Căn bệnh ung thư khiến khoảng 70.000 người Việt tử vong mỗi năm

Căn bệnh ung thư khiến cho khoảng 70.000 người Việt tử vong và hàng trăm nghìn ca mắc mới mỗi năm. Để ngăn ngừa bệnh, mọi người cần hiểu rõ những yếu tố gây bệnh và có một nếp sống lành mạnh

“ĐẠI DỊCH” UNG THƯ GÂY RA KHOẢNG 70.000 CA TỬ VONG MỖI NĂM

Can benh ung thu hinh anh 1

Căn bệnh ung thư đang trở thành một “đại dịch”, với số lượng ca mắc ung thu tăng vọt qua các năm. Mỗi năm tại Việt Nam khoảng 70.000 người tử vong do căn bệnh ung thư và hàng trăm nghìn ca mắc mới.

Thống kê về tình trạng mắc ung thư ở Việt Nam cho thấy, năm 2010, ở Việt Nam có 126.307 ca ung thư mới mắc ở cả hai giới, trong đó hơn 54.000 nữ và 72.000 nam. Ước tính trong năm 2020 sẽ có ít nhất gần 200.000 ca ung thư mới mắc.

Tỷ lệ mắc mới ung thư ở nam là 101.000 ca, dẫn đầu là ung thư phổi, sau đó đến dạ dày, gan, đại trực tràng, thực quản, vòm, hạch, máu, tiền liệt tuyến…Tỷ lệ mắc mới ở nữ là 83.385 ca, nhiều nhất lần lượt là ung thư vú, dạ dày, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung, giáp trạng, buồng trứng…Tuy nhiên, nhiều người Việt vẫn chưa có những hiểu biết đúng đắn về căn bệnh này.

QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ CĂN BỆNH UNG THƯ

20151210_tieudiem_can benh ung thu hinh anh 1

Hiện tỷ lệ hiểu biết đúng đắn của người dân về ung thư còn rất thấp. Kết quả nghiên cứu gần đây tại 12 tỉnh thành cho thấy, 67,2% số người được hỏi cho rằng ung thư là bệnh nan y, việc phát hiện sớm muộn gì cũng thế. Giáo sư Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, đa số những bệnh nhân mắc bệnh ung thư…đổ lỗi cho ăn ở sau khi được biết về bệnh của mình.

Còn nhiều trường hợp, khi bị chẩn đoán ung thư họ khá bình tĩnh hơn nhưng rồi lại tự nói rằng “trời kêu ai người nấy dạ”. Đó là tâm lý coi ung thư là chết. Thống kê cũng cho thấy, 35,8% người nghĩ ung thư nếu đụng dao kéo vào sẽ di căn sớm và chóng chết. Đó là những quan niệm vô cùng sai lầm về căn bệnh ung thư.

Theo Hiệp hội Quốc tế Phòng chống ung thư, 40% tất cả các loại ung thư có thể được phòng ngừa. Phòng ngừa căn bệnh ung thư làm giảm nguy cơ mắc bệnh, bớt đi số ca ung thư mới, từ đó giảm gánh nặng ung thư. Tổ chức Y tế thế giới xác định phòng ngừa là chiến lược dài lâu có hiệu quả kinh tế nhất để kiểm soát ung thư. Để ngăn ngừa căn bệnh ung thư, mọi người cần hiểu rõ những yếu tố gây bệnh và có một nếp sống lành mạnh.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UNG THƯ

Can benh ung thu hinh anh 3

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một số nguyên nhân gây căn bệnh ung thư bao gồm: tăng trọng hoặc béo phì, ăn không lành, ít trái cây và rau củ, thiếu vận động thân thể, uống rượu nhiều, nhiễm HPV theo đường tình dục, nhiễm HBV và HCV, bức xạ ion hóa và tia UV, các ung thư nghề nghiệp, ô nhiễm môi trường thành thị, khói bụi trong nhà do nấu nướng với nhiên liệu rắn.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA UNG THƯ

can benh ung thu hinh anh 4

Các chuyên gia khuyến cáo, cần làm giảm xuất độ ung thư bằng cách:

♣ Kiểm soát hoăc loại bỏ sự phơi nhiễm các yếu tố nguy cơ hoặc gia tăng sự đề kháng cá nhân với các yếu tố nguy cơ này bằng văc-xin hoặc hóa phòng ngừa. Việc tầm soát phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả điều trị bệnh.

♣ Cần có nếp sống tốt, ăn lành, loại bỏ khói thuốc lá, chú ý cả người hút và hút bị động, tránh uống rượu quá đà, giữ cân nặng vừa phải.

♣ Tập thể dục đều đặn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua