Đề xuất hỗ trợ người bán vé số trong mùa dịch Covid-19 tại TP. HCM

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM đã có công văn khẩn gửi Chủ tịch UBND TP về việc hỗ trợ người bán vé số gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Hỗ trợ người bán vé số

Gần 8.000 người bán vé số tại TP. HCM sẽ được hỗ trợ 50.000 đồng/ngày (Ảnh: Shutterstock)

Gần 8.000 người bán vé số sẽ được hỗ trợ 50.000 đồng/ngày

Theo thống kê ban đầu của các quận, huyện. Hiện TP. HCM có 7.978 người bán vé số cư trú trên địa bàn (thường trú và tạm trú) gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 tác động làm giảm thu nhập, ngưng việc làm. Vì vậy, ngày 1/4, Sở Lao động – thương binh và xã hội có công văn khẩn gửi Chủ tịch UBND TP. HCM về việc hỗ trợ người bán vé số gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Thời gian hỗ trợ sẽ là 15 ngày, từ 1/4. Tổng kinh phí dự kiến gần 6 tỷ đồng từ Quỹ Vì người nghèo thành phố và quận, huyện.

Ngoài TP. HCM, UBND tỉnh Bình Dương cũng đã ban hành văn bản về việc hỗ trợ người bán vé số hộ nghèo; hộ cận nghèo và người khuyết tật trên địa bàn. Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương hỗ trợ người bán vé số thuộc hộ nghèo; hộ cận nghèo và người khuyết tật có hộ khẩu thường trú tại Bình Dương bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Cụ thể, hỗ trợ số tiền 60.000 đồng/người/ngày. Thời gian hỗ trợ là 15 ngày, tính từ ngày 1/4.

Tinh thần tương thân, tương ái trở thành điểm sáng giữa mùa dịch

Đa phần những người bán vé số dạo thường từ các tỉnh khác đến TP. HCM để bán vé và lấy tiền hoa hồng kiếm sống qua ngày. Một số người khác nặng gánh hơn vì còn phải tiết kiệm gửi tiền về nuôi gia đình. Kể từ khi Chính phủ có thông báo tạm ngưng dịch vụ xổ số. Bộ phận người bán vé số sinh sống tại TP. HCM và các thành phố khác trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Cảm nhận được nỗi buồn ấy, một số nghệ sĩ và mạnh thường quân đã cùng chung tay chia sẻ một phần khó khăn.

Để hỗ trợ người nghèo, người bán vé số trong thời gian cách ly xã hội. Một vài quán cơm tại TP. HCM đã cho phục vụ các suất ăn miễn phí hoặc trợ giá từ ngày 1/4 đến 15/4. Các suất cơm sẽ được chia theo từng phần, không dùng tại quán.

Ngoài ra, một số nghệ sĩ Hồng Vân, Đại Nghĩa và Thanh Sơn đã cùng nhau gây quỹ. Họ đã phát động chiến dịch 14 ngày để giúp đỡ những người bán vé số và hàng rong. Để chiến dịch được lan rộng, MC Đại Nghĩa viết trên trang cá nhân. Anh chia sẻ: “Những người làm những việc bán buôn nhỏ ngoài đường, bán vé số, các công việc lao động tay chân nhỏ lẻ thì họ phải làm sao đây khi bữa cơm dựa vào từng đồng thu nhập vốn đã ít ỏi hằng ngày? Đó là điều mà chúng ta nên suy nghĩ để giúp họ ít nhất qua vài tuần căng thẳng của mùa dịch này”.

Có thể thấy, giữa mùa dịch bệnh đang trở nên căng thẳng. Một vài câu chuyện ấm áp từ lòng người sẽ giúp chúng ta cảm thấy yêu lắm đất nước mình. Những ai có xin ít hãy góp ít, những ai có nhiều hay góp nhiều. Và hãy cùng trang bị sức khỏe cũng như tinh thần thật tốt để bước qua mùa dịch nhé!

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua