Dự kiến tăng gấp đôi thuế suất tiêu thụ dòng xe phân khối lớn

Theo đề xuất của Chính phủ vừa trình lên Quốc hội, mức thuế suất tiêu thụ dòng xe phân khối lớn trên 3.000cm³ dự kiến sẽ tăng lên 110–150%

Các dòng xe phân khối lớn vẫn phải chịu mức thuế suất tiêu thụ cao – Ảnh: Internet

Thuế suất tiêu thụ sẽ tăng cao đối với dòng xe phân khối lớn nhưng giảm xuống đối với dòng xe phổ thông, theo tờ trình của Chính phủ.

Mức thuế suất cho các dòng xe dưới 2.000cm³ giảm từ 45% xuống 20–25%. Trong khi đó, mức thuế suất đối với các dòng xe 2.000cm³ – 3.000cm³ lại tăng từ 50% lên 60%. Tăng mạnh nhất là dòng xe trên 3.000cm³ với mức thuế suất từ 60% lên đến 150%.

Chính phủ cho biết lý do khiến các dòng xe phân khối lớn phải chịu mức thuế suất tiêu thụ cao như vậy là vì đây là dòng xe kích thước lớn, tiêu tốn nhiều năng lượng, lại chưa phù hợp với mặt bằng thu nhập của người dân hiện nay.

Sau đàm phán TPP (Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương), Việt Nam cũng đã thông qua một số nội dung về việc cắt giảm và hủy bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu xe ô tô. Mức thuế nhập khẩu cho các dòng xe sang hiện nay đang ở mức 70%.

Theo cam kết khi tham gia TPP, thuế nhập khẩu ô tô giảm về 0% nhưng thuế suất tiêu thụ đặc biệt một số dòng xe ô tô phân khối lớn vẫn tăng đến 130–150%. Các chuyên gia tài chính nhận định, giá ô tô nhập khẩu sẽ khó rẻ hơn như mong đợi của người tiêu dùng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua