Hệ miễn dịch “quyền năng” cho con khởi đầu khỏe mạnh

Làm mẹ là niềm hạnh phúc nhưng cũng là một thách thức, đặc biệt đối với những người lần đầu được “thăng chức”. Một trong những mối quan tâm lớn nhất của các bậc phụ huynh; đó chính là làm cách nào giúp con có một nền tảng miễn dịch tốt nhất để phát triển toàn diện trong tương lai

Tự tin thành mẹ thông thái nhờ hiểu hệ miễn dịch của con

Hệ miễn dịch đóng vai trò cực kỳ quan trọng; trong sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Bé không ốm vặt, ít gặp những vấn đề về sức khỏe; thì sẽ có nhiều tự do để học hỏi và khám phá tốt hơn. Bởi vậy, để con lớn khôn mạnh khỏe và học hỏi tốt hơn; thì hệ miễn dịch chính là “bệ phóng” tốt nhất mà mẹ có thể chuẩn bị cho những bước phát triển đầu tiên của trẻ.

Theo chị Nguyễn Phạm Khánh Vân – chuyên gia truyền thông và cũng là bà mẹ hiện đại; điều đầu tiên mà các bậc phụ huynh thường mắc phải, đặc biệt là những người lần đầu làm bố làm mẹ; là quá lo lắng và thiếu tự tin trong việc chăm sóc trẻ. Chị cho biết, có nhiều ba mẹ cứ thấy con có chút biểu hiện ho sốt là tìm cách hỏi han; tham khảo các cách chữa trị trên “xa lộ” chằng chịt; những thông tin trên các trang mạng xã hội. Đa số đều không nhận được thông tin hữu ích hay có căn cứ khoa học.

Hệ miễn dịch là ‘tấm khiên’ bảo vệ, giúp trẻ vượt qua nhanh các đợt bệnh trong giai đoạn đầu đời

Thay vào đó, khi được hỏi về cách đối mặt với những cơn ốm lặt vặt của con; Khánh Vân chia sẻ:

“Con sốt đùng đùng, điều duy nhất mình cho con là “sự theo dõi”; mình chỉ cặp nhiệt độ và theo dõi các triệu chứng nguy hiểm; kèm theo như tiêu chảy, đuối đừ, giảm nhận thức… còn lại chỉ thêm nước uống và thêm nước tắm; giảm nhiệt độ và giảm quần áo.” Bởi bên cạnh những cách chăm sóc con một cách khoa học; quan trọng nhất, Khánh Vân tin vào hệ miễn dịch “quyền năng” của con.

Theo các nghiên cứu, 70% hệ miễn dịch nằm ở đường ruột và cụ thể hơn; sức mạnh của hệ miễn dịch nằm ở hệ vi khuẩn đường ruột. Thế nên, để trẻ có một hệ miễn dịch “quyền năng”, khỏe mạnh; việc mẹ cần quan tâm chính là hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ; và bảo vệ những vi khuẩn có lợi trong hệ vi khuẩn này.

Tăng cường sức đề kháng bằng cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Theo Tiến sĩ Rachael Buck, chuyên gia nghiên cứu khoa học; đồng thời là chuyên gia về sức khỏe tại Abbott:

“Có được sự cân bằng trong hệ vi khuẩn đường ruột; đồng nghĩa với việc trẻ có một hệ miễn dịch hoạt động tốt để đề kháng lại nhiều bệnh tật có thể xảy ra”.

Đồng ý với quan điểm này, chị Khánh Vân cho biết:

“Phần lớn hệ miễn dịch nằm ở đường ruột, việc chơi an toàn với thú cưng, việc ra biển nghịch cát; việc vui chơi ngoài thiên nhiên… đều giúp tăng cường hệ miễn dịch; giúp đa dạng hóa và cân bằng hệ khuẩn đường ruột. Các nhà khoa học nhận thấy trẻ bú sữa mẹ ít bệnh vặt hơn trẻ bú sữa ngoài; là vì trong sữa mẹ chứa nhiều kháng thể, giúp kháng rất nhiều bệnh tật. Bởi thế các hãng sữa công thức phải dành nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm; để nghiên cứu xem trong sữa mẹ có gì và cố gắng cải tiến để sản phẩm của họ tiến gần hơn với sữa mẹ”.

Những bước đột phá trong khoa học dinh dưỡng nhi từ Abbott giúp bé phát triển vững chắc trong giai đoạn vàng

Khi tìm hiểu sâu hơn về các thành phần đặc biệt trong sữa mẹ; giúp trẻ tăng sức đề kháng, tránh được các nguy cơ nhiễm trùng; các nhà khoa học đã tìm thấy dưỡng chất HMO – Human Milk Oligosaccharide. Ngay sau khi khám phá ra vai trò của HMO trong sữa mẹ; các nhà khoa học Abbott đã tập trung dành hơn 15 năm nghiên cứu về HMO và sức khỏe đường ruột; để có thể thực sự hiểu rõ vai trò của dưỡng chất này; trong việc hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch của trẻ trong những năm quan trọng đầu đời; đồng thời thành công trong việc đưa HMO vào sữa công thức Similac.

Vốn Similac trước đây đã bổ sung Vitamin E tự nhiên có trong sữa mẹ vào sữa công thức; để bảo vệ DHA và giúp DHA, Lutein hoạt động tốt hơn; tăng cường phát triển trí não cho bé. Nay Similac tiếp tục là sữa công thức đầu tiên tại Việt Nam và trên thế giới; đưa được HMO vào sữa dành cho trẻ nhỏ. Theo chị Khánh Vân, HMO có vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ; giúp trẻ khỏe mạnh hơn, mà trẻ khỏe mạnh thì học hỏi tốt hơn và phát triển trí não tốt hơn.

HMO đóng vai trò nền tảng cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ

Bên cạnh đó, Khánh Vân còn nhắn nhủ thêm với các mẹ rằng bên cạnh sữa mẹ hay các loại sữa công thức gần giống với sữa mẹ, ba mẹ đừng quên phải bổ sung và nuôi dưỡng bé thật nhiều bằng vitamin Y – “vitamin Yêu”. “Các dưỡng chất dù có tốt thế nào, có độc đáo đến thế nào thì trẻ cũng không thể phát triển toàn diện nếu thiếu sự quan tâm và chăm sóc của bố mẹ. Cầm cái bình cũng nhớ nói chuyện ngọt ngào với con, nắn bóp chân tay con, giao tiếp bằng mắt và những lời âu yếm. Những đứa trẻ được yêu đúng cách cũng sẽ lớn mạnh và thành công hơn những đứa trẻ chỉ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Những đứa trẻ sẽ không nhớ mẹ cho con bú gì nhưng chắc chắn sẽ không quên những lời yêu thương mẹ dành cho con.”

Hãy giúp việc làm mẹ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn để có thể tận hưởng trọn vẹn nhất những hạnh phúc bằng cách chuẩn bị cho mình thật nhiều kiến thức và kĩ năng cùng Similac tại kênh thông tin MẸ CÓ BIẾT nhé!

Đừng bỏ qua