Hai hố đen khổng lồ có nguy cơ va chạm tạo nên vụ nổ siêu lớn

Hai hố đen khổng lồ có nguy cơ va chạm tạo nên vụ nổ siêu lớn trong vũ trụ trong vòng 100.000 năm tới, theo dự đoán của các nhà thiên văn học Mỹ

Hai hố đen khổng lồ có nguy cơ va chạm tạo nên vụ nổ siêu lớn trong vũ trụ – Ảnh: Internet

Các nhà thiên văn học của Đại học Columbia (TP. New York, Mỹ) đã cung cấp những bằng chứng hình ảnh cho thấy hai hố đen khổng lồ đang phát sáng chớp nháy từ chuẩn tinh PG 1302-102.

Hình ảnh mà các nhà thiên văn học quan sát được cũng chính là thời điểm sự sống bắt đầu hình thành trên trái đất. Zoltan Haiman, đồng tác giả nghiên cứu cho biết hai hố đen khổng lồ trong chòm sao Xử Nữ đang lao vào nhau có nguy cơ tạo thành vụ va chạm siêu lớn.

Các nhà thiên văn học tập trung nghiên cứu PG 1302-201 (một thiên thể cách trái đất 3,5 tỷ năm ánh sáng) vì độ phát sáng đặc biệt của chuẩn tinh. Sau mỗi năm năm, họ lại phát hiện nó sáng lên 14%. Nhờ vậy, họ có thể ước tính được khoảng cách giữa hai hố đen khổng lồ chưa đầy một tuần ánh sáng (tương đương 322 tỷ km). Ở khoảng cách này, chúng sẽ giải phóng năng lượng tương đương 100 triệu vụ nổ siêu tân tinh chủ yếu ở dạng sóng hấp dẫn khi va chạm.

Các nhà khoa học mong đợi sẽ được chứng kiến một vụ va chạm các hố đen trong vòng 10 năm nữa để nghiên cứu lý thuyết mà nhà khoa học Albert Einstein đưa ra lần đầu hơn 100 năm trước về sóng hấp dẫn. Daniel D’Orazio, tác giả của nghiên cứu cho biết việc phát hiện sóng hấp dẫn cho phép các nhà khoa học tìm hiểu những bí mật của lực hấp dẫn và kiểm chứng lý thuyết của Einstein tại môi trường khắc nghiệt nhất của vũ trụ chúng ta, chính là các hố đen khổng lồ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua