Chống ngập khẩn cấp cho sân bay Tân Sơn Nhất

Sân bay Tân Sơn Nhất liên tục bị ngập khi có mưa lớn xảy ra. TP HCM nhanh chóng đưa ra những chỉ đạo chống ngập khẩn cấp cho sân bay để đảm bảo an toàn

Những năm gần đây khi mùa mưa đến, sân bay Tân Sơn Nhất thường bị ngập nặng và có thể gây nguy hiểm nổ trụ điện. Vào ngày 8–6–2016, Ủy ban nhân dân TP. HCM đã có công văn chỉ đạo chống ngập khẩn cấp cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước tình hình mưa lớn có thể gây ngập đường băng, ảnh hưởng đến an toàn bay. Ủy ban nhân dân TP. HCM đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tìm giải pháp chống ngập cho Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các khu vực phường 4, quận Tân Bình.

chong ngap khan cap cho san bay hinh anh 1

Ủy ban nhân dân TP. HCM có công văn chỉ đạo khẩn cấp chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất

Để giải quyết tình hình trước mắt, TP. HCM yêu cầu công ty sửa chữa máy bay A41 (Bộ Quốc phòng) và Cảng vụ hàng không miền Nam được yêu cầu tự nạo vét và trùng tu hệ thống thoát nước tại khu vực quản lý và xây dựng quy chế phối hợp nhằm ứng cứu khi ngập nước xảy ra.

Hiện tại, nhà máy A41 sẽ phải sửa chữa hai đoạn cống bị sụp băng ngang đường Phan Thúc Duyệt trước ngày 15–6 để đảm bảo tiêu thoát nước, chống ngập khẩn cấp cho sân bay.

Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước cùng Công ty Thoát nước đô thị phải tiến hành cải tạo, thay thế 6 vị trí có đoạn cống băng ngang đường trên rạch A41 và phương án thoát nước tạm ngay trong tuần này.

Các hộ dân lấn chiếm 2 bên bờ rạch ở quận Tân Bình được yêu cầu di dời và bên cạnh đó, vận động người dân không xả rác gây tắc nghẽn và xử phạt nghiêm đối với những trường hợp vi phạm.

Về giải pháp lâu dài, TP. HCM muốn cân đối vốn để triển khai, lập dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo kênh A41 từ sân bay Tân Sơn Nhất ra đường Cộng Hòa. Và bên cạnh đó, lập dự án bồi thường giải phóng mặt bằng, giúp sân bay thoát ngập.

Nhưng trước mắt cần triển khai những việc nên làm trước để chống ngập khẩn cấp cho sân bay.

Ngập úng và ý thức của người dân

Hiện tượng ngập nước tại Sân bay Tân Sơn Nhất liên tục bị ngập khi trời mưa lớn bắt đầu từ rất lâu. Đặc biệt, vào đầu tháng 10–2015, sân bay bị ngập hơn 20cm, khiến các trạm điện khu vực xung quanh có nguy cơ nổ cao. Nguyên nhân gây ngập được kết luận sơ bộ là do dân cư lấn chiếm và vứt rác làm tắc nghẽn dòng chảy khi mưa lớn, nước không thoát kịp.

chong ngap khan cap cho san bay hinh anh 2

Người dân chống ngập khi mưa lớn tại TP. HCM

Tình trạng ngập úng tại các khu vực TP. HCM xảy ra ở rất nhiều nơi. Và hiện nay, ý thức để rác vào đúng nới công cộng của người dân còn chưa cao.

Chính những hành động của người dân đã gây ra những hậu quả không tốt cho môi trường cũng như cho chính đất nước. Câu hỏi về ý thức luôn được đặt ra và cần các nhà lãnh đạo đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Bài: Ngọc Khuê

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua