Thứ năm, 10/08/2023, 14:05 (GMT+7)

Cha mẹ nên hỏi con câu gì sau khi đi học về?

Trẻ con rất cần sự quan tâm của cha mẹ, vì thế, bạn nên dành thời gian để hỏi con những điều về trường lớp và bạn bè.

Bạn có bao giờ hỏi con về chuyện trường lớp hay không? Bạn thường hỏi con câu hỏi gì sau khi đi học về? Động viên hay chỉ trích? Những lời nói của cha mẹ với con cái rất quan trọng. Nếu bạn biết quan tâm con cái đúng cách, con cái sẽ phát triển tốt và luôn hứng khởi, yêu thích việc đi học. Sau đây là những câu hỏi mà cha mẹ nên hỏi con khi sau khi đi học về.

1. "Hôm nay con ở trường có vui không?"

Đây là câu hỏi mà mọi phụ huynh nên hỏi con cái. Khi hỏi: "Hôm nay con ở trường có vui không?" tức là muốn con chia sẻ tình trạng ở trường. Câu hỏi này không chỉ gợi nhớ về niềm hạnh phúc mà còn giúp trẻ chia sẻ những lo lắng và cùng nhau giải quyết vấn đề.

hoi con Tiepthigiadinh H1
Cha mẹ nên trò chuyện với con mỗi ngày về chuyện trường lớp

Với những trẻ nhỏ, có thể chưa thể kể liền mạch câu chuyện hoặc chỉ trả lời bằng những từ ngắn như "vui" hoặc "không vui". Hãy hướng dẫn trẻ kể về tình trạng của mình ở trường. Dần dần trẻ sẽ biết cách kể lại những hoạt động theo đúng thứ tự thời gian hơn. Đây cũng là cách để trẻ hiểu rằng dù trẻ gặp phải chuyện gì, cảm thấy thế nào, cha mẹ sẽ nhẹ nhàng chấp nhận.

2. "Hôm nay chơi với bạn nào?"

Trong thế giới của trẻ thơ, trường học cũng là xã hội thu nhỏ. Một chuyên gia tâm lý trẻ em từng nói: "Quan sát hành vi của người bạn thân nhất của trẻ là cách tốt nhất để hiểu một đứa trẻ". Do đó, việc trẻ chơi với bạn như thế nào ở trường cũng trở nên quan trọng.

Cha mẹ hãy hỏi con xem con đã chơi với những bạn nào, tên các bạn là gì, con chơi trò gì với các bạn… Điều này giúp giảm thiểu tình trạng con bị bắt nạt mà không dám nói và bảo vệ con khỏi sự cô đơn nếu có.

3. "Hôm nay con có hỏi gì không?"

Trí tuệ đến từ việc đặt câu hỏi, sự tò mò thay đổi cuộc sống. Trẻ mới lớn luôn có rất nhiều vấn đề kỳ lạ. Chúng thích đặt câu hỏi vì tò mò về thế giới chưa biết. Đừng cảm thấy phiền phức với những câu hỏi của con trẻ.

Đặt cho con nhiều câu hỏi hơn để rèn luyện khả năng suy nghĩ độc lập của chúng. Bạn cũng nên khuyến khích trẻ đặt nhiều câu hỏi cho bố mẹ và giáo viên, đồng thời dạy trẻ cách đặt câu hỏi đúng lúc. Câu hỏi " Hôm nay con có hỏi gì không?" tạo cho trẻ thói quen đặt câu hỏi và tinh thần phản biện về kiến thức trên lớp và mọi thứ.

4. "Hôm nay lớp con có gì mới không?"

Nhiều cha mẹ có thói quen hỏi con rằng: "Hôm nay con học có ngoan không. Đạt điểm gì? Có trả lời được câu nào không?"... Với trẻ nhỏ, đây là một kiểu "thẩm vấn" khiến trẻ không thoải mái. Từ đó, dần dần con sẽ không muốn giao tiếp với cha mẹ.

hoi con Tiepthigiadinh H2
Hãy hỏi con về những điều mới và thú vị ở trường

Thay vào đó, câu hỏi "Hôm nay lớp con có gì mới không?" sẽ khiến trẻ hứng thú khi chia sẻ với cha mẹ hơn. Để thực hiện việc cha mẹ và con cái cùng học, người Do Thái đã hình thành một bộ "phương pháp tư vấn" của riêng họ, mấu chốt của toàn bộ phương pháp là "để con dạy cha mẹ". Trẻ em thường chỉ nghe bài giảng của giáo viên ở trường, nhưng phương pháp của người Do Thái tạo cơ hội cho trẻ chủ động và phát triển sự tự tin ở mức độ lớn nhất.

5. "Ở lớp con có khó khăn gì cần bố mẹ giúp không?"

Ý nghĩa của câu hỏi này trước tiên là để cha mẹ bày tỏ tình yêu vô điều kiện với con cái, sau đó là thể hiện sự quan tâm đến việc con cái có gặp khó khăn hay không và bảo vệ cảm giác thân thuộc của chúng. Con sẽ thấy rằng cha mẹ luôn là chỗ dựa tin cậy nhất của con. Mọi khó khăn con hãy chia sẻ cùng cha mẹ để cùng giải quyết.

Sai lầm và khó khăn là cơ hội để trẻ trưởng thành. Cha mẹ thông minh xuất hiện khi con cái gặp vấn đề lớn để giúp chúng giải tỏa đầu óc, nếu không thì cố gắng không can thiệp.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • Cha mẹ lưu ý 3 kiểu bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con

  Cha mẹ lưu ý 3 kiểu bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con

  7 giờ trước

  Những người bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực, khiến thành tích học tập của con ngày một sa sút và cũng có thể khiến tính cách con trở nên tệ hơn.

 • 5 câu nói đứa trẻ nào cũng mong được nghe từ bố mẹ

  5 câu nói đứa trẻ nào cũng mong được nghe từ bố mẹ

  4 ngày trước

  Thường xuyên nói những lời yêu thương, những câu nói gắn kết tình cảm sẽ giúp mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trở nên tốt đẹp hơn.  Sau đây là 5 câu nói mang đến sự tích cực, thể hiện tình yêu vô bờ bến của bố mẹ với con trẻ.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 cho bé hiệu quả đơn giản tại nhà

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 cho bé hiệu quả đơn giản tại nhà

  4 ngày trước

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Đây là giai đoạn mà chiều cao của bé phát triển mạnh nên cần tập trung vào những yêu tố cần thiết để có sự phát triển chiều cao tốt nhất. Trong bài viết này hãy cùng với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu những cách tăng chiều cao trong độ tuổi này nhé.

 • Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  20 Thg 09

  Một trẻ hơn 2 tuổi ở Quảng Ninh vừa bị chấn thương sọ não do vặn tay ga xe máy khi đang đi cùng mẹ.

 • TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  18 Thg 09

  Bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ được nhiều phụ huynh tìm kiếm. Khi tuổi dậy thì đến, sự phát triển của chiều cao không còn phụ thuộc hoàn toàn vào di truyền mà còn liên quan đến lối sống và các thói quen hàng ngày. Vậy, làm thế nào để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách hiệu quả trong giai đoạn này? Hãy cùng Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu trong bài viết sau.

 • Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  17 Thg 09

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ? Đây là một câu hỏi rất quan trọng vì giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo các chuyên gia, giấc ngủ là thời điểm cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, một yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết.

 • 99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  17 Thg 09

  Ngoài tên gọi chính của bé ra thì nhiều cha mẹ còn đặt cho con của mình những tên biệt danh tiếng anh đáng yêu và đầy ý nghĩa. Trong bài viết này hãy cùng chuyên mục "làm cha mẹ" tham khảo những tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa đã được tổng hợp.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  16 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 được nhiều cha mẹ quan tâm, khi đây đang là độ tuổi mà cơ thể của trẻ phát triển mạnh về chiều cao. Trong bài viết này, hãy cùng với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu về những cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả nhất.

 • Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  16 Thg 09

  Để bảo vệ con, phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc, phụ huynh cần lưu ý, không phải hình ảnh nào cũng nên chia sẻ công khai trên mạng xã hội.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  15 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 được khá nhiều trẻ và cha mẹ quan tâm. Ở tuổi 14 còn tăng chiều cao được bao nhiêu cm? Làm thế nào để bứt phá chiều cao ở tuổi 14? Hãy cùng Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

 • Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  14 Thg 09

  Làm sao để tăng chiều cao hiệu quả? Cách tăng chiều cao cho bé ở ngay tại nhà như thế nào? Trong bài viết này Tạp chí Tiếp thị & Gia đình chia sẻ cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng và hiệu quả tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

 • Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  14 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Thiên An là tên hay được nhiều cha mẹ đặt cho con của mình. Trong bài viết này, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết ý nghĩa tên Thiên An cũng như những tên đệm hay cho bé tên Thiên An.

 • Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  13 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Thảo là tên hay được nhiều cha mẹ sử dụng cho con gái nhà mình. Trong bài viết này hãy tìm hiểu chi tiết ý nghĩa về tên Thảo cũng như những tên đệm hay nhất cho tên Thảo nhé.

 • Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  12 Thg 09

  Huyền là tên gọi hay cho bé gái được nhiều phụ huynh lựa chọn. Vậy tên Huyền ý nghĩa là gì? Cha mẹ mong muốn điều gì khi đặt tên con là Huyền, hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết này nhé.

 • 7 mẹo giảm áp lực chăm con, chăm gia đình cho mẹ bỉm sau sinh

  7 mẹo giảm áp lực chăm con, chăm gia đình cho mẹ bỉm sau sinh

  12 Thg 09

  Áp dụng các mẹo giảm áp lực chăm con giúp nhiều mẹ bỉm hạn chế tình trạng stress, căng thẳng hoặc nghiêm trọng hơn là chứng trầm cảm sau sinh.

 • Trẻ mấy tháng uống được nước cam, cha mẹ cần lưu ý gì?

  Trẻ mấy tháng uống được nước cam, cha mẹ cần lưu ý gì?

  12 Thg 09

  Cam là một loại trái cây chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe của con người. Đặc biệt trong những trường hợp bé bị ốm, cha mẹ có thể sử dụng nước cam cho bé uống để tăng cường hệ miễn dịch. Vậy trẻ mấy tháng uống được nước cam, hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết trong bài viết này.