Chuẩn bị cho bé đi học mầm non

Bé đi học mầm non là một bước chuyển lớn của con yêu. Bé bắt đầu rời khỏi vòng tay mẹ và làm quen với môi trường hoàn toàn mới

Chị Thùy Trúc, Long An, chia sẻ: “Bé nhà mình 33 tháng tuổi. Những ngày đầu cho bé đến lớp mầm non, mình xót con nên xin vào lớp cùng bé. Kết quả là những ngày sau đó khi đến lớp mà không có mẹ, bé trở nên thụ động và nhút nhát hẳn. Thậm chí, bé sợ ngủ vì ngủ dậy mẹ sẽ bế đi nhà trẻ”. Trường hợp của chị Thùy Trúc không phải hiếm. Và nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ. Để việc bé đi học mầm non suôn sẻ, như bước phát triển mới cho bé bắt đầu quá trình tự lập, hòa nhập với môi trường mới, bạn cần cùng bé chuẩn bị tốt các bước sau đây.

CHUẨN BỊ TINH THẦN XA MẸ

be di hoc mam non hinh anh 1

Với bé vẫn luôn ở nhà cùng mẹ, bạn tập cho trẻ dần quen với việc ban ngày không ở bên mẹ. Có những cách vui vẻ và hiệu quả như cho bé sang chơi nhà ông bà, bạn bè, từ một buổi tối rồi tập cho ở cả ngày cuối tuần không có mẹ ở bên. Bé sẽ dần hình thành thói quen tự lập và dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới.

TRANG BỊ CHO TRẺ NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT

be di hoc mam non hinh anh 2

Khi bé đi học mầm non, bạn lo lắng nhất là việc ăn uống cũng như vệ sinh cá nhân của con ở trường? Để an tâm, bạn hãy tìm hiểu kỹ việc ăn uống, sinh hoạt của trường mà bé sẽ học. Tiếp theo, bạn tập cho bé những kỹ năng cơ bản như tự ăn (ngồi ngay ngắn, xúc thìa đúng cách, cầm cốc khi uống nước), đi vệ sinh (tự đi vệ sinh, sử dụng bồn cầu, lau rửa tay) để trẻ không phải bỡ ngỡ. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng này sẽ giúp bé tự tin khi đến lớp.

BỔ SUNG ĐẦY ĐỦ DINH DƯỠNG CHO TRẺ PHÁT TRIỂN

be di hoc mam non hinh anh 4

Ở độ tuổi đến trường, trẻ rất cần được cung cấp một nguồn dưỡng chất dồi dào để phát triển: gấp ba lần can-xi, gấp ba lần vitamin D, gấp hai lần phốt-pho… so với người trưởng thành.

Thực tế cho thấy bữa ăn hàng ngày hiện nay của trẻ mầm non chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu can-xi khuyến nghị, nên mẹ không thể phó mặc bé ba bữa ở trường. Bạn cần để ý đến bữa ăn ở nhà, đồng thời bổ sung thêm sữa công thức dinh dưỡng để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé, đáp ứng nhu cầu cần thiết để bé bắt kịp đà phát triển về thể chất và trí tuệ.

TRÒ CHUYỆN VỚI BÉ VỀ TRƯỜNG LỚP

be di hoc mam non hinh anh 3

Bạn dẫn bé đi thăm trường mẫu giáo bé sẽ học, kể những lợi ích khi đi học như có nhiều bạn bè, được chơi nhiều trò chơi, nghe cô kể chuyện, dạy hát, dạy múa. Trò chuyện với bé về việc đi học như thế nào, cho bé đi chơi cùng các bạn đã đi học. Để bé xem việc đi học là việc vui vẻ, cần làm và hoàn toàn tự nhiên, kiểu như “con lớn thì con sẽ được đi học”.

VUI CHƠI CŨNG RẤT QUAN TRỌNG

be di hoc mam non hinh anh 5

Việc cho bé vận động, vui chơi ngoài trời cũng rất cần thiết. Một mặt, bé có thể đáp ứng các yêu cầu của bài học ở lớp và dễ dàng kết bạn với các bạn cùng lứa. Mặt khác, vận động cơ thể cũng là cách giúp bé kích thích quá trình trao đổi chất, tăng khả năng hấp thu can-xi vào xương, nâng cao sức đề kháng và tạo cho bé một tinh thần thoải mái.

Mục Mẹ & Con

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua