“Comfort food”: khi thức ăn là liều thuốc xoa dịu tâm hồn

Hiểu nôm na, comfort food là món ăn đem đến “cảm giác an ủi hoặc hạnh phúc”

Thuật ngữ “comfort food” đã xuất hiện từ năm 1966, khi tờ Palm Beach Post (Mỹ) sử dụng nó trong câu chuyện về bệnh béo phì. Họ viết: “Người lớn khi bị căng thẳng tinh thần nghiêm trọng sẽ tiêu thụ thứ gọi là comfort food. Đó là thực phẩm gắn liền với cảm giác an toàn của tuổi thơ, như món trứng chần của mẹ hay món soup gà.” Ảnh: Shutterstock

Món ăn giúp vỗ về tâm trí của chúng ta

Hiểu nôm na, comfort food là món ăn đem đến “cảm giác an ủi hoặc hạnh phúc”, theo bài báo đăng trên tờ Tạp chí Quốc tế về Ẩm thực và Khoa học thực phẩm. Nó giúp người thưởng thức có được sự thoải mái về mặt tinh thần, nhờ kích thích các giác quan như vị giác, xúc giác và khứu giác.

Comfort food thường mang vị ngọt hoặc mặn hơn là chua và đắng. Đó là những món ăn gắn liền với tuổi thơ hoặc với việc nấu nướng tại nhà. Comfort food được chế biến theo phong cách truyền thống, đơn giản và tiện lợi nhất có thể.

Shira Gabriel, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Buffalo, cho biết “món ăn thoải mái” có sức hấp dẫn đặc biệt khi chúng ta đang cô đơn hoặc bị từ chối. Và thậm chí nó có thể giúp chống lại những cảm giác đó.

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng khi ta thưởng thức comfort food, não bộ sẽ tiết ra hormone tạo cảm giác dễ chịu. Đó là dopamine. Điều này không có nghĩa là món ăn ấy sẽ gây nghiện, mà chỉ là trong khoảnh khắc nhất thời, nó giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

Bài báo cũng cho biết, đàn ông tìm đến comfort food bởi những cảm xúc tích cực, còn phụ nữ tìm đến món ăn an ủi tinh thần vì những cảm xúc tiêu cực. Cụ thể, trong khi phụ nữ ăn để vơi bớt cảm giác tội lỗi, trầm cảm và cô đơn là thì đàn ông lại ăn thoải mái như một phần thưởng cho thành công mà họ đã gặt hái.

Lưu ý khi tìm đến “món ăn thoải mái”

Comfort food liên kết con người với những kỷ niệm đẹp và mối quan hệ bền chặt. Ví dụ, nếu mẹ luôn nấu món súp gà cho bạn mỗi khi bạn ốm, thì súp gà sẽ trở thành comfort food gắn với cảm giác an toàn, sự chăm sóc, yêu thương.

Đối với mỗi người, comfort food mỗi khác. Nhưng nhìn chung, nó đề cập đến loại thức ăn giúp nâng cao tinh thần và mang hơi hướm hoài cổ. Ăn uống là một quá trình căng thẳng về mặt tâm lý. Ta thường bị chi phối bởi căng thẳng, sự sợ hãi với các câu hỏi như “ăn món gì tiện lợi?”, “có nên ăn món đó không?”, “món ăn có tốt cho cơ thể không?”… Với comfort food, mọi câu hỏi đều trở nên vô nghĩa.

Ta chọn comfort food vì niềm vui. Song cũng bởi lẽ đó, một số món comfort food được chúng ta tiêu thụ bất chấp. Và đôi khi, đó có thể là món ăn chứa nhiều calo, nhiều đường, nhiều chất béo… có hại cho sức khỏe. Vậy nên dù hấp dẫn, bạn cũng không nên thường xuyên tìm đến “món ăn thoải mái” đâu nhé!

Đừng bỏ qua