Giải pháp cho răng ê buốt để bạn thoải mái tận hưởng ngày Tết

Những món ăn ngày Tết tuy hấp dẫn nhưng chúng không có lợi cho răng, dễ gây nên tình trạng răng ê buốt. Cùng tìm hiểu về hiện tượng này và cách phòng tránh để có thể tận hưởng những món ăn ngày Tết nhé!

Ngày đầu năm, nếu răng ê buốt, bạn vừa ăn Tết không vui vừa lo xúi quẩy cả năm. Vì thế, để xua tan cảm giác mất vui này, bạn cần xác định nguyên nhân khiến răng nhạy cảm và có giải pháp khắc phục.

VÌ SAO NGẠI ĂN MÓN TẾT?

rang e buot hinh anh 03Món ăn ngày Tết thường có hương vị đậm đà. Song các món ấy lại khiến răng nhạy cảm trở nên ê buốt hơn. Từ vị ngọt của bánh mứt, chè đến vị chua của dưa cải, hành kiệu muối hay vị mặn của thịt cá kho, bò, lợn ngâm nước mắm đều có thể kích thích răng nhạy cảm.

Bên cạnh đó, trong các bữa tiệc ngày Tết, nhiều người thường ăn các món nóng dùng kèm nước ngọt hay bia có đá lạnh. Sự kích thích từ các thực phẩm nóng – lạnh cùng lúc sẽ gây chuyển động dịch trong lòng ống ngà. Khi ống ngà bị lộ và có các tác nhân kích thích thì dịch trong lòng ống ngà sẽ chuyển động nhanh, kích thích lên các đầu tận của nơ-ron thần kinh, khiến răng ê buốt thoáng qua.

Chưa hết, thực phẩm ngày Tết như bánh kẹo, mứt, nước ngọt đều có thể gây hại cho răng. Chúng làm tăng độ a-xít trong miệng khiến mòn lớp men răng, gây lộ ống ngà và làm răng nhạy cảm hơn.

NHẬN DIỆN LÝ DO RĂNG Ê BUỐT

rang e buot hinh anh 03Trong điều kiện bình thường, ngà răng (chứa các ống nhỏ đi từ bên ngoài răng đến các dây thần kinh nằm ở trung tâm răng) được bao phủ bởi men răng. Tuy nhiên, theo thời gian hoặc do một vài tác nhân (chải răng quá mạnh, không vệ sinh
răng thường xuyên, ăn uống nhiều món chứa a-xít, tẩy trắng răng…) sẽ làm lớp men răng mỏng đi, mất tác dụng bảo vệ lớp ngà bên trong.

Ngoài ra, nướu răng cũng có thể bị tụt để lộ lớp ngà dưới chân răng. Khi ngà răng bị lộ, những ống nhỏ bên trong sẽ
dễ bị kích thích bởi các món ăn quá nóng, quá lạnh hoặc có tính a-xít cao.

ĂN NGON MÀ VẪN LÀNH CHO RĂNG

rang e buot hinh anh 05♦ Tránh dùng kết hợp thức ăn nóng và uống nước lạnh.

♦ Uống ít rượu kể cả rượu vang và súc miệng bằng nước thay vì đánh răng ngay sau khi uống rượu.

♦ Nên ăn trái cây giòn và rau củ như táo, lê, cà-rốt vì chúng có nhiều nước giúp pha loãng đường để răng không ê buốt.

♦ Chọn các món ăn tốt cho răng như thịt, các loại hạt và sữa, vì chúng có nhiều can-xi và phốt-pho, cung cấp chất khoáng làm đầy men răng.

♦ Hạn chế ăn bánh kẹo vì chúng có nhiều đường và lưu lại trong miệng lâu nên gây hại răng.

♦ Hạn chế nước trái cây có vị chua (cam, chanh), cà-phê, trà, nước ngọt… Nếu uống, hãy dùng ống hút để tránh tiếp xúc nhiều với răng, rồi súc miệng bằng nước.

♦ Sử dụng các loại kem đánh răng dành riêng cho răng ê buốt hàng ngày.

rang e buot hinh anh 04

Chải răng bằng kem đánh răng chuyên dụng dành cho răng ê buốt là giải pháp giúp giảm ê buốt hiệu quả

Bài: Lê Minh
Mục Sức khỏe/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua