Châu Âu thỏa thuận giải cứu Hy Lạp khỏi vỡ nợ

Sau 17 tiếng tranh luận căng thẳng, các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhất trí với một thỏa thuận giải cứu Hy Lạp khỏi bờ vực vỡ nợ và tìm lối thoát cho đồng euro

Thủ tướng Hy Lạp tại cuộc họp các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro. Ảnh: AP

Chủ tịch hội đồng châu Âu, Donald Tusk, xác nhận 19 nhà lãnh đạo khu vực đồng euro cuối cùng đã đi đến được thỏa hiệp nhằm giải cứu Hy Lạp khỏi vỡ nợ. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết để đi đến thỏa hiệp này tốn rất nhiều thời gian và vô cùng khó khăn, nhưng cuối cùng hành trình cũng đi đến đích.

Tuy nhiên, thỏa hiệp này vẫn đang còn dự kiến vì cần được quốc hội Hy lạp phê chuẩn vào thứ Tư. Đồng thời, quốc hội của các nước thuộc khu vực đồng euro, đặc biệt là Đức, cũng cần phải bỏ phiếu cho thỏa hiệp đáng giá 50 tỷ euro này. Tổng thống Đức Angela Markel cho biết sẽ nới lỏng các khoản nợ cho Hy Lạp nhưng chắc chắn sẽ không xóa nợ.

Thỏa hiệp về chi tiết vẫn đang bàn luận thêm nhưng bù lại cho “thương vụ” này, thủ tướng Hy Lạp phải thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng hơn nữa và Athens cũng cần phải tìm kiếm sự giúp đỡ thêm từ Quỹ tiền tệ Quốc tế.

Sau tuyên bố này, thị trường tài chính châu Âu đã có những biến chuyện tích cực khi các nhà đầu tư cảm thấy nhẹ nhõm hơn vì Hy Lạp cuối cùng cũng có thể ở lại khu vực đồng euro.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua