Để có khu vườn trong chậu như ý

Kỹ thuật cắm hoa không chỉ áp dụng cho các bình hoa trang trí mà còn ứng dụng vào những chiếc chậu trồng cây tạo thành vườn

Để có khu vườn trong chậu như ý, đầu tiên, bạn lên ý tưởng rồi lập kế hoạch từ chủng loại, màu sắc… của hoa, chậu để tránh mua nhiều thứ không cần thiết, không hợp.

Khi ra cửa hàng, bạn nhớ mang theo hình ảnh ý tưởng, danh sách cần mua, thông tin kích thước chậu. Việc lên ý tưởng trước này giúp bạn chọn mua cây, hoa sao cho hợp lý, tiết kiệm và đẹp nhất.

CHỌN CHẬU

Nếu khu vườn của bạn theo phong cách châu Âu, bạn có thể chọn chậu màu trắng, màu kem, hoa văn uốn lượn hoặc chậu dạng tầng. Nếu thích phong cách Địa Trung Hải, châu Á, bạn chọn chậu gốm, đất nung. Bạn cũng có thể làm chậu từ đồ tái chế hay đóng chậu từ miếng gỗ pallet.

Nếu chậu để ở vị trí trung tâm không gian, bạn chọn chậu có chân cao hay chậu dạng tầng (thường để ngoài  vườn). Chậu hình chữ nhật thường để ở ban-công, bệ cửa sổ. Chậu đặt trước cửa nhà nên chọn hai chậu cùng loại, cùng kiểu nhìn đối xứng nhau.

Vị trí chậu ở góc cạnh không gian thì chọn chậu nào cũng được, miễn là che hết cạnh góc xấu. Ngoài ra, bạn có thể để chậu cạnh ở những ghế ngồi nghỉ nội thất, ngoại thất.

NGUYÊN TẮC TRỒNG NHIỀU CÂY VÀO CHẬU

20150523_khonggiansong_vuontrongchau_1

Sự hòa phối của nhiều màu sắc theo tầng bậc

Nguyên tắc cơ bản: Bạn trồng cây lớn trước, cây nhỏ sau và tương tự kỹ thuật cắm hoa: trồng cây chủ đạo trước rồi mới tới cây phụ điểm xuyết xung quanh. Hoa có màu sắc thì trồng phía trên nền lá xanh. Có một cây nổi thì phải có cây nền để làm nổi bật cây hoa, chậu hoa.

Nếu chậu có ba tầng cây cao thấp, bạn trồng cây cao lớp trong, cây lớp giữa thấp hơn, phát triển chậm hơn và tầng lớp cây thấp che miệng chậu. Trong một chậu, bạn trồng những cây có nhu cầu nước và ánh sáng gần giống nhau để cây phát triển và dễ chăm sóc.

Lưu ý việc chăm sóc, tưới nước

√ Nếu chu đáo tưới nước vào mỗi buổi sáng, bạn sẽ thấy một cảnh quan tuyệt vời. Nên tưới vừa đủ, đất ẩm vừa. Tưới nhiều nước quá có thể dẫn đến thối rễ, gây bệnh và gây nguy hiểm cho toàn bộ cảnh quan khu vườn.

√ Người làm vườn cần quan sát kỹ các cây, hoa để biết chúng phát triển thế nào mà thay đổi cách chăm sóc cho hợp lý.

√ Mùa đông, bạn nên trồng cây chịu lạnh. Mùa hè trồng cây chịu nóng, chịu nắng. Mùa xuân, bạn có thể trồng hầu hết các loại cây hoa.

20150523_khonggiansong_vuontrongchau_4

Bạn có thể đặt chậu cạnh ghế ngồi nghỉ ở nội hoặc ngoại thất

 

20150523_khonggiansong_vuontrongchau_2

Cùng là sen đá nhưng sắp xếp xen kẽ các loại sẽ tạo nên bức tranh đẹp

 Trân trọng cảm ơn Công ty mAc Garden đã hỗ trợ tư vấn thông tin – Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua