Chất liệu vải Tencel an toàn sức khỏe và thân thiện môi trường

Nếu gần đây bạn mua sắm bất cứ thứ gì bằng vải, đặc biệt là drap giường, rất có thể bạn đã nghe tới tencel. Điều gì đặc biệt ở chất liệu này mà các nhà bán hàng không ngừng “lăng xê”?

chất liệu vải tencel

Chất liệu vải Tencel đang được “lăng xê” với khả năng mềm mại, độ bền cao và thấm hút tốt. Ảnh: Shutterstock

Tencel là tên thương hiệu thuộc sở hữu của hãng Lenzing Fibers. Nó cũng là tên gọi chung cho 2 loại sợi vải: lyocell và modal. Đây là vải làm từ cellulose của gỗ và được sử dụng từ năm 1972. Dù đã ra đời khá lâu nhưng vải tencel không phổ biến như cotton, polyester hay nylon. Nguyên do là chúng có giá thành cao, công nghệ sản xuất khắt khe và tốn nhiều chi phí. Tuy nhiên, vải tencel lại chinh phục người tiêu dùng bởi cảm giác mềm mượt vượt trội và được sử dụng nhiều trong thời trang bền vững.

Nhận biết 2 chất liệu vải tencel

Tencel lyocell làm từ gỗ bạch đàn. Sợi vải này có đặc tính mềm, có độ bền cao, khả năng hút ẩm hiệu quả và nhẹ nhàng cho da. Đây cũng là chất liệu linh hoạt khi có thể kết hợp với nhiều loại sợi dệt như bông, polyester, acrylic, len và lụa, nhằm nâng cao tính thẩm mỹ và chức năng vải.

Tương đồng về tính chất và công năng như tencel lyocell, điểm khác biệt rõ rệt của tencel modal là cực kỳ mềm mại, co giãn hơn nhưng không mắc bằng lyocell. Tencel modal làm từ bột gỗ cây dẻ gai.

Tại sao chất liệu vải tencel ngày càng được yêu thích?

Tencel lyocell có khả năng giữ nếp tuyệt vời, ít nhăn và bền màu thuốc nhuộm. Nó cũng thoáng khí và kiểm soát độ ẩm, giúp ổn định nhiệt độ bề mặt. Những ưu điểm này khiến nó được ứng dụng nhiều trong sản phẩm chăn drap gối đệm. Tencel modal cực kỳ mềm mại. Vì vậy nó phổ biến nhất trong đồ lót và trang phục mặc nhà. Tencel khi pha trộn với các loại sợi khác sẽ tạo ra thành phẩm linh hoạt hơn, gia tăng các đặc tính độc đáo lẫn độ mềm mại.

>>Xem thêm: Những mối nguy hại nào sẽ xảy ra nếu bạn không thay ga trải giường thường xuyên?

Chất liệu vải tencel có tự nhiên không?

Có và không! Tencel có nguồn gốc tự nhiên do làm từ bột gỗ. Tuy nhiên, sợi thành phẩm là do con người tạo ra. Đó là lý do tại sao ngành dệt may gọi tencel là “cellulose tái sinh” thay vì sợi tự nhiên hoặc sợi tổng hợp. Tencel có tính bền vững tuyệt vời từ khâu sản xuất. Đó là tái sử dụng nước và hóa chất nên có ít chất thải ra môi trường. Ngoài ra, sợi tencel phân hủy sinh học hoàn toàn.

Tôi có nên mua sản phẩm từ chất liệu vải tencel không?

Chắc chắn là nên rồi! Sợi Tencel sẽ cho bạn cảm nhận thoải mái hơn cotton hay polyester, đồng thời khắc phục được những nhược điểm của 2 chất liệu này. Giá thành của sản phẩm tencel không đắt đỏ như tơ tằm.

Nhờ nguyên liệu từ thiên nhiên nên các sản phẩm làm bằng sợi vải tencel đều an toàn với làn da nhạy cảm, kể cả những người có cơ địa dễ kích ứng. Lưu ý, tại Việt Nam, các nhà sản xuất đang phân biệt thành 2 loại vải theo cách gọi: Tencel (tức lyocell) và Modal.

Bài: A.V
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua