Christine Hà: Vua đầu bếp Mỹ mở nhà hàng đầu tiên chuyên món Việt

Đối với Christine Hà, nấu ăn không chỉ là một niềm vui đơn thuần mà là cách cô lan toả tình yêu và năng lượng tích cực đến mọi người

Cách đây 9 năm, Christine Hà trở thành cái tên gây sốt trong cộng đồng yêu ẩm thực toàn thế giới. Tất cả là nhờ chiến thắng ngoạn mục của cô tại chương trình Vua đầu bếp Mỹ (MasterChef mùa 3).

Học nấu ăn để thích nghi

Christine trở thành biểu tượng vượt lên số phận nhờ đam mê nấu nướng trong mắt hàng triệu người. Ảnh: IG @theblindcook

Christine Hà tên thật là Hà Huyền Trân. Sinh năm 1979 tại Mỹ trong gia đình có bố mẹ là người Việt. Năm 14 tuổi, cô đối mặt với cú shock đầu tiên sau khi mẹ qua đời. Chỉ 6 năm sau, vì một căn bệnh hiếm gặp mà nữ đầu bếp dần mất đi thị lực. Tưởng chừng bóng tối sẽ nhấn chìm cuộc đời cô gái này nhưng không, Christine Hà bắt đầu tập dùng gậy điều hướng. Đồng thời học chữ nổi cho người khiếm thị. Nấu ăn cũng là một trong những cách cô thích nghi với cuộc sống mới. Cô yêu bếp, yêu những món Việt mẹ nấu cho từ thời thơ ấu. Vì vậy Christine dặn lòng càng phải cố gắng hơn nữa.

Trong nhà bếp của cô, mọi thứ luôn được sắp xếp ngăn nắp. Các công cụ làm bếp đều có vị trí chính xác. Gia vị đặt theo thứ tự. Thực phẩm dán nhãn bằng chữ nổi và nút vặn của bếp có hình dán tương ứng với mức nhiệt.

Christine Hà chia sẻ cô cảm thấy hoà hợp với căn bếp của mình hơn sau khi mất thị lực. Bởi lẽ cô cần vận dụng tối đa các giác quan còn lại của mình để cảm nhận. “Tôi sử dụng thính giác, xúc giác, khứu giác để biết những gì đang diễn ra xung quanh”.

Chinh phục ngôi vị quán quân Vua đầu bếp Mỹ bằng món ăn Việt

Cô gái khiếm thị làm nên lịch sử tại Vua đầu bếp Mỹ mùa 3. Ảnh: IG @theblindcook

Khi đang học Cao học về Tiểu thuyết tại Đại học Houston, cô được bạn bè và gia đình khuyến khích tham gia Vua đầu bếp. Lúc ấy Christine chỉ xem đây là trải nghiệm thú vị cho các tác phẩm viết lách của mình sau này. Ấy vậy mà bước vào vòng đầu tiên của cuộc thi, cô gái gốc Việt đã khiến 3 vị giám khảo khó tính thán phục với món cá trê kho tộ.

Giới thiệu về món ăn truyền thống đậm đà bản sắc quê hương, Christine nói: “Đây là món ăn an ủi tâm hồn người Việt”. Xuyên suốt chương trình, cô nhiều lần bộc lộ tình yêu với ẩm thực Việt Nam. Cũng như kỹ thuật nấu nướng được người mẹ quá cố truyền lại.

Sau chiến thắng Vua đầu bếp mùa 3, Christine Hà viết cuốn sách “Nấu ăn bằng cả trái tim”. Và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả. Cô cũng trở thành giám khảo chương trình Vua đầu bếp phiên bản Việt. Chưa dừng ở đó, nữ đầu bếp còn làm việc với chính phủ Mỹ dưới tư cách Đặc phái viên Ẩm thực tại Trung Đông và Đông Âu. Năm 2014, Christine là đầu bếp đầu tiên được vinh danh tại “Giải thưởng thành tựu cá nhân Hellen Keller” do quỹ Khiếm thị Hoa Kỳ trao tặng.

The Blind Goat – nhà hàng chuyên món Việt đầu tiên trên đất Mỹ

The Blind Goat là nhà hàng đầu tiên của Christine Hà tại khu Bravery Chef Hall, Houston (Mỹ). Ảnh: IG @theblindgoat

Nối dài danh sách thành tích của mình, Christine Hà đã mở nhà hàng đầu tiên trên đất Mỹ. The Blind Goat – một cái tên với cách chơi chữ đầy sáng tạo. Đó là sự kết hợp của “The Blind Cook” (đầu bếp mù) và “Goat” (con dê) – cũng chính là con giáp tuổi của Christine theo quan niệm Á Đông. Ngoài ra, “Goat” còn là tiếng lóng phổ biến trên Internet. Ám chỉ “Người vĩ đại nhất”.

Nhà hàng được giới thiệu là chuyên phục vụ món Việt. Christine Hà đã nhập dụng cụ nhà bếp từ Việt Nam nhằm đảm cho món ăn không chỉ ngon miệng mà có hình thức thuần Việt. Bên cạnh đó, quán quân Vua đầu bếp cũng chế biến nhiều món theo cách riêng của mình mà vẫn đảm bảo hương vị bản sắc quê hương.

“Với tư cách một phụ nữ, một người Mỹ gốc Á, một đầu bếp nữ đang cố gắng điều hành nhà hàng và là một người khiếm thị, tôi cảm thấy mọi nguời có lẽ không mong đợi gì nhiều ở mình. Vì thế tôi càng phải đặt 100% sức lực vào việc đang làm. Và chứng minh cho họ thấy rằng “cô ấy có đủ sự kiên trì và quyết tâm”. Nữ đầu bếp chia sẻ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua