Giảm co giật do động kinh khi sử dụng omega 3

Nghiên cứu do các nhà khoa học Đại học California − Los Angeles thực hiện cho thấy sử dụng omega 3 có thể giảm đến hơn 30% các cơn co giật do động kinh

Kết quả trên dựa theo nghiên cứu do giáo sư Christopher DeGiorgio và các nhà khoa học thuộc khoa Tâm thần học Đại học California − Los Angeles (UCLA) công bố trên Journal of Neurology, Neurosurgery & Psychiatry.

Omega 3 là một loại a-xít béo thường thấy trong một số loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá trích và các sản phẩm bổ sung dầu cá.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy omega 3 có tác dụng tốt trong việc ổn định nhịp tim và giảm các cơn đau tim. Giáo sư DeGiorgio cho biết điều này rất quan trọng đối với những bệnh nhân động kinh, khi họ có nguy cơ mắc các bệnh về tim cao hơn bình thường. Hơn nữa, omega 3 có thể hạn chế kích thích tế bào não gây động kinh, giảm các cơn co giật do động kinh.

co giat do dong kinh hinh anh 02

Omega 3 có tác dụng ức chế hoạt động của tế bào não gây động kinh

Nhóm nghiên cứu tập trung vào hiệu quả của omega 3 lên sức khỏe tim mạch và mức độ xuất hiện các cơn co giật do động kinh. Họ tiến hành chia 24 bệnh nhân động kinh đã ngừng phản ứng với thuốc chống động kinh thành ba nhóm:

− Bổ sung dầu cá liều thấp: 3 đơn vị dầu cá mỗi ngày, tương đương 1.080mg omega 3, cộng thêm 3 đơn vị giả dược (dầu bắp).

− Bổ sung dầu cá liều cao: 6 đơn vị dầu cá mỗi ngày, tương đương 2.160mg omega 3.

− Sử dụng giả dược: bổ sung ba đơn vị giả dược hai lần mỗi ngày.

Kết quả cho thấy số lượt co giật do động kinh thấp nhất ở nhóm sử dụng dầu cá liều thấp với trung bình 12 lần mỗi tháng. Trong khi nhóm sử dụng dầu cá liều cao là 17 lần mỗi tháng và nhóm sử dụng giả dược là 18 lần mỗi tháng. Như vậy việc sử dụng dầu cá liều thấp giúp giảm đến 33,6% các cơn co giật do động kinh.

Hơn nữa, hai trong số những bệnh nhân theo chế độ bổ sung dầu cá liều thấp không hề xuất hiện hiện tượng co giật trong 10 tuần tham gia thử nghiệm.

Ngoài ra, huyết áp của những người sử dụng dầu cá liều thấp giảm 1,95mm/Hg, trong khi người sử dụng dầu cá liều cao có huyết áp tăng 1,84mm/Hg.

co giat do dong kinh hinh anh 03

Sử dụng dầu cá liều thấp giúp giảm các cơn co giật do động kinh

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng họ không tìm được mối liên hệ giữa việc sử dụng dầu cá và mức độ nghiêm trọng của cơn co giật, cũng như sự thay đổi nhịp tim và hàm lượng lipid trong máu.

Giáo sư DeGiorgio và nhóm các nhà khoa học cũng thừa nhận rằng nghiên cứu của họ còn nhiều hạn chế, ví dụ như thời gian tiếp xúc với chế độ bổ sung dầu cá của bệnh nhân tương đối ngắn nên chưa thể kết luận rằng sử dụng dầu cá liều thấp có tác dụng khống chế các cơn động kinh lâu dài.

Do đó cần có những nghiên cứu ở quy mô lớn hơn, thử nghiệm ngẫu nhiên về tác dụng của dầu cá đến bệnh động kinh để kiểm chứng kết quả trước khi đưa vào thực tế điều trị.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua