Đi bộ 25 phút mỗi ngày sẽ trẻ lâu và sống thọ thêm 7 năm

Hội Nghị Tim mạch châu Âu tuần qua khẳng định nếu dành 25 phút tập thể dục mỗi ngày, đặc biệt là đi bộ, chạy bộ, bạn sẽ trẻ lâu và sống thọ hơn 3–7 năm

Bạn sẽ trẻ lâu và sống thọ hơn nếu đi bộ mỗi ngày − Ảnh chỉ nhằm mục đích minh họa

Giáo sư Sanjay Sharma, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng ta không thể tránh việc già đi, nhưng có thể trì hoãn nó. Đi bộ có thể giúp chúng ta có thể trông trẻ hơn khi chúng ta ở tuổi 70 và có thể sống đến năm 90 tuổi”.

Bên cạnh việc chạy bộ, các bài tập aerobic nhẹ, tập cơ và thể lực cũng có tác động tích cực đến các chỉ số đo lão hóa của cơ thể. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy các bài tập sức bền hoặc bài tập cường độ cao sẽ hiệu quả hơn so với chỉ nâng tạ thông thường, bởi chúng làm tăng hoạt động của enzyme telomarase và sửa chữa những DNA già nua.

Những người bắt đầu đi bộ với cường độ vừa phải sẽ giúp giảm thiểu 50% nguy cơ trụy tim cho nhóm tuổi 50-60. Đối với độ tuổi 70, đi bộ giúp giảm nguy cơ phát triển rung nhĩ atrialfibrillation − tình trạng rối loạn nhịp tim vốn ảnh hưởng đến khoảng 10% những người trên 80 tuổi. Theo giáo sư Sanjay, đi bộ nói riêng và tập thể dục nói chung giúp bạn trẻ lâu và sống thọ, chống trầm cảm, cải thiện chức năng nhận thức và làm chậm sự khởi phát của bệnh mất trí nhớ tuổi già.

Song, không chỉ có tập thể dục thường xuyên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý bạn nên duy trì chế độ ăn uống hợp lý, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, hạn chế uống bia rượu và không hút thuốc để giúp kéo dài tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên tất cả chúng ta đều nên có thói quen tập thể dục mỗi ngày. Không bao giờ là muộn để tập thể dục.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua