Chủ động chọn bạn mà chơi để không bị bạn chơi bất ngờ

Đời người có nhiều loại bạn: bạn thân; bạn từng thân; bạn xã giao; bạn tốt; bạn chưa tốt; bạn suýt tốt và cả bạn tưởng tốt. Tình bạn nào cần gìn giữ? Tình bạn nào nên kiếm tìm? Chọn bạn mà chơi

Đời người có nhiều loại bạn: bạn thân; bạn từng thân; bạn xã giao; bạn tốt; bạn chưa tốt; bạn suýt tốt và cả bạn tưởng tốt. Tình bạn nào cần gìn giữ? Tình bạn nào nên kiếm tìm? Chọn bạn mà chơi.

Chủ động chọn bạn mà chơi để không bị bạn chơi bất ngờ

Cát là phế phẩm, xi-măng cũng là phế phẩm. Nhưng khi trộn với nhau, chúng sẽ cho ra một sản phẩm hữu dụng; là hỗn hợp xi-măng dùng trong xây dựng. Gạo là tinh phẩm, xăng cũng là tinh phẩm. Nhưng khi trộn lẫn với nhau, chúng sẽ thành một thứ phế phẩm. Chọn bạn mà chơi.

Thế nên, phế phẩm hay tinh phẩm không quan trọng; quan trọng hơn cả là những thứ đó sẽ kết hợp với thứ gì. Con người cũng vậy, nếu cứ kết bạn một cách tùy tiện; đôi khi kết quả sẽ là những mối quan hệ “phế phẩm”, như gạo và xăng. Chọn bạn mà chơi. Dưới đây là bốn kiểu người bạn nên kết giao và trân quý; để luôn có được những tình bạn “tinh phẩm”:

1. Làm bạn với người luôn đánh giá cao bạn. Dù bạn đang trong cảnh ngộ điêu đứng, khó khăn, người đó vẫn luôn thông cảm và hỗ trợ, chứ không an ủi xã giao rồi phớt lờ. Họ sẽ luôn tin bạn, ngay cả khi bạn không tin vào chính mình.
2. Làm bạn với người có tư duy tích cực. Khi bạn rơi vào trạng thái chán chường nhất, họ vẫn luôn ở bên, cổ vũ và mang hy vọng đến với bạn, thay vì đổ thêm “rác” bực tức của họ vào thùng tâm tư của bạn.
3. Làm bạn với người sẵn sàng đồng hành và dẫn dắt bạn. Khi bạn lạc lối hay chùn bước, họ vẫn luôn kề cạnh, cùng bạn vượt qua bùn lầy, vén màn sương mù để tiến về phía trước. Có thể họ cũng chẳng biết đường đâu, nhưng ít nhất họ không để bạn đi lạc một mình.
4. Làm bạn với người không ngại ngùng giám sát, chỉ bảo và nhắc nhở để giúp bạn phát hiện thiếu sót của bản thân, kịp thời sửa chữa. Họ có thể nói thẳng, thật và thô trước mặt bạn, nhưng tuyệt nhiên không bao giờ nói xấu sau lưng bạn.
chọn bạn mà chơi chon ban ma choi

Theo đúng quý nhân

Quý nhân là người giúp bạn xây dựng tư duy, lý tưởng; chuẩn mực cho riêng mình. Nhờ họ mà bạn biết được giá trị của bản thân. Họ cũng là người sửa sai cho bạn; dẫn dắt bạn đi theo phương hướng đúng đắn. Họ nói về những điểm tốt của bạn nhiều hơn là chỉ trích; phê bình. Quý nhân có thể giận bạn đến mức nghiến răng nghiến lợi; nhưng không bao giờ nhẫn tâm bỏ rơi bạn. Bạn thất bại, họ chỉ bạn cách làm lại. Bạn thành công, họ không kể công tính toán.

Đặt mình đúng chỗ

Con người vốn là sản vật của môi trường; do môi trường nhào nặn mà thành. Bất luận bạn là ai, xuất thân giàu có hay nghèo khó; thì chỉ khi đặt bản thân vào đúng chỗ, bạn mới có thể thoải mái và chân thành trong vai trò một người bạn.

Đôi khi, mua sắm cuồng nhiệt với hội nhóm se sua vẫn không làm bạn thoải mái, vui vẻ; bằng một chiều đi lựa “đồ si” cùng cô bạn thân yêu thời trang nhưng thích tiết kiệm.

Ngồi nhà hàng sang chảnh, bàn về tin tức cướp, giết, hiếp với đồng nghiệp; vẫn không an nhiên bằng một sớm cà-phê vỉa hè, nghe bác hàng xóm bày cách kho nồi thịt, chiên con cá, luộc bó rau…

Bầu bạn đúng người

Cổ ngữ có câu “Nhân dĩ loại tụ, vật dĩ quần phân” hay “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, ý chỉ dù là người hay vật, đều sẽ vì những tập tính chung nào đó mà quần tụ bên nhau.

Gần mực thì đen, gần đèn thì chói, à nhầm, thì sáng. Trong suốt cuộc đời, bạn hoặc sẽ ảnh hưởng đến người khác, hoặc sẽ bị người khác ảnh hưởng. Còn ảnh hưởng đó tích cực hay tiêu cực thì tùy vào lựa chọn đối tượng bạn chọn kết giao. Khi làm bạn với ai, cả đời bạn có thể sẽ được quyết định theo cách của người đó. Thà để quý nhân thị phạm, chứ đừng để tiểu nhân thị phi.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua