5 cách sống hạnh phúc không cần Facebook làm chứng

Dù cổ súy hay lên án việc “sống ảo”, bạn vẫn phải thừa nhận sự thật rằng mạng xã hội giờ đây đã trở thành một phần không thể tách rời của đời sống hàng ngày

Dù cổ súy hay lên án việc “sống ảo”, bạn vẫn phải thừa nhận sự thật rằng mạng xã hội giờ đây đã trở thành một phần không thể tách rời của đời sống hàng ngày. Ngoài đời, chia sẻ là một động từ mang ý nghĩa tốt đẹp. Nhưng trên mạng xã hội; chia sẻ lại thường đi cùng với cạnh tranh, một nỗi áp lực vô hình; khiến bạn muốn khoe thành tích của mình lên Facebook, Instagram… cho “bằng chị bằng em”; để người khác thấy mình biết cách sống hạnh phúc.

Sau đó, khi kết quả không như mong muốn; bạn lại bị dằn vặt bởi ý muốn đưa ra lời giải thích để không trở nên đáng thương trong mắt người khác. Cuộc sống trong thế giới thật vốn dĩ đã quá khắc nghiệt; nếu tin tưởng vào bản thân, cớ sao phải tạo thêm áp lực cho mình chỉ vì những lời giải thích trên thế giới ảo? Dưới đây là những cách sống hạnh phúc bạn cần biết trước khi bị mạng xã hội chi phối.

5 cách sống hạnh phúc không cần Facebook làm chứng

Nói trước bước không qua

Bạn vừa rời khỏi một cuộc phỏng vấn; và biết chắc mình đã đậu. Đúng vậy, bạn trả lời mọi câu hỏi hoàn hảo thế cơ mà! Ý tưởng sáng tạo lại tuyệt vời. Đã thế còn thỏa thuận được mức lương lý tưởng nữa chứ. Bạn vui mừng và lên Facebook khoe với cả thế giới về công việc sắp nhận được. Trong khi còn mải mê đếm like và trả lời comment; thì e-mail chợt đến với câu mở đầu: “Cảm ơn bạn đã đến buổi phỏng vấn; nhưng rất tiếc, chúng tôi đã tìm được…” Đọc những dòng đó, ai mà chẳng “ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa”. Từng ấy like cũng chẳng thể mang công việc hằng mơ quay trở về bên bạn.

Nếu không đủ can đảm thanh minh vì sao bạn không nhận được công việc ấy; hãy giữ im lặng cho đến khi chữ ký của bạn yên vị trong hợp đồng lao động. Chờ đợi luôn là một cách sống hạnh phúc!

Haters gonna hate

Ghen tỵ rõ ràng là một tật xấu; nhưng cũng là quyền của bất cứ ai. Sự thật là không phải tất cả những người theo dõi bạn trên Facebook; đều mong muốn những điều tốt đẹp cho bạn. Một số sẽ không lấy gì làm dễ chịu; khi thấy bạn làm tốt hơn họ. Bên cạnh những lời động viên; sẽ luôn có người muốn làm bạn nhụt chí trước những điều họ không làm được; bằng cách gửi đến bạn những cảm xúc tiêu cực. Đừng đem dự định và mục tiêu công bố trên Facebook; hãy để dành chúng cho số ít những người sẽ thật lòng giúp bạn thực hiện được điều đó. Chọn bạn mà chơi cũng là một cách sống hạnh phúc!

Que sera sera

Chừng nào chị chuyển nhà? Chừng nào em đi làm? Chừng nào con mua xe mới? Chừng nào mày cưới?…

Ôi, bạn sẽ phát điên vì những cái “chừng nào” đó mất! Nếu có thể, hãy tránh xa mạng xã hội; cho đến khi bạn biết những việc bạn làm sắp đơm hoa kết trái. Những câu hỏi “chừng nào” khiến người khác nghĩ rằng họ đang (tỏ ra) quan tâm đến bạn; nhưng thực chất chúng chỉ làm bạn căng thẳng và lo lắng hơn thôi. Như câu thành ngữ “que sera sera” (chuyện gì đến sẽ đến); dù kết quả có thế nào, hãy cứ để nỗ lực, quyết tâm và hành động của bạn; lên tiếng thay cho những lời nói trước. 

Khẽ thôi cưng à!

Đã bao giờ bạn khó chịu khi vừa nói xong một câu đùa; thì có ai đó lặp lại câu đùa ấy to hơn; và mọi người cười phá lên vì câu đùa của người đó? (À không, là câu đùa của bạn mới đúng chứ!)

Sức lan truyền của mạng xã hội là môi trường tốt nhất; để những kẻ cắp chất xám hoành hành và trấn lột khả năng sáng tạo của bạn. Đừng cho không ý tưởng của mình. Mọi thiên tài đều thành công từ quyển sổ ghi chú của họ; không phải từ những status nghìn like.

Don’t ask, don’t tell

Mạng xã hội khiến người ta quan tâm quá nhiều đến cuộc sống của người khác; mà không ý thức được rằng tính tò mò có thể giết chết sự riêng tư. Có những thứ không có trong album ảnh Facebook; không có nghĩa là chúng không tồn tại trong cuộc sống thật của bạn. Một chiếc túi mới bạn tự thưởng cho mình; một bữa tối đặc biệt cùng “người ấy”; một bức ảnh kỷ niệm với thần tượng… Những khoảnh khắc đó không hề mất đi ý nghĩa; nếu người duy nhất biết về chúng là bạn.

Cách tốt nhất để ăn mừng chiến thắng của bản thân; chính là tự mình thật sự tận hưởng nó mà không cần ai đánh giá qua những cái like hay những bình luận khen chê chiếu lệ. Im lặng chính là cách sống hạnh phúc!

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua