Cấy ghép đầu khỉ thành công ở Trung Quốc

Cấy ghép đầu khỉ thành công đã mở đường cho ý tưởng táo bạo cấy ghép đầu người vào năm 2017, theo nhận định của nhóm các nhà giải phẫu Trung Quốc

Tiến sỹ Ren Xiaoping (Đại học y Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc) tuyên bố nhóm các nhà giải phẫu đã thực hiện thành công ca cấy ghép đầu khỉ, theo Motherboard ngày 18–1. Họ đã ứng dụng kỹ thuật giải phẫu do bác sỹ Sergio Canavero (Ý) đề xuất: sử dụng dao mổ cắt ngang qua tủy sống, đồng thời hạ thấp nhiệt độ cơ thể nhằm tránh gây tổn thương thần kinh của não.

Bác sỹ Canavaro cho biết có khả năng các chuyên gia giải phẫu sẽ sớm tiến hành các thí nghiệm trên tử thi sau những tín hiệu tích cực từ ca cấy ghép đầu khỉ. Họ đã thực hiện cấy ghép vài con khỉ để chuẩn bị cho ca phẫu thuật này từ năm 2015, tiến sỹ Ren chia sẻ.

Được biết, tiến sỹ Ren (53 tuổi, quê ở Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc) đã làm việc tại Mỹ gần 15 năm ở vị trí giảng viên Đại học Y Cincinnati. Với các công trình nghiên cứu táo bạo, ông được đồng nghiệp so sánh như “Tiến sỹ Frankenstein” (một nhân vật trong tiểu thuyết giả tưởng nổi tiếng của nhà văn Marry Shell). Trước khi cấy ghép đầu khỉ, ông cũng đã tiến hành cấy ghép đầu chuột thành công vào năm 2013.

Cay-ghep-dau-Hinh-anh-2

Cấy ghép đầu có thể giúp con người kéo dài sự sống. Hình ảnh: Internet

Tiến sỹ Ren sẽ hợp tác với bác sỹ Canavaro thực hiện ca cấy ghép đầu người đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 2017. Các chuyên gia giải phẫu sẽ làm lạnh não bệnh nhân ở mức 10–15 độ C nhằm duy trì sự sống của các tế bào trong điều kiện thiếu ô-xy. Họ sẽ dùng một loại keo sinh học đặc biệt để nối phần đầu với một cơ thể mới. Bệnh nhân sẽ được ức chế miễn dịch và tồn tại ở trạng thái hôn mê trong khoảng 3–4 tuần.

Theo bác sỵ Canavaro, phương pháp giải phẫu này sẽ mở đường cho sự can thiệp của khoa học nhằm kéo dài sự sống của con người, thậm chí có thể đạt được ước mơ bất tử. Ông cho rằng các nhà khoa học đang tiến gần hơn mục tiêu duy trì cuộc sống vô thời gian. Điều này có nghĩa là, họ có thể cấy ghép một cơ thể mới khỏe mạnh cho một người 80 tuổi để sống thêm… 40 năm nữa.

Bài: Thảo Viên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua