Hai năm tới, dân số Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa

Năm 2017, tỷ lệ người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) sẽ chiếm 10% so với tổng dân số nước ta và dân số Việt Nam già trước khi giàu cũng gây nhiều rủi ro về kinh tế

 Dân số Việt Nam già hóa gây nhiều thách thức về kinh tế và xã hội – Ảnh minh họa 

Liên Hiệp Quốc cũng dự báo tỷ lệ người cao tuổi ở Việt Nam sẽ tăng mạnh từ năm 2015 và chiếm 26,1% tổng dân số vào năm 2050. Cơ cấu dân số của Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn “già hóa”. Nguyên nhân dân số Việt Nam già nhanh là do tỷ suất sinh và tỷ suất chết giảm cùng với tuổi thọ tăng.

Theo các nhà nhân khẩu học, dân số già hóa gây ra nhiều thách thức cho tăng trưởng kinh tế, hạ tầng cơ sở và các dịch vụ an sinh xã hội.

Kết quả của một nghiên cứu mới đây về lão khoa cho thấy 33% người trên 65 tuổi bị suy giảm chức năng và mất khả năng lao động. Tỷ lệ này là 64% ở những người trong độ tuổi từ 80 trở lên.

Tình trạng bệnh tật ở người cao tuổi cũng đã thay đổi, từ các bệnh truyền nhiễm tới những bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư, đái tháo đường, động kinh và trầm cảm. Đặc biệt, rủi ro về kinh tế cũng lớn khi dân số Việt Nam rơi vào tình trạng “già trước khi giàu”, nghĩa là mức tích lũy và tiết kiệm không đáp ứng kịp với tốc độ già hóa.

Tốc độ dân số Việt Nam già hóa nhanh cũng gây khó khăn cho việc cân bằng bảo hiểm xã hội và quỹ hưu trí. Hiện nay, ở nhiều địa phương, nhất là khu vực nông thôn, việc chăm sóc cho người già còn nhiều hạn chế. Người cao tuổi không có lương hưu, chủ yếu sống phụ thuộc con cái hoặc phải tự mưu sinh vất vả.

Để đối phó với những thách thức nói trên, vào sáng 27–9–2015, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM sẽ tổ chức ngày hội sức khỏe dành cho các cụ tuổi từ 65 tại địa chỉ 215 Hồng Bàng, P. 11, Q. 5, TP. HCM.

Tại ngày hội này, người cao tuổi Việt Nam sẽ có cơ hội chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, các bác sỹ ở đây cũng sẽ giúp các cụ kiểm tra sinh niệu, đường huyết, đo điện tim, thị lực, hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng hàng ngày, tư vấn tâm lý và giải đáp thắc mắc về những bệnh thường gặp ở người già như tăng huyết áp, tim mạch, xương khớp, đái tháo đường và mắt.

Đăng ký tham dự miễn phí, điện thoại (08) 3952 5356, (08) 3952 5353, (08) 5405 1010.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua