Bạn chỉ cần chăn rau thôi, rau sạch cứ để Hội chợ Xanh lo

Đâu là sự khác biệt giữa rau hữu cơ, rau an toàn, rau tự nhiên? Phân biệt chúng thế nào? Bạn sẽ tìm được câu trả lời khi đến với Hội chợ Xanh 2018

Trên thị trường hiện nay, có người gọi rau sạch là rau hữu cơ; có người thì lại gọi là rau an toàn, rau tự nhiên. Vậy đâu là sự khác biệt giữa những loại rau này? Làm thế nào để hiểu rõ khái niệm “sạch” giữa rau hữu cơ, rau an toàn, rau tự nhiên này. Phân biệt khái niệm rau sạch; giữa các loại rau hữu cơ, rau an toàn và rau tự nhiên. Một khi đã đến Hội chợ Xanh 2018, rau sạch sẽ không còn là vấn đề để bạn đắn đo.

Bạn chỉ cần chăn rau thôi, rau sạch cứ để Hội chợ Xanh lo

Điểm giống nhau cơ bản giữa các loại rau này; là đều an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên chúng ta có thể phân biệt bằng các điểm khác nhau cơ bản sau:

Rau hữu cơ:

Đây là loại rau sạch an toàn nhất hiện nay. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng; vì đây là loại rau canh tác trong môi trường tự nhiên, tuyệt đối không sử dụng các loại phân bón hóa học; và các loại hóa chất tổng hợp trong quá trình canh tác. Nếu trong vườn rau xuất hiện sâu bệnh; thì người nông dân chỉ được phép dùng các loại côn trùng có ích diệt sâu; các chế phẩm sinh học từ tỏi, gừng… hoặc người trồng phải tự mình trực tiếp bắt. Hội chợ Xanh.

thuc pham dang tot cho suc khoe hinh anh

Về chất lượng và dinh dưỡng; rau hữu cơ được phát triển trong môi trường tự nhiên; không sử dụng các loại thuốc kích thích; nên thời gian sinh trưởng dài hơn so với cây trồng thông thường. Vì vậy; rau hữu cơ tích lũy hàm lượng các chất dinh dưỡng; khoáng chất và vitamin cao hơn.

Ngoài ra, để được gọi là rau hữu cơ; người sản xuất còn phải trải qua quy trình kiểm tra khắt khe; nghiêm ngặt mới được cấp giấy chứng nhận thực phẩm hữu cơ. Đây là loại rau sạch không chỉ có lợi ích đảm bảo cho sức khỏe; mà còn bảo đảm cây được sống tự nhiên với môi trường, bảo vệ môi trường tốt hơn.

Rau tự nhiên có phải là rau sạch?

Rau tự nhiên cũng được gọi là một loại rau sạch; nhưng được phân biệt thành 2 loại đó là rau tự nhiên có kiểm soát; và rau tự nhiên không có kiểm soát.

Vậy như thế nào được gọi là rau tự nhiên có kiểm soát?

Đây là loại rau trồng tự nhiên; được kiểm soát bởi người trồng và có sự chăm sóc cẩn thận. Loại rau này vẫn đảm bảo không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ; các loại phân bón vô cơ. Tuy nhiên; về các yếu tố đầu vào như đất, nước, môi trường xung quanh; thì chưa có quy trình kiểm tra rõ ràng. Đây cũng là một trong những hướng trồng rau sạch đối với các nhà vườn đi theo hướng trồng rau hữu cơ.

Vì chi phí để được chứng nhận hữu cơ khá cao; nên hiện nay nhiều nhà vườn thường chọn cách canh tác theo hướng hữu cơ này. Việc trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ vần đảm bảo an toàn; và giống với rau hữu cơ chỉ khác là chưa được chứng nhận hữu cơ bởi các tổ chức quốc tế. Hội chợ Xanh.

Loại thứ hai là rau tự nhiên không có kiểm soát

Đây cũng là một loại rau sạch; vì được trồng hoàn toàn trên môi trường tự nhiên không bị ảnh hưởng bất kì tác động nào từ con người. Tự sinh trưởng và phát triển tuy nhiên lại có thể bị ảnh hưởng của môi trường xung quanh, không khí. Hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại rau sạch được gọi rau rừng. Về cơ bản thì rau rừng cũng chính là một loại của rau tự nhiên; nhưng không có kiểm soát trong quá trình trồng. Mọi người  thường gọi chúng  là các loại rau đặc sản núi rừng; như: rau dớn, rau ngót rừng…

Tuy nhiên; bạn cần cẩn thận và tìm hiểu kĩ khi sử dụng các loại rau này. Khi hiện nay xuất hiện khá nhiều quảng cáo trên các trang mạng bán các loại rau sạch tự trồng; rau rừng mà không được kiểm soát nguồn gốc rõ ràng.

Rau an toàn

Rau an toàn cũng được xem là một loại rau sạch; gồm các loại rau tươi được phép sử dụng một lượng nhất định thuốc trừ sâu và phân bón vô cơ trong quá trình trồng nhưng phải hợp lý; và nằm trong tiêu chuẩn, mức độ đảm bảo an toàn cho người sử dụng và người sản xuất.

Ở Việt Nam, hiện nay để được gọi là rau an toàn chúng ta đã có tiêu chuẩn GAP; để đánh giá và một trong những tiêu chuẩn chúng ta sử dụng nhiều nhất là VietGAP; và một loại rau an toàn nữa đó là rau thủy canh.

Về lý thuyết , nếu các nhà sản xuất tuân thủ đúng tiêu chuẩn VietGAP; thì rau được trồng vẫn an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên thực tế hiện nay, VietGAP vẫn chưa tạo được sự tin tưởng cho người tiêu dùng; bởi  sản xuất rau an toàn theo VietGAP còn thiếu sự liên kết giữa kiểm tra và giám sát chất lượng.

vườn cây trên sân thượng hình ảnh 1

Đã xảy ra những trường hợp rau an toàn của VietGAP lẫn với rau thông thường có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu cao; làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người sử dụng. Ngoài ra, thuốc trừ sâu mất rất nhiều thời gian để phân hủy và biến mất hoàn toàn; nên gây ảnh hưởng lớn không chỉ sức khỏe của người sử dụng mà còn cả môi trường sống của chúng ta và thế hệ sau này nữa.

Rau thủy canh:

Rau thủy canh là loại rau không dùng đất; mà được trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng, giá thể không phải là đất. Các loại giá thể  là trấu , cát, than bùn, vỏ xơ dừa, vermiculite perlite… Rau thủy canh cũng được xem là rau sạch; nếu chọn đúng giá thể sạch và các loại chất dinh dưỡng đúng nguồn gốc và liệu lượng cho phép. Tuy nhiên; nếu không đúng cách các loại dung dịch dinh dưỡng  sẽ làm cho rau bị thừa nitrat ảnh hưởng đến sức khỏe.

Muốn yên tâm mua rau sạch? Đến ngay Hội chợ Xanh 2018

Để có thể an tâm về chất lượng khi mua thực phẩm, nguyên liệu nấu nướng đón Tết cho cả nhà… các bà nội trợ có thể đến với Hội chợ Xanh 2018, diễn ra từ ngày 25 đến 28–01–2018 tại Nhà thi đấu Quân khu 7, Số 202 đường Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Đây là một sự kiện đặc biệt được tổ chức với mục đích giới thiệu đến người tiêu dùng những sản phẩm sạch, an toàn, đảm bảo cho sức khoẻ; được sản xuất bởi những doanh nghiệp uy tín, trung thực.

Hội chợ Xanh 2018 có sự tham gia của hơn 100 gian hàng; từ các nhóm công ty và sản phẩm thuộc các ngành hàng thực phẩm; gồm tươi sống, đông lạnh, chế biến sẵn, bánh kẹo, đồ uống, thực phẩm chức năng, dịch vụ ăn uống…; và phi thực phẩm, gồm thiết bị, dụng cụ, hoá mỹ phẩm thân thiện với môi trường, bao bì,…

Mua thực phẩm sạch, đón Tết an lành

hội chợ xanh hoi cho xanh

Trong suốt 4 ngày diễn ra Hội chợ Xanh, ngoài việc mua sắm thả ga không lo thực phẩm bẩn; các gia đình còn gắn kết với nhau hơn qua hàng loạt các hoạt động phong phú: liên hoan ca nhạc nhẹ, ảo thuật, chụp hình với tiểu cảnh gắn liền với thiên nhiên cỏ cây, ngày Tết quê em;…

Đây cũng là cách để các em nhỏ tìm hiểu và thêm yêu ngày Tết. Những giá trị truyền thống ngày Tết; được lồng ghép trong không gian của thực phẩm xanh, sạch sẽ giúp bạn và gia đình mua sắm Tết thật vui và an toàn về chất lượng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua