Giải mã cảm xúc nhớ “điên cuồng” sau khi chia tay của phái nữ

Một bạn viết thư về Tiếp Thị Gia Đình chia sẻ: “Tiếp Thị Gia Đình ơi, nhớ là gì? Tại sao đã chia tay rồi, tôi muốn quên mà vẫn nhớ anh ấy cồn cào, thắt ruột? Làm sao để hết nhớ?”

Bạn biết rõ rằng chia tay rồi, điều cần làm nhất để con tim bình yên đó là lãng quên. Và “Làm sao để quên?”, câu hỏi này đã giày vò nhiều người trong cuộc.

“CUỒNG ĐIÊN VÌ NHỚ”

Tiến sỹ tâm lý học Gary Lewandowski, Đại học Monmouth, giải thích trạng thái tâm lý này là do chúng ta thường phải trải qua một chuỗi những cảm xúc tiêu cực đau khổ, cô đơn, giận dữ và lạc lõng sau khi chia tay.

Người khiến bạn đau khổ đã không còn ở bên bạn. Bạn nhớ cảm giác gần gũi và muốn được anh ấy ôm vào lòng. Trong khoảnh khắc đó, vô hình trung bạn cảm thấy anh ấy là người yêu tuyệt vời mà quên rằng chàng đã làm tổn thương mình rất nhiều lần.
Nói đúng hơn, lúc này bạn chỉ đang nhớ một phiên bản tốt của người ấy. Đó là sản phẩm đã được tô vẽ từ tình yêu. Bạn bỏ qua hết những điều không tốt và giữ chặt lấy những cảm xúc gần gũi, lãng mạn với anh ấy. Khoa học lý giải  thế nào về trạng thái lòng cuồng điên vì nhớ này?

Tiến sỹ thần kinh Helen Fisher nghiên cứu kết quả chụp MRI não của những cặp đôi khi yêu nhau và sau khi chia tay. Bà phát hiện ra rằng những người đang yêu có rất nhiều phản ứng thần kinh tương đồng với một bệnh nhân nghiện cocaine. Và không chỉ nghiên cứu của tiến sỹ Helen Fisher, rất nhiều nhận định khoa học trước đó cho rằng tình yêu cũng là một dạng chất gây nghiện.

Khi chia tay, chúng ta đột ngột mất đi những cảm xúc hạnh phúc này và cơ chế được – mất tự nhiên của não đưa ra những phản ứng như đau khổ, nhung nhớ, khó chịu, trầm cảm. Tất cả đều thuộc một triệu chứng khoa học mang tên Withdrawal Syndrome” (triệu chứng cai thuốc).

20150806-chia-tay-van-nho-girl-on-bed

NHẬN RA NỖI ÁM ẢNH

Bạn nên nghiêm túc xác định mối quan hệ hiện tại với chàng. Cả hai đã chia tay, dù là ai chủ động đi nữa thì chính chàng cũng gây cho bạn nhiều đau khổ, làm bạn cô đơn và khiến bạn phải khóc. Bạn nhớ những tin nhắn quan tâm mỗi ngày, nhưng hãy nhớ luôn cảm giác ngột ngạt vì bị kiểm soát. Bạn nhớ cách chàng dịu dàng mở cửa cho bạn thì hãy nhớ việc anh ta sẵn sàng gắt gỏng ngay cả ở nơi đông người.
Bạn hãy đánh thức bản thân khỏi những cơn nhớ bằng cách thực hiện các bước sau đây.

NHỮNG VIỆC NÊN LÀM “HẬU CHIA TAY”

CHẤP NHẬN SỰ THẬT

20150806-chia-tay-van-nho-Tissue-box

Bạn cần dũng cảm đối mặt với chuyện tình cảm tan vỡ, chấp nhận nỗi buồn. Hãy khóc thoải mái, tâm sự cùng những người thân thiết, nuông chiều bản thân. Đó là cách nhanh nhất giúp bạn vượt qua thời gian khó khăn này.

CHO BẢN THÂN THỜI GIAN

20150806-chia-tay-van-nho-hourglass

Phương thuốc tốt nhất để chữa lành mọi tổn thương chính là thời gian. Như phân tích trong bài, khi yêu, não tiết ra dopamine (khiến bạn có cảm giác nghiện gắn bó với anh ấy).
Nói cách khác, sau khi chia tay, bạn trải qua những cảm xúc trống vắng, nhớ nhung là vì thiếu hụt các hormone “tình yêu”. Cảm giác “nghiện” này sẽ giảm dần theo thời gian cho đến khi cơ thể bạn thích nghi.

TẬP TRUNG VÀO NHỮNG CẢM XÚC TÍCH CỰC

20150806-chia-tay-van-nho-letter

Ghi ra danh sách những điều bạn nhớ nhất về chàng, sau đó tự hỏi xem liệu anh ta có làm chúng thường xuyên, hay những điều này đã thay đổi sau khi hai người quen nhau? Bạn cũng nhìn mặt tích cực của việc chia tay như nhẹ nhõm, tự do hoặc lạc quan hơn.

ĐỪNG SỢ MỘT MỐI QUAN HỆ MỚI

20150806-chia-tay-van-nho-heart

Nếu có một người đàn ông tốt đến, bạn hãy cứ để tình cảm phát triển một cách tự nhiên. Những cảm xúc tích cực từ mối quan hệ mới khiến bạn tự tin, qua đó cảm thấy hạnh phúc và sẽ dễ quên đi người yêu cũ.

 Mục Bạn gái yêu/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua