Cảnh báo nguy cơ teo não do muỗi đốt

Ngày 4–1, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo nguy cơ teo não do virus ZIKA. Được biết, đây là loại bệnh do muỗi Aedes (loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) truyền sang người

Virus ZIKA đã được ghi nhận tại một số nước trong khu vực Đông Nam Á, mặc dù trước mắt nước ta chưa có trường hợp nào mắc phải.

Nguy cơ teo não do virus ZIKA đang lan truyền rộng rãi tại nhiều khu vực trên thế giới. Tại châu Á, bệnh do virus ZIKA truyền sang người từng xuất hiện tại Thái Lan vào năm 2013 và mới nhất là ca nhiễm tháng 12–2015 ở Puerto Rico. Đáng lo ngại nhất là hiện chưa có thuốc đặc trị bệnh này.

nguy-co-teo-nao-hinh-anh-1

Nguy cơ teo não do muỗi rất nguy hiểm với trẻ sơ sinh.

Các triệu chứng của bệnh do virus ZIKA truyền là những vết mẩn đỏ trên da, đau đầu, đau cơ, đau mắt. Ngoài ra có những trường hợp vướng nguy cơ teo não và nghiêm trọng nhất là tử vong. Hiện Tổ chức Y tế thế giới đang phối hợp nghiên cứu sự liên quan giữa chứng teo não và virus ZIKA. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác có thể liên quan đến chứng teo não ở trẻ sơ sinh như nhiễm trùng, nhiễm độc tố của bà mẹ trong quá trình mang thai, những lỗi của gien… Do đó có thể mất nhiều thời gian để xác định chính thức mối liên quan giữa nguy cơ teo não với loại virus ZIKA truyền từ muỗi này.

Trước mắt, để phòng ngừa, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên phòng chống muỗi đốt, diệt muỗi, diệt lăng quăng bọ gậy, chú ý các vật dựng có chứa nước trong nhà…

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua