Cẩn trọng khi vào mùa sốt xuất huyết

Thời tiết đang chuyển mùa là dịp cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Vì thế, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) vừa khuyến cáo khi bị sốt kéo dài, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, do đang bước vào thời điểm mùa dịch sốt xuất huyết (SXH) nên khi bị sốt kéo dài, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

Theo số liệu của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước có 19.753 trường hợp mắc SXH, trong đó 12 ca tử vong. Nhiều địa phương có số mắc SXH lũy tích tăng cao so với cùng kỳ 2014 như TPHCM, Đồng Nai, Sóc Trăng, Đồng Tháp… Riêng tại Hà Nội, số mắc SXH tích lũy 7 tháng đầu năm 2015 là hơn 700 trường hợp, tập trung chủ yếu ở Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông và huyện Thanh Trì.

Bệnh chủ yếu ở người lớn, số mắc bệnh là trẻ em dưới 15 tuổi chỉ chiếm 13%. Tuy chưa ghi nhận trường hợp tử vong do SXH trong năm nay nhưng số ca mắc bệnh tháng sau tăng hơn tháng trước.

Hiện nay, thời tiết đang chuyển mùa, từ mùa hè sang mùa thu, thuận lợi cho muỗi truyền bệnh SXH phát triển. Do đó, Bộ Y tế nhận định tình hình SXH năm 2015 sẽ tăng cao nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống. Khi bị sốt kéo dài, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch SXH, Bộ Y tế thành lập 5 đoàn kiểm tra, giám sát tình hình dịch trong cả nước.

Mục Sức khỏe / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua