Vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang: Phó phòng Giáo dục Hà Giang nâng điểm cho thí sinh

Trong cuộc họp báo chiều nay, Bộ Giáo dục và Sở giáo dục tỉnh Hà Giang đã có câu trả lời chính thức cho việc điểm thi của tỉnh này cao bất thường: ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí Sở Giáo dục Hà Giang, đã sửa hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh

Những ngày qua, dư luận sôi sục với phổ điểm cao bất thường của các thí sinh tỉnh Hà Giang tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Đáng nói, Hà Giang lại là tỉnh có điểm thi các môn Toán, Lý, Hóa cao hơn hẳn TP. HCM, Hà Nội và Nam Định;(vốn là những địa phương dẫn đầu về giáo dục của nước ta). Dư luận giấy lên nghi vấn, có hay không chuyện các thí sinh Hà Giang gian lận trong kỳ thi?

Nhận được nhiều ý kiến phản hồi, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã vào cuộc. Đến đầu giờ chiều, trong cuộc họp báo chính thức; Bộ đã kết luận: khi nhận được tin nhắn yêu cầu từ phụ huynh học sinh; ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí Sở Giáo dục Hà Giang, đã sửa hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh. Chỉ có duy nhất điểm môn Văn của Hà Giang không bị chỉnh sửa.

Ha Giang hinh anh 1

Nhiều thí sinh trường chuyên tỉnh Hà Giang có điểm thi cao bất thường so với điểm thi thử trước đó.

Theo đó:

– Có 102 bài thi Toán đã chênh lên từ 1 đến 8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1; điểm đã công bố là 9).

– Có 85 bài thi Vật lý đã chênh lên từ 1 đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1; điểm đã công bố là 8,75).

– Có 56 bài thi Hóa đã chênh lên từ 1 đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã công bố là 9,5).

– Có 8 bài thi Sinh đã chênh lên từ 1 đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã công bố là 9).

– Có 9 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1 đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75).

– Có 3 bài thi Địa lý đã chênh lên từ 1,25 đến 3 điểm (điểm chấm thẩm định là 6; điểm đã công bố là 9).

–  Có 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9).

Ha Giang hinh anh 2

Văn là môn duy nhất không bị nâng điểm.

Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Vụ điểm thi cao bất thường tại Hà Giang: Sẽ xử lý triệt để

Qua xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục, là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông, Cục trưởng Trinh thông tin.

Ha Giang hinh anh 3

Quang cảnh buổi họp báo vào đầu giờ chiều nay.

Phát biểu tại buổi họp báo, Cục trưởng Mai Văn Trinh nhấn mạnh: “Hành vi nâng điểm thi cho thí sinh trong khi chấm thi đã vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi. Bộ Giáo dục kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định của pháp luật để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và cho những năm tiếp theo”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua