Cụ bà 71 tuổi xây trường tư miễn phí cho phụ nữ nghèo

Nghiên cứu đã cho thấy khi đầu tư vào phụ nữ và bé gái, cả quốc gia đều được lợi.

Phụ nữ nghèo Afghanistan đã có cơ hội được học tập miễn phí

Ngay tại lúc này, ở một ngôi làng nhỏ tên là Deh’ Subz, một trường cao đẳng tư miễn phí đầu tiên dành cho phụ nữ nghèo tại Afghanistan đang được xây dựng. Đây là dự án mới của cụ bà 71 tuổi tên là Razia Jan.

Bà Razia Jan là nhà giáo dục học lớn lên ở một vùng quê tự do của Afghanistan trước khi bị đạo quân Taliban xâm chiếm. Sau đó, bà đến Mỹ để theo học đại học Harvard rồi định cư tại Massachusetts.

Sau vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001, bà Razia quyết tâm quay trở lại Afghanistan để giúp đỡ những người phụ nữ nghèo trên mảnh đất quê hương.

Năm 2008, bà Razia bắt đầu tiến hành dự án xây dựng trường tư miễn phí cho các bé gái ở vùng Deh’ Subz. Khi những người đàn ông trong ngôi làng bảo thủ này nói họ muốn trường học chỉ dạy riêng cho các bé trai, bà phản bác lại: “Phụ nữ mới chính là tầm nhìn của cộng đồng này. Các ông bị mù hết rồi”.

Để thuyết phục những người còn đang ngờ vực về tầm quan trọng của trường học, Razia đã dạy các em bé gái viết tên mình và tên của cha mình. Đàn ông trong làng đã rất ngạc nhiên khi các em gái có thể phiên dịch tiếng Anh và đọc được thư gửi từ chính phủ.

20150925_ba-razie-jan-xay-truong-hoc-mien-phi-cho-phu-nu-afghanistan-02

Bà Razie Jan tại ngôi trường tư thục miễn phí cho các bé gái của mình

Sự ủng hộ từ phía cộng đồng

Trung tâm giáo dục Zabuli đã và đang cung cấp giáo dục miễn phí cũng như đồng phục, thức ăn, giầy dép và áo ấm cho các học sinh nữ từ 7 năm nay.

Trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, trung tâm Zabuli đã dạy học cho 91 bé gái. Ngày nay trung tâm dạy cho gần 480 nữ học sinh tuổi từ 4 đến 21. Điều đặc biệt là các cô gái trẻ không muốn ngừng học tập sau khi đã tốt nghiệp. Bởi thế, bà Razia Jan đã quyết định xây thêm một ngôi trường nữa.

Trung tâm thứ 2 của bà Razi với tên gọi là “Tia hi vọng” đã tung ra một chiến dịch gây quỹ trên Indiegogo. Tới tháng 8, họ đã gây được tổng số tiền là $117.000 để xây dựng trường cao đẳng kỹ thuật Razia Jan. Chương trình học kéo dài trong 2 năm sẽ cung cấp các khóa đào tạo cho phụ nữ nghèo về khoa học máy tính, hộ sinh, văn học, tiếng Anh và giảng dạy. Chương trình này nhằm làm cho phụ nữ nghèo quay trở lại dạy học tại trung tâm giáo dục Zabuli và trở thành những y tá phục vụ cộng đồng.

Beth Murphy, người đang làm phim về trung tâm Zabuli cho biết: “Sự thành công của việc xây dựng trường học phụ thuộc vào sự ủng hộ từ phía cộng đồng. Và họ đã làm được điều này. Những người đàn ông trong cộng đồng này đang bắt đầu nhận ra con gái họ sẽ tốt nghiệp cùng với nghề nghiệp ổn định”.

20150925_ba-razie-jan-xay-truong-hoc-mien-phi-cho-phu-nu-afghanistan-03

Trường cao đẳng kỹ thuật Razia Jan hy vọng sẽ đào tạo những y tá phục vụ cộng đồng

Vì sao nên đầu tư học vấn cho các bé gái?

Theo nghiên cứu của tổ chức Women Deliver, việc nâng tầm cuộc sống của các bé gái và phụ nữ có sức ảnh hưởng lan tỏa tích cực đến toàn quốc gia như sau:

♦ Phụ nữ chi đến 90% đồng lương để nâng tầm cuộc sống gia đình. Trong khi đó đàn ông chỉ dành 30–40% thu nhập cho gia đình.
♦ Phụ nữ được tiếp cận với điều kiện y tế tân tiến sẽ quan tâm đến sức khỏe con cháu mình hơn.
♦ Cứ thêm 10% bé gái đến trường học là GPD của quốc gia sẽ tăng 3%
♦ Việc mở rộng việc làm cho phụ nữ có thể giúp tăng năng lực lao động quốc gia đến 25%
♦ Nghiên cứu cho thấy các công ty do phụ nữ điều hành có tầm nhìn lâu dài và có trách nhiệm cộng đồng hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua