Hàng trăm ký pháo lậu phát nổ trên xe khách tại Lào

Báo cáo nhanh của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo cho biết đã có thông tin về nguyên nhân vụ nổ trên xe khách tại Lào khiến 8 người Việt tử vong

Theo đó, tại hiện trường vụ nổ trên xe khách tại Lào, chiếc xe bị phá hủy tan nát gần như 100%. Các mảnh vỡ của xe bay xa hàng chục mét. Trên xe có khoảng 7m³ gỗ các loại. Hiện trường vương vãi rất nhiều vỏ pháo dạng bi tròn có màu đen đã nổ. Với sức công phá này, ước tính có khoảng 200kg pháo đã nổ, vị trí phát nổ sát hệ thống máy xe.

Chiều 2–6, Phó thủ tướng – Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Trương Hòa Bình đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương trong vụ nổ trên xe khách tại Lào.

Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) cho biết, vụ nổ khiến 8/11 người có mặt trên xe khách tử vong tại chỗ (không phải 9 người chết như thông tin ban đầu), 3 người còn lại bị thương. Trong số đó, 6 thi thể nạn nhân đã được đưa qua cửa khẩu chuyển về quê mai táng.

nổ trên xe khách tại Lào hình ảnh 1

Chiều 2–6, không khí đau buồn bao trùm xóm nghèo xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An: ba anh em họ Nguyễn Bá Lợi (45 tuổi), Nguyễn Kế Hậu (46 tuổi) và Nguyễn Kế Hải (43 tuổi) cùng tử nạn trên chuyến xe khách tử thần nổ ở Lào. Cả ba người gặp nạn đều là trụ cột của gia đình, làm thợ xây dựng thuê ở Lào để có tiền giúp vợ con.

Danh tính bảy trong tám nạn nhân tử vong trong vụ nổ trên xe khách tại Lào gồm:
1/ Nguyễn Bá Lợi, sinh ngày 22–4–1971, Nghi Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An.
2/ Trần Thế Dũng, sinh năm 1972 ở Nghĩa Lợi, Nghĩa Đàn, Nghệ An.
3/ Cao Văn Hoạt, 1993, Nghĩa Lợi, Nghĩa Đàn.
4/ Dương Ngọc Thạch, 1984, Nghĩa Lợi, Nghĩa Đàn.
5/ Nguyễn Kế Hải, sinh ngày 6–7–1973, Nghi Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An.
6/ Nguyễn Kế Hậu, sinh năm 1970, Nghi Kiều, Nghi Lộc.
7/ Đặng Văn Tương, sinh năm 1975, quê Xuân Phú, Xuân Trường, Nam Định.
(Người còn lại chưa xác định được danh tính).

Hãy cảnh giác, báo cơ quan chức năng và từ chối lên xe khách nếu bạn nghi ngờ xe có chở pháo lậu

Ở các tuyến biên giới tiếp giáp với các tỉnh bạn, mặc dù lực lượng biên phòng và các cơ quan chức năng kiểm soát tình hình giao thương rất chặt chẽ nhưng do địa bàn phức tạp, các đối tượng buôn lậu sẽ tìm cách vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, đặc biệt trong đó có thể có mặt hàng pháo, với các hình thức ngày càng tinh vi và rất khó phát hiện. Thông thường, nếu một kg pháo nổ nhập lậu trót lọt về thị trường trong nước sẽ có giá cao gấp 7 lần. Mức lợi nhuận cao khiến nhiều đối tượng tìm mọi cách để đưa pháo từ nước ngoài về tiêu thụ thông qua các phương tiện vận chuyển bằng mô tô, xe tải nhỏ, xe khách.

Đầu tháng 1–2016, tại km142+200, QL18A, P. Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, tổ công tác Công an tỉnh Quảng Ninh cũng từng bắt quả tang một đối tượng vận chuyển 15kg pháo nổ. Tại thời điểm trên, lực lượng công an kiểm tra xe khách BKS 15B – 014.43 cũng phát hiện trong cốp xe có 1 thùng các tông chứa 15kg pháo trứng, pháo bánh và pháo dàn.

Pháo có sức công phá, thậm chí sát thương càng lớn nếu số lượng càng nhiều. Do đó, nếu tình cờ nhận thấy xe (hoặc bất cứ người nào) vận chuyển (tàng trữ) pháo lậu, bạn hãy kiên quyết báo cơ quan chức năng và từ chối lên xe để bảo vệ tính mạng của mình và cộng đồng. Bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực của các ban, ngành chức năng, mỗi chúng ta cũng cần nêu cao ý thức chấp hành pháp luật,  không mua bán, tiêu thụ và sử dụng pháo trái phép,

Hạnh Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua