Đục thủy tinh thể chưa phẫu thuật là nguyên nhân chính gây mù lòa

Báo cáo của Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết đục thủy tinh thể chưa phẫu thuật là nguyên nhân chính gây mù lòa

Đánh giá các bệnh gây mù lòa giúp đề xuất giải pháp cải thiện thị lực cộng đồng

Khảo sát thực hiện tại 14 tỉnh trên toàn quốc cho thấy đục thủy tinh thể chưa phẫu thuật là nguyên nhân chính gây bệnh mù lòa và thị lực kém, bên cạnh các nguyên nhân khác như tật khúc xạ không được chỉnh kính, bệnh glocom và các bệnh bán phần khác.

Biểu hiện của đục thủy tinh thể

– Nhìn mờ

– Cảm giác chói mắt khi nhìn ánh sáng: ban đêm thấy đèn pha quá sáng, chói mắt khi nhìn đèn hoặc ánh sáng mặt trời mạnh, hoặc thấy quầng sáng quanh đèn.

– Màu có vẻ nhạt hơn.

– Ban đêm thị giác kém hơn.

– Nhìn một hình thành hai hoặc nhiều hình.

– Độ kính đang đeo thay đổi thường xuyên.

Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể

– Đục thủy tinh thể bẩm sinh.

– Đục thủy tinh thể do lão hóa: phần lớn các đục thủy tinh thể do tuổi già.

– Đục thủy tinh thể thứ phát: phát triển ở những người có một số bệnh, ví dụ tiểu đường. Đục thủy tinh thể có thể do dùng thuốc steroid kéo dài.

– Đục thủy tinh thể chấn thương.

20151104-suc-khoe-kham-mat-1Đục thủy tinh thể là nguyên nhân chính gây mù lòa ở người lớn tuổi

Điều trị đục thủy tinh thể

– Đối với giai đoạn đầu, có thể đeo kính điều chỉnh thị lực, sử dụng kính lúp và chiếu sáng tốt khi làm việc.

– Trường hợp các biện pháp trên không có tác dụng, hoặc đục thủy tinh thể làm giảm thị lực ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật lấy thủy tinh thể bị đục và thay bằng một thấu kính phù hợp.

– Các chuyên gia đưa ra khuyến nghị cần quan tâm đến nguyên nhân chính gây mù lòa là do đục thủy tinh thể chưa được phẫu thuật bằng cách tăng số lượng các ca phẫu thuật hàng năm lên ít nhất 10%, đạt mức 4.000–5.000 ca/năm, đồng thời cải thiện chất lượng phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu, điều tra các nguyên nhân gây thị lực kém sau phẫu thuật và đưa ra đề xuất cải thiện.

– Bên cạnh đó, cần khởi động các chiến dịch giáo dục sức khỏe ở các tỉnh trên toàn quốc để cộng đồng hiểu được những ưu điểm của phẫu thuật đục thủy tinh thể, hỗ trợ phẫu thuật cho người nghèo và người dân ở vùng sâu vùng xa.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua