Điều trị ung thư bằng liệu pháp gien tự hủy

Điều trị ung thư bằng cách kết hợp liệu pháp hóa trị và liệu pháp gien tự hủy mang đến hy vọng mới cho các bệnh nhân đang chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo này

Liệu pháp gien tự hủy là quá trình can thiệp gien di truyền ở tế bào ác tính tuyến tiền liệt, nhằm giúp chúng phát ra tín hiệu kích thích hệ miễn dịch tấn công và tiêu diệt tế bào ung thư. Các chuyên gia của bệnh viện Hội giám lý Houston (Mỹ) đã nghiên cứu hướng điều trị ung thư mới bằng cách kết hợp liệu pháp hóa trị và liệu pháp gien tự hủy.

Đối tượng nghiên cứu của các chuyên gia là 66 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt trong 4 năm (1999–2003). Theo báo cáo trên chuyên san Journal of Radiation Oncology, hướng điều trị ung thư kết hợp hai phương pháp hóa trị và gien tự hủy đã mang đến kết quả tốt hơn từ 5%–20% so với quy trình điều trị hiện nay.

Dieu-tri-ung-thu-Hinh-anh-2

Điều trị ung thư bằng liệu pháp gien tự hủy. Hình ảnh: Internet

Các chuyên gia Mỹ đã kết hợp nhiều virus để kích hoạt cơ chế tự hủy của tế bào ác tính. Họ sử dụng adenovirus (giống như virus gây bệnh cảm) để chèn gien virus bệnh mụn giộp vào thẳng tế bào ung thư để chúng bắt đầu khởi động quy trình sản xuất men thymidine kinase. Sau đó, bệnh nhân sẽ được uống thuốc chống mụn giộp valacyclovir. Trưởng khoa Ung thư phóng xạ của Bệnh viện Houston, ông Brian Butler cho biết sự kết hợp này khiến tế bào khối u tạo ra thymidine kinase sẽ lên cơ chế tự tiêu diệt. Đây chính là lý do tại sao quy trình điều trị ung thư này được gọi là liệu pháp gien tự hủy.

Cách thức điều trị ung thư này cũng mở ra hướng đi mới cho các nhà nghiên cứu tạo ra một dạng vắc xin dựa trên tế bào ung thư của chính bệnh nhân. Đây là một phương pháp điều trị bổ sung, thậm chí còn có thể củng cố hiệu quả của phương pháp xạ trị và hormone. Phó trưởng khoa Ung thư phóng xạ, trưởng nhóm nghiên cứu Bin Teh, cho rằng sự kết hợp giữa liệu pháp hóa trị và liệu pháp gien tự hủy sẽ sớm được áp dụng phổ biến để mang đến nhiều hy vọng hơn cho các bệnh nhân.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua