Giải Nobel Y học 2018: Thắp lên hy vọng chữa khỏi bệnh ung thư cho nhân loại

Giải Nobel Y học 2018 thuộc về hai nhà khoa học James P.Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật Bản). Hai người đã tìm ra liệu pháp điều trị ung thư bằng cách ức chế cơ chế điều hòa âm tính của kháng thể

Hôm qua, ngày 1/10, giải Nobel Y học 2018 đã chính thức có chủ. Ủy ban giải Nobel Y học của viện Karolinska (Thụy Điển) đã công bố giải Nobel Y học 2018 thuộc về Giáo sư James P. Allison (70 tuổi, người Mỹ); và Giáo sư Tasuku Honjo (76 tuổi, người Nhật Bản).

Nobel Y hoc 2018 hinh anh 1

Giáo sư Tasuku Honjo (trái), Giáo sư James P. Allison (phải) là chủ nhân của giải Nobel Y học 2018.

Giáo sư James P. Allison đã nghiên cứu ra một loại protein; hoạt động như một chất kìm hãm hệ miễn dịch. Ông nhận ra tế bào miễn dịch có thể tấn công các khối u. Theo đó, ông phát triển ý tưởng này thành hướng tiếp cận mới để điều trị cho bệnh nhân.

Giáo sư Tasuku Honjo (76 tuổi, người Nhật Bản) cũng phát hiện một loại protein ở tế bào miễn dịch. Protein này hoạt động như chất ức chế nhưng có cơ chế hoạt động khác. Các phương pháp điều trị dựa trên phát hiện của ông rất hiệu quả trong việc chống lại ung thư.

Ủy ban Nobel đánh giá, công trình của 2 nhà khoa học tìm ra cách kích thích hệ thống miễn dịch để chống lại tế bào ung thư; đã mở ra hy vọng mới cho nhân loại, trong việc điều trị dứt điểm chứng bệnh quái ác này. Nghiên cứu mang lại hy vọng cho cộng đồng khi bệnh ung thư đang giết hàng triệu mạng sống mỗi năm.

Nobel Y hoc 2018 hinh anh 2

Giáo sư James P. Allison (áo trắng) ăn mừng giải Nobel cùng gia đình và đồng nghiệp.

Dù đều đã bước qua tuổi 70, cả giáo sư Allison lẫn giáo sư Honjo đều khẳng định sẽ tiếp tục làm việc để đem đến hy vọng cho bệnh nhân ung thư. Giáo sư Honjo thì chia sẻ: “Một người bạn chơi golf đã đến cảm ơn tôi rằng nhờ công trình của tôi, ông ấy đã khỏi ung thư phổi. Những lời như vậy quý giá hơn bất cứ giải thưởng nào. Tôi sẽ không dừng lại để liệu pháp hệ miễn dịch cứu được thật nhiều bệnh nhân”.

Nobel Y Hoc 2018 hinh anh 2

Giáo sư Honjo (vest xanh) ăn mừng Nobel cùng các đồng nghiệp tại Nhật.

Theo Nobel Prize, các giải Nobel Vật lý, Hóa học, Hòa bình và Kinh tế sẽ được công bố trong những ngày 2, 3, 5 và 8/10. Giải Nobel Y học năm ngoái thuộc về ba nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young với những phát hiện về gene kiểm soát nhịp sinh học hàng ngày.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua