Việt Nam sẽ cấp thị thực điện tử cho 80 nước từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, công dân 80 nước, trong đó có Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc sẽ được Việt Nam cấp thị thực điện tử

cấp thị thực điện tử cho 80 nước

Việt Nam sẽ cấp thị thực điện tử cho 80 nước từ ngày 1/7 (Ảnh: Shutterstock)

Việt Nam cấp thị thực điện tử cho 80 nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành nghị quyết 79 về danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử; danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.

Trong 80 nước đó có những nước như Áo, Ba Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Cộng hoà Liên bang Đức, Ấn Độ, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Ý, Phần Lan, Pháp, Trung Quốc…

Nghị quyết cũng đưa ra danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử. Gồm 8 cửa khẩu đường hàng không, 16 cửa khẩu đường bộ và 13 cửa khẩu đường biển. 8 sân bay cho phép người nước ngoài nhập, xuất cảnh sau khi được cấp thị thực điện tử là Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Đà Nẵng, Cát Bi, Cần Thơ, Phú Quốc và Phú Bài.

Việc cấp thị thực điện tử là một bước cải cách hành chính trên nền tảng công nghệ thông tin. Điều này sẽ thúc đẩy ngành du lịch phát triển hơn. Do được thực hiện thí điểm nhiều năm nên cơ sở hạ tầng đã được đầu tư. Việc cấp thị thực điện tử sẽ đảm bảo được thông suốt.

Chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại

Tuy Việt Nam cấp thị thực điện tử cho 80 nước, đường bay quốc tế vẫn chưa được mở lại. Vào ngày 26/5, Bộ Giao thông Vận tải giao Cục hàng không Việt Nam nghiên cứu, đề xuất thời điểm nối lại một số đường bay quốc tế trước 10/6 để trình Thủ tướng. Đối với ý kiến về tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế, các thành Ban Chỉ đạo thống nhất chưa mở cửa đón du khách quốc tế vào Việt Nam. Ban Chỉ đạo cũng chưa bàn về thời gian mở cửa du lịch trở lại.

Hoạt động du lịch quốc tế chỉ được mở lại khi đáp ứng đủ điều kiện. Nếu có mở cửa, Việt Nam chỉ xem xét đón khách từ các nước đã kiểm soát được Covid-19. Ngoài ra, nước ta chỉ tổ chức thí điểm đón khách du lịch đến một số đảo. Song song đó, cơ quan chức năng phải có các biện pháp bảo đảm an toàn dịch tễ.

Hiện các đường bay nội địa đã được khai thác trở lại. Cấp thị thực điện tử không đồng nghĩa cho phép người nước ngoài nhập cảnh từ 1/7. Các hãng hàng không cũng chỉ thực hiện một số chuyến bay đưa công dân Việt tại nước ngoài về. Cục Hàng không Việt Nam cũng đã tiếp nhận đề nghị của nhiều hãng hàng không Đài Loan và Hàn Quốc muốn được bay đến Việt Nam.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: Ý VÀ NHẬT BẢN SẼ TRẢ TIỀN ĐỂ MỜI BẠN ĐI DU LỊCH HẬU DỊCH CÚM

Đừng bỏ qua