Chocolate không giúp phòng tránh đột quỵ và bệnh tim mạch

Cách đây không lâu, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa Heart đã chỉ ra rằng: Ai thường ăn chocolate sẽ ít có nguy cơ bị bệnh tim mạch và đột quỵ

Nghiên cứu trên được thực hiện trên 20.000 người, kết quả cho thấy, ăn chocolate rất có ích cho sức khỏe.

Họ còn phát hiện rằng những người thường ăn chocolate với mức tiêu thụ khoảng 100g mỗi ngày sẽ giảm 11% nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và những bệnh liên quan đến tim so với những người không ăn. Ăn chocolate cũng làm giảm nguy cơ tử vong do vấn đề về tim đến 25%. Nghiên cứu này cũng khẳng định: Chưa có bằng chứng nào cho rằng người có nguy cơ tim mạch thì không nên ăn chocolate.

Tuy nhiên, biên tập viên Tom Chivers của trang Buzzfeed lại phản bác những thông tin đã đăng trên Heart. Anh cho biết không có thống kê chính xác có phải chocolate thực sự bảo vệ con người khỏi tim mạch, hay những người ít có nguy cơ bệnh tim lại thích ăn chocolate, hoặc những người tham gia khảo sát chẳng thể nhớ nỗi họ đã ăn gì.

Dòng đầu tiên trong bài nghiên cứu còn ghi rõ “ăn khoảng 100g chocolate mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ”, dễ khiến độc giả nghĩ rằng chocolate có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không có cơ sở chắc chắn.

Trước ý kiến trái chiều về tác dụng thực sự của chocolate, tiến sĩ tim mạch Tim Chico thuộc Đại học Sheffield, nhận định: “Chỉ có một kết luận chắc chắn đó là: Nếu bạn có trọng lượng cơ thể cân đối thì việc ăn chocolate sẽ không gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch”. Ông khuyến cáo thêm: “Tôi không khuyên bệnh nhân của mình tăng lượng dùng chocolate, đặc biệt khi họ thừa cân”.

Tiếp Thị Gia Đình

[related-products]

Đừng bỏ qua