Một phần là lời mời đến quá bất ngờ, trong khi công việc lại đang lu bu. Nên thôi, tôi dặn lòng là chưa có duyên thi thố sắc đẹp. (Cười)

Hai ngày sau, ban tổ chức liên lạc lại để thuyết phục tôi đăng ký. Họ nói tôi rất phù hợp với tiêu chí của cuộc thi: những doanh nhân tài sắc, giỏi giang và có nhiều hoạt động cống hiến vì cộng đồng. Các thí sinh tham gia cuộc thi này sẽ cùng ban tổ chức lan tỏa thông điệp nghĩa tình, tương thân tương ái đến các mảnh đời khó khăn tại Việt Nam.

Vốn là người rất thích làm từ thiện, khi nghe tới ý nghĩa nhân văn của cuộc thi, tôi quyết định đồng ý tham gia mà không một chút đắn đo.

Để đạt được danh hiệu cao nhất, chắc hẳn chị đã phải đầu tư chuẩn bị rất kỹ lưỡng về mọi thứ?

Khi đã quyết định điều gì đó thì bản thân phải biết mình cần làm những gì để đạt được kết quả tốt nhất. Quyết định đi thi hoa hậu, tôi dồn mọi tâm sức, thời gian và tiền bạc để chuẩn bị. Tôi miệt mài tập đi đứng, trình diễn, tạo dáng, tập cười sao cho đẹp, rồi tập đàn tranh cho phần thi tài năng. Tôi cũng dành thời gian tìm kiếm những trang phục phù hợp với vóc dáng để có thể tỏa sáng trên sân khấu.

Rất may mắn là bên cạnh tôi luôn có ông xã giúp đỡ mọi thứ. Anh đồng hành cùng tôi trong suốt quãng thời gian đi thi. Có anh, mọi thứ dường như dễ dàng và trôi chảy hơn. Tôi đoạt giải hoa hậu một phần cũng nhờ công tác hậu cần của anh.

Nghe chị chia sẻ, dường như đường đến vương miện khá suôn sẻ. Chị có gặp trở ngại hay khó khăn gì không?

Từ rất nhiều thí sinh ở các thành phố đăng ký dự thi, ban tổ chức đã chọn ra 12 ứng viên xuất sắc nhất vào chung kết.

Tôi biết có nhiều thí sinh trẻ đẹp hơn mình, tài năng, giỏi giang hơn mình. Khi gặp họ, tôi không hề áp lực. Ngược lại, tôi rất vui khi được biết những bông hoa Việt đa sắc màu và mùi hương. Họ đẹp thật sự. Ngay lúc đó tôi nghĩ, nếu họ chiến thắng, tôi cũng chúc mừng bởi vì họ xứng đáng.

Về phần mình, tôi cố gắng hết sức có thể. Tính tôi rất hiên ngang, “đầu đội trời, chân đạp đất”. Tôi nghĩ mình không có cơ hội thứ hai để làm lại hay chỉnh sửa. Do đó, mình phải làm tốt nhất ở lần đầu tiên và phải để người khác tâm phục khẩu phục.

Đường đến vương miện không hề suôn sẻ, mà thấm ướt biết bao mồ hôi và nước mắt. Tôi còn nhớ đêm trước khi diễn ra phần thi tài năng. 9 giờ tối về đến nhà sau khi tập catwalk, tôi phát hiện cây đàn tranh của mình chùng dây. Hốt hoảng, tôi lò mò chỉnh sửa hoài không được.

Ông xã kêu tôi đi ngủ đi vì lúc này đã gần 1 giờ sáng. Nếu không thi đàn được thì chuyển sang thi ngâm thơ hoặc cắm hoa. Mặc dù đã chuẩn bị sẵn phương án hai nhưng tôi vẫn quyết thể hiện mình bằng loại nhạc cụ dân tộc này. Vì đã đầu tư rất kỹ cho tiết mục biểu diễn này nên tôi không thể bỏ ngang. Bạn biết không, 4 giờ sáng tôi chỉnh được dây đàn.

Lúc thi, tôi biểu diễn trường ca Hòn vọng phu 2 của cố nhạc sĩ Lê Thương. Tôi biết mình đàn chưa hay, tay mình chưa nhuần nhuyễn, nhưng tôi cố gắng đem lại điều mới lạ. Đặc biệt, tôi cũng muốn mọi người không quên một loại nhạc cụ cổ truyền dân tộc Việt Nam. Đồng thời qua lời bài hát, tôi cũng gửi gắm thông điệp về người phụ nữ Việt. Những tràng vỗ tay không ngớt của khán giả khiến tôi vô cùng xúc động.

hoa hau phu nhan diem chau 2

Khi nghe tên mình được xướng lên ở ngôi vị cao nhất, cảm giác của chị lúc ấy như thế nào?

Nghe tên mình trở thành tân hoa hậu là khoảnh khắc tôi khó quên trong cuộc đời. Đứng trên sân khấu nhìn xuống, tôi thấy khán giả reo hò. Các thí sinh khác cũng chạy đến ôm lấy mình và nói lời chúc mừng. Tôi hạnh phúc vì biết mình đã chiến thắng hoàn toàn thuyết phục.

Tình người là món quà vô giá

Sau khi đã đăng quang hoa hậu, cuộc sống của chị có gì thay đổi không?

Tôi đi thi không phải vì mưu cầu sự nổi tiếng, bổ trợ cho công việc kinh doanh hay tấn công vào showbiz. Trước khi thi, tôi đã xác định, đoạt giải hay không thì mình vẫn là mình như bấy lâu nay. Và sự thật bây giờ là thế. Có chăng, tôi bận rộn hơn cho các dự án cộng đồng.

Tôi rất thích làm từ thiện. Nhưng sức người có hạn, một mình tôi không thể làm được gì nhiều. Tôi còn phải chăm lo cho gia đình, con cái, rồi điều hành công ty, quản lý nhân viên. Những gì trong tầm tay, tôi sẽ làm mà không cần nghĩ suy hay đắn đo. Cho rồi là quên đi, giúp được là vui, tôi quan điểm vậy.

Tôi thấy danh hiệu sẽ giúp ích cho mình rất nhiều trong công việc thiện nguyện. Với danh hiệu trong tay, tôi dễ dàng vận động nhiều mạnh thường quân hơn. Tôi lấy tư cách là một hoa hậu để đứng ra kêu gọi đóng góp. Càng nhiều người chung tay, chúng ta càng lan tỏa sự tự tế và nhân ái trong cộng đồng.

Nói như vậy không có nghĩa là ngày trước mình làm từ thiện trong âm thầm, kín đáo, bây giờ mình làm trong rùm beng. Tính tôi đó giờ không khoe khoang thành tích, đặc biệt là chuyện từ thiện. Nhưng từ giờ, ra mặt vận động mà nhận được nhiều sự đóng góp hơn thì tôi sẵn lòng.

Có vẻ như Hoa hậu phu nhân Diễm Châu rất quyết liệt trong công tác từ thiện?

Đúng vậy! Tôi sẽ không bao giờ ngừng làm từ thiện. Bởi vì còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn ở khắp nơi. Một lần, khi tôi chỉ có ít phần quà, đến bệnh viện nhờ chỉ dẫn vài trường hợp gọi là nguy cấp nhất để giúp đỡ. Nhưng đâu hay khi tôi đi qua, còn rất nhiều trường hợp nguy nan. Cách họ nhìn tôi đầy hy vọng, tôi thấy đau nhói trong lòng. Tôi đã không thể giúp họ. Vậy nên, tôi sẽ cố gắng làm nhịp cầu nối với nhiều mạnh thường quân hơn.

Những khi không thu xếp thời gian để trực tiếp gửi quà, tôi giao cho người thân của mình ở Việt Nam hỗ trợ. Sắp tới, tôi sẽ mạnh dạn đi đến nhiều vùng sâu vùng xa của Việt Nam hơn. Danh hiệu hoa hậu sẽ giúp tôi đi xa hơn, giúp đỡ nhiều hơn.

hoa hau phu nhan diem chau 3

Mặc dù sống xa quê hương, nhưng tôi luôn trân trọng nơi mình sinh ra. Được như ngày hôm nay, tôi thật sự cảm thấy may mắn. Vậy nên, tôi muốn làm những điều gì đó có ích cho xã hội, san sẻ với đến cộng đồng.

Trách nhiệm trong cương vị của một hoa hậu là đại diện cho trí tuệ, tài năng, sắc đẹp và tấm lòng nhân ái. Ý thức được điều này, bên cạnh việc thiện nguyện, tôi sẽ cố gắng ngày càng hoàn thiện mình hơn để xứng đáng với niềm tin của ban tổ chức và cộng đồng đã trao cho mình.

Danh hiệu hoa hậu có làm nên sự xa cách giữa chị với những hoàn cảnh khó khăn?

Không hề. Ngược lại, mọi người đều rất vui vẻ. Do đâu? Do bản thân mình thôi! Danh hiệu nhiều lúc là hư vô. Con người mình, tấm lòng mình mới là cái hiện hữu. Bạn không thể hiện sự xa cách, thì làm sao người ta cảm giác xa cách?

Tôi đến không phải ở tâm thế ban ơn cho người khác, mà đến để sẻ chia may mắn của mình cho những người kém may mắn hơn. Nếu ra vẻ xa cách, thôi đừng làm từ thiện. Nhiều khi mình đến có thể không đem nhiều tiền, nhiều quà, nhưng cần đem theo thật nhiều lòng nhân ái. Trao cho nhau cái tình người. Đó cũng là một món quà.

Chị nghĩ sao khi người khác cho rằng Hoa hậu phu nhân Diễm Châu làm từ thiện thì ít mà quảng cáo bản thân và công ty thì nhiều?

Tôi chưa nghe ai nói trực tiếp điều này, nhưng tôi nghĩ là có. Cuộc đời này không phải ai cũng hiểu mình và mình cũng không thể áp đặt suy nghĩ cho họ. Chúng ta sống không phải là để làm hài lòng tất cả mọi người, mà làm hài lòng bản thân. Tôi sẽ làm những gì mà lương tâm mình thấy thanh thản và hạnh phúc.

Tôi không cần phải quảng cáo công ty hay bản thân. Bởi tôi nghĩ mình cũng đủ nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Úc. Tôi có công ty kinh doanh đa ngành hàng, hệ thống cửa hàng phân phối sỉ lẻ rộng khắp.

Phương châm kinh doanh của tôi là uy tín và đặt lợi ích của cộng đồng lên hàng đầu. Chính vì thế mà công ty của tôi rất được khách hàng tin tưởng và ủng hộ.

hoa hau phu nhan diem chau 4

Ai cũng cần một tổ ấm để trở về

Sự nghiệp kinh doanh thuận lợi, hoạt động thiện nguyện tích cực, dường như Hoa hậu phu nhân Diễm Châu là mẫu người phụ nữ hướng ngoại. Có khi nào chị bỏ bê chuyện nhà cửa, chồng con?

Không bao giờ có chuyện đó. Mặc dù tôi bận rộn với công việc kinh doanh, lu bu với công tác từ thiện, nhưng tôi luôn dành thời gian cho gia đình. Tôi may mắn vì có ông xã luôn kề cận trong mọi hoạt động. Chúng tôi cùng nhau điều hành công ty, phân chia công việc theo thế mạnh của mỗi người và tương hỗ nhau 24/7.

Hai vợ chồng luôn ý thức trong việc dành thời gian cho con cái. Chúng tôi vẫn thường xuyên tề tựu bên bữa cơm. Cuối tuần cả nhà cùng đi pinic, đi ăn nhà hàng. Tôi theo sát việc học của 3 cô con gái và thật mừng khi thấy các con chăm chỉ, đạt thành tích cao.

Tôi thấy mãn nguyện khi mình cân bằng được công việc và gia đình. Mặc dù đôi lúc cũng có chông chênh, thiên lệch một chút nhưng về sau mọi thứ lại ổn thỏa.

Cân bằng được sự nghiệp và gia đình không phải là điều đơn giản. Chị áp dụng bí kíp nào?

Nếu như không có sự cảm thông, hỗ trợ về mọi mặt của ông xã, có lẽ tôi khó mà cân bằng. Nhiều lúc công việc quá áp lực, anh để mặc tôi thỏa sức ca hát, làm thơ, đi diễn thời trang… Anh khuyến khích tôi làm tất cả những gì mình thích để tâm trí được thư giãn.

Một điều quan trọng nữa là bản thân tôi ý thức được vai trò của mình trong gia đình. Đã là vợ, là mẹ, tôi phải biết cách chăm sóc chồng con. Tôi không viện cớ công việc mà bỏ bê trách nhiệm của mình trong gia đình. Tôi thích nấu ăn và cũng tự tin mình nấu hơi bị… xuất sắc. (Cười). Nấu ăn ngon là cách đơn giản và hiệu quả để kéo chồng con đến gần mình nhất.

Gia đình là nền tảng của xã hội. Tôi tin là một người phụ nữ biết tạo dựng gia đình vững chắc, họ sẽ kiến tạo được sự nghiệp vững chắc. Đừng vì chạy đua quyền cao chức trọng, dồn sức đưa doanh nghiệp lọt top này top nọ mà quên củng cố một gia đình bền vững. Suy cho cùng, tổ ấm là nơi cuối ngày bạn trở về. Thế thì trước hết hãy tạo cho mình một tổ ấm đúng nghĩa.

Cùng làm sếp trong công ty, vậy khi ở nhà, ai làm sếp của ai?

Không ai cả. Vợ chồng bình quyền bình đẳng như nhau. Đôi lúc người này mệt mỏi thì tựa vào người kia và ngược lại. Tôi cũng có lúc muốn anh vỗ về. Bản thân anh cũng đôi khi cần tôi quan tâm nhiều hơn bình thường. Vợ chồng muốn sống đời bên nhau cần như hai mảnh ghép hình vừa khít.

Vợ chồng có những lúc xích mích, xung đột. Mâu thuẫn nhiều khi cũng vì quá áp lực phải giải quyết một vấn đề nào đó hoặc một sự hiểu lầm. Nhưng rồi mọi chuyện cũng qua, vì tình thương mà tìm thấy tiếng nói chung.

hoa hau phu nhan diem chau 5

Nhiều phụ nữ cho biết họ không thể cân bằng cả hai, Họ vào thế buộc phải chọn lựa: gia đình hoặc sự nghiệp. Như vậy có thiệt thòi không?

Tôi không dám ý kiến rằng ai đó thiệt thòi hay không. Điều này còn phụ thuộc vào yếu tố kinh tế xã hội. Có thể ở Úc, an sinh xã hội tốt, mức sống cao đi cùng công việc thu nhập ổn định, người phụ nữ không phải lao đao, chật vật kiếm sống.

Còn ở Việt Nam, mọi thứ vẫn còn khó khăn khiến ai ai cũng phải lao đầu làm việc điên cuồng để trang trải cuộc sống. Và vì thế mà họ chọn sự nghiệp nhiều hơn là gia đình. Song, đó là quyết định của mỗi cá nhân. Tôi cũng chỉ biết cầu mong họ luôn vui vẻ và hạnh phúc với sự lựa chọn của họ.

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình hay ho, tốt đẹp hơn ai cả. Bản thân tôi tâm niệm phải cố gắng hoàn thiện từng ngày. Cân bằng được gia đình và sự nghiệp không phải chuyện đơn giản. Nói thì dễ chứ đã làm thì nhiều khi cũng “bỏ mạng nơi xa trường” như chơi. (Cười)

Hãy hình dung bạn đang phải đi thăng bằng trên đường đời. Càng cân đối, bạn càng vững vàng đi được xa. Mất cân đối, bạn bước đi liêu xiêu và sớm muộn cũng té. Mong các chị em phụ nữ hãy cứ cố gắng cân bằng cuộc sống để ổn định được cả sự nghiệp lẫn gia đình, và đặc biệt luôn cảm thấy hạnh phúc.

Cảm ơn Hoa hậu phu nhân Diễm Châu đã chia sẻ. Chúc Hoa hậu phu nhân Diễm Châu luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

hoa hau phu nhan diem chau 6

Thông tin thêm về Hoa hậu Phu nhân Diễm Châu

Hoa hậu phu nhân Diễm Châu là CEO của Tập đoàn Universal Nutrition & Beauty Care Pty Ltd (UNBC); hoạt động trong lĩnh vực thời trang, sức khỏe; và xây dựng bao gồm các doanh nghiệp: Luxury Kingdom, International Pharmaceuticals; Phi Long Health & Beauty Products, De Luxe Emporium…

Trong đó, công ty Optimal Health của Hoa hậu phu nhân Diễm Châu chuyên cung cấp dòng thuốc; thực phẩm chức năng và sản phẩm làm đẹp cao cấp được xét nghiệm nghiêm ngặt bởi Bộ Y tế Úc (TGA). Website: www.optimal-health.com.au.

Bên cạnh vương miện và ngôi vị hoa hậu tại Mrs Vietnam Australia 2017; Hoa hậu phu nhân Diễm Châu còn đoạt thêm hai giải phụ là People’s choice và Áo dài đẹp nhất.

Hoa hậu phu nhân Diễm Châu hoạt động thiện nguyện tích cực trong cộng đồng người Việt ở Úc. Hoa hậu phu nhân Diễm Châu thường xuyên đứng ra vận động gây quỹ; cứu trợ đồng bào lũ lụt và những hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện.

Bài: Công Trung
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua