Fiji: Số người thiệt mạng do siêu bão Winston tiếp tục tăng

Ngày 23–2, giới chức Fiji cho biết số người thiệt mạng do siêu bão Winston đã tăng lên 29 người, đồng thời nhấn mạnh công tác khắc phục hậu quả có thể mất nhiều tháng

Theo người phát ngôn của Chính phủ Fiji, đã có thêm 8 thi thể được tìm thấy trên đảo Koro vào ngày 22–2. Thông tin liên lạc tại các khu vực hẻo lánh đã được khôi phục, trong khi đảo chính Viti Levu và Koro là hai khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất do siêu bão Winston đổ bộ trực tiếp. Hiện có khoảng 8.500 người vẫn đang tạm trú trong các trung tâm sơ tán.

Người đứng đầu Văn phòng Điều phối Viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (OCHA) Stephen O’Brien bày tỏ quan ngại về tác động nghiêm trọng do bão gây ra như nhiều ngôi làng bị phá hủy, nhà cửa, mùa màng bị tàn phá nghiêm trọng. Ông khẳng định Liên Hiệp Quốc và các đối tác nhân đạo trên khắp Thái Bình Dương sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Fiji và người dân ổn định lại cuộc sống.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ Fiji giải quyết khủng hoảng, đáp ứng nhu cầu của người dân bị buộc phải sơ tán. Các thành viên của lực lượng vũ trang Australia và các nhân viên y tế đang tiến hành công các cứu hộ trên khắp các đảo của Fiji. Cả Australia và New Zealand đều đang triển khai các chuyến bay giám sát khắp các đảo để xác định những nơi cần hỗ trợ. Thực phẩm và nước uống là mối quan ngại hàng đầu tại nhiều khu vực, trong đó có cả thủ đô Suva, nơi hứng chịu ít thiệt hại hơn so với các khu vực hẻo lánh.

Trước đó, tối 20–2, Fiji hứng chịu siêu bão Winston với sức gió lên tới 325 km/giờ, cơn bão mạnh nhất từ trước tới nay ở bán cầu Nam. Chính phủ nước này đã tuyên bố tình trạng thảm họa thiên tai quốc gia, có hiệu lực trong 30 ngày kể từ ngày 20–2, đồng thời ban bố lệnh giới nghiêm từ 18 giờ (giờ địa phương) để đảm bảo an toàn cho người dân.

Hiện siêu bão Winston đã suy yếu thành bão nhiệt đới và hướng về Vanuatu.

Ảnh: Reuters 

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua