Cuba xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika thứ 3

Ngày 8–3, giới chức y tế Cuba đã xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika thứ 3 tại đảo quốc Caribe này và cũng giống như hai bệnh nhân trước đây, đây là trường hợp lây nhiễm từ Venezuela

Người nhiễm bệnh là kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế từng làm việc tại bang Merida, Tây Bắc Venezuela. Bệnh nhân có triệu chứng các triệu chứng của Zika như đau đầu cấp và phát ban trên ngực ngay khi trở về nước từ hôm 1–3.

Ngay hôm sau, bệnh nhân này nhập viện và đã được cách ly. Viện Y học Nhiệt đới sau 7 ngày phân tích xét nghiệm đã đi tới kết luận rằng thời điểm nhập viện, bệnh nhân trên mang virus Zika. Hiện tại, bệnh nhân đang trong thời kỳ bình phục.

Cùng ngày, giới chức y tế Fiji thông báo phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại đảo quốc Nam Thái Bình Dương này. Theo Bộ trưởng Y tế Fiji Jone Usamate, nữ bệnh nhân này sống tại khu vực miền Tây và đang được điều trị. Bộ trưởng Usamate cũng kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng chống sự lây lan của virus bằng cách xóa bỏ các nơi sinh sôi muỗi.

WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh Zika gây ra. Loại virus lây truyền qua muỗi này có nguy cơ bùng nổ ở châu Mỹ với khoảng 3 đến 4 triệu người sẽ bị nhiễm trong năm nay. Hiện các nhà khoa học đang nỗ lực xác minh sự liên quan giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré, có thể gây tử vong. Tuy nhiên, WHO cho biết kết luận chính xác chỉ có thể được biết vào giữa năm nay. Trong số các quốc gia đang bị virus Zika hoành hành, Brazil bị ảnh hưởng nặng nhất. Ước tính nước này có hơn 1,5 triệu người nhiễm virus Zika từ năm 2015, trong đó 583 trường hợp teo não đã được xác nhận từ tháng 10–2015.

Giám đốc Cơ quan Y tế Công cộng Canada Gregory Taylor ngày 8–3 thông báo tính tới thời điểm này, Canada đã ghi nhận 20 trường hợp có xét nghiệm dương tính với virus Zika, trong đó có một phụ nữ mang thai.

Cũng theo quan chức này, toàn bộ 20 người trên bị nhiễm virus Zika khi đi du lịch nước ngoài và hiện chưa có bất kỳ trường hợp nào bị nhiễm ở trong nước. Hầu hết các trường hợp chỉ có triệu chứng rất nhẹ, hoặc hầu như không có triệu chứng gì.

Theo ước tính của Cơ quan Y tế Công cộng Canada, trong năm 2016 sẽ có khoảng 3 triệu người dân nước này đi du lịch các nước có dịch. Do đó, nguy cơ bị nhiễm có thể sẽ còn tăng lên. Cơ quan này khuyến cáo phụ nữ tránh có thai trong vòng hai tháng đầu tiên sau khi trở về từ vùng dịch.

Trước đó, người dân Canada cũng được yêu cầu hạn chế tới các nước có dịch và phải có biện pháp phòng tránh cẩn thận trong trường hợp bắt buộc phải đi. Cơ quan Huyết học Canada ban hành quy định cấm những người trở về từ các vùng có dịch được hiến máu trong vòng 21 ngày đầu tiên sau khi về nước.

Hiện tại Cơ quan Huyết học Canada chưa có phương pháp xét nghiệm sàng lọc máu đối với virus Zika như với các loại virus khác như West Nile, HIV, viêm gan B và C. Tuy nhiên, tỷ lệ lây nhiễm qua đường máu ở Canada rất thấp, chỉ 1/38 triệu trường hợp.

Theo TTXVN

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua