Tiếp Thị Gia Đình

Thứ tư, 25/10/2023, 17:00 (GMT+7)

Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình

Cách nấu cháo gà có vẻ đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết nấu sao cho thơm ngon và đầy bổ dưỡng. Nếu như đã quá quen thuộc với những cách nấu cháo gà cơ bản, hãy xuống bếp cùng với Tạp Chí Tiếp Thị và Gia Đình để đa dạng cách nấu cháo gà ngon và thật dinh dưỡng cho gia đình thưởng thức nhé!

Cách nấu cháo gà nguyên con

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 con gà khoảng 2kg
  • 300g gạo tẻ
  • 300g nấm đông cô tươi (hoặc nấm rơm)
  • 4 cọng hành lá
  • 4 cọng ngò rí
  • 5g rau răm
  • 5g gừng
  • 4 tép tỏi
  • 5 củ hành tím
  • 1 muỗng canh hành phi
  • ½ muỗng cà phê bột nghệ
  • Gia vị: muối, đường, đường phèn, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
nguyen-lieu-cach-nau-chao-ga-nguyen-con
Nguyên liệu nấu cháo gà nguyên con ngon chuẩn vị

Cách nấu cháo gà nguyên con ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà mang nhổ sạch lông con, lấy phần mề gan, ruột ra, bỏ đi phần không ăn được. Chà xát phần thịt, mề gà và ruột gà với muối, chanh và gừng để làm sạch, khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại vài lần với nước cho sạch rồi để ráo.
  • Gạo nếp và gạo tẻ trộn cùng nhau mang vo sạch vài lần với nước.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái thành các sợi nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Hành, ngò cắt bỏ phần rễ, nhặt lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ nguyễn.

Bước 2: Nấu cháo gà nguyên con

Bạn bắc nồi cho vào khoảng 2,5 lít nước bỏ con gà, gan, mề, ruột vào luộc. Nêm vào 1/2 thìa canh muối, 2 thìa canh hạt nêm. Sau cho phần nước phải ngập hết con gà. Khi thấy gà bắt đầu chín bạn hãy bỏ phần gạo đã vo vào nồi nấu cùng gà.

Thỉnh thoảng dùng vá khuấy đều nồi cháo để chúng không bị khét dưới đáy nồi. Dùng đũa xiên vào thịt gà nếu chúng thấu qua dễ dàng thức gà đã chín. Bạn hãy vớt gà và nội tạng ra thau để nguội rồi xé theo sớ.

Phần cháo nở bung bắt đầu nhừ, nếu thấy cháo bị đặc bạn hãy thêm nước, nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt, đường cho vừa ăn. Sau đó bỏ hành ngò vào rồi tắt bếp. Nếu thích ăn gừng bạn có thể bỏ vào.

Bạn bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi vàng tỏi băm thơm dậy mùi. Chúng có thể chan vào nồi cháo hoặc múc bỏ riêng vào tô cháo khi múc ăn.

Cuối cùng bạn hãy múc cháo ra tô, xé thịt gà bỏ lên phía trên. Rắc thêm hành ngò, tiêu, mỡ tỏi vào là có thể thưởng thức. Cách nấu cháo gà nguyên con mang đến sự ngon miệng, dinh dưỡng và cực ấm bụng.

cach-nau-chao-ga-nguyen-con
Thành phẩm bát cháo gà thơm ngon chuẩn vị

Cách nấu cháo gà rau củ

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà: 1 con khoảng 1 kg
  • Gạo nếp: 2 bát
  • Hành lá, gừng tươi, tỏi
  • Rượu trắng:1/3 chén
  • Tỏi tây: 2 cây
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Táo tàu: 6 quả
  • Muối, hạt tiêu
cach-nau-chao-ga-rau-cu-nguyen-lieu
Nguyên liệu nấu cháo gà rau rủ

Cách nấu cháo gà rau củ đầy dinh dưỡng

Cháo gà rau củ nhanh chóng và đơn giản với các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch hành lá và cắt khúc ngắn.
  • Rửa sạch tỏi tây và cắt khúc ngắn, chỉ lấy phần gốc trắng.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái hạt lựu.
  • Rửa sạch táo tàu và để ráo.
  • Rửa sạch gà bằng cách xát muối khắp mình gà, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Hãy cắt bỏ phần phao câu của gà để tránh tạo mùi hôi cho món cháo.
  • Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để nở, sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Luộc gà

Cho gà vào nồi lớn, đổ nước sao cho gà được ngập, thêm gừng, tỏi tây, táo tàu và rượu trắng. Đun sôi rồi giảm lửa và đun tiếp trong khoảng 40 phút để gà chín đều từ ngoài vào trong.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng nồi áp suất hoặc nồi nấu cháo công nghiệp nếu là quán ăn, để cháo nhanh chín và đồng đều. Bạn có thể tìm hiểu về dòng máy nấu cháo có dung tích phù hợp.

Sau khi gà chín, vớt ra để nguội rồi tách thịt và xương riêng biệt. Xé thịt gà thành sợi nhỏ.

Bước 3: Nấu cháo gà rau củ

Đun nước luộc gà cho đến khi sôi, sau đó thêm gạo nếp đã ngâm và một ít muối. Đun cho đến khi gà chín nhừ và cháo sánh lại.

Đun lửa vừa để tránh trào cháo ra ngoài. Khuấy đều thỉnh thoảng để cháo không bị khê hay dính vào đáy nồi.

Khi gạo nở bung và cháo sánh lại, thêm thịt gà xé nhỏ và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Sau đó, cho cà rốt thái nhỏ và hành lá vào nồi, nấu cho đến khi cà rốt chín.

Sau khi đã nấu xong, thì chúng ta sẽ có một tô cháo gà rau củ đẹp mắt. Múc cháo ra bát, thêm ít hành lá và hạt tiêu. Cà rốt mềm, gà thịt mềm ngọt cùng với cháo chín nhừ ăn rất ngon.

cach-nau-chao-ga-rau-cu
Thành phẩm tô cháo gà rau củ thơm ngon vô cùng

Cách nấu cháo gà nấm rơm

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo trắng 200gr (1/2 lon sữa bò)
  • Thịt gà 1,2kg
  • Nấm rơm 400gr
  • Hành lá 3 nhánh
  • Tỏi 5 tép
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, …
cach-nau-chao-ga-nam-rom-nguyen-lieu
Nguyên liệu nấu món cháo gà nấm rơm

Cách nấu cháo gà nấm rơm thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà mua về làm sạch, dùng muối chà xát khắp thân gà khoảng 3-5 phút cho gà ra hết chất bẩn và mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.

Nấm rơm dùng dao cắt làm 2 rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 3-5 phút, sau đó rửa lại vài lần với nước và để ráo.

Tỏi đem bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Luộc thịt gà

Bắc nồi lên bếp cùng 1,5 lít nước và 3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt vào khuấy đều. Đun đến khi nước sôi thì cho gà vào luộc với lửa vừa khoảng 15 phút, đến khi gà chín thì bạn vớt gà ra. Trong quá trình luộc, nên dùng đũa trở đều gà để thịt chín đều và ngon hơn. Dùng thìa hớt hết váng bọt nổi lên để nước luộc ngọt thanh và không bị đục. Có thể dùng đũa để kiểm tra xem thịt đã chín chưa, nếu đũa dễ dàng đâm xuyên qua thì chứng tỏ gà đã chín rồi.

Đợi khoảng 5-10 phút cho thịt gà hơi nguội thì xé gà thành các miếng nhỏ vừa ăn. Hoặc bạn có thể rửa qua thịt với nước lạnh để thịt nhanh nguội và dễ xé hơn.

Bước 3: Xào nấm rơm

Bắc chảo lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm nhuyễn, đảo đều đến khi tỏi dậy mùi thơm thì cho nấm rơm vào đảo. Nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh nước mắm (tùy khẩu vị của mọi người). Xào với lửa nhỏ khoảng 5 phút cho nấm vừa chín tơi thì tắt bếp, múc ra tô.

Bước 4: Rang gạo và nấu cháo

Vo gạo khoảng 2-3 nước để loại bỏ bớt cám và nhặt sạch trấu, sạn… Sau đó cho vào nồi rang với lửa trung bình khoảng 2-3 phút cho gạo vừa vào thì dừng lại.

Cho gạo vừa rang vào nước luộc gà, nấu với lửa nhỏ khoảng 30 phút cho gạo chín mềm thì cho tiếp nấm rơm vào nấu thêm 5 phút nữa. Trong quá trình nấu cần khuấy thường xuyên để cháo không bị khét.

Cuối cùng, cho hành lá cắt nhỏ vào khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cháo gà nấm rơm sau khi hoàn thành sẽ rất thơm, thịt gà mềm màu vàng nhạt hấp dẫn.

cach-nau-chao-ga-nam-rom
Thành phẩm tô cháo gà nấm rơm thơm ngon khó cưỡng

Cách nấu cháo gà nấm hương

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách nấu cháo gà nấm hương ngon cần có những nguyên liệu sau:

  • 500g gà ta.
  • 1 củ cà rốt.
  • 150g nấm hương.
  • 1 muỗng canh hành tím băm.
  • 1/2 củ gừng
  • 50g hành lá.
  • 50g ngò rí.
  • 1 chén gạo tẻ.
  • 1/2 muỗng cà phê đường trắng.
  • 1 muỗng cà phê muối.
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu.
  • 2 muỗng canh dầu ăn.
cach-nau-chao-ga-nam-huong-nguyen-lieu
Nguyên liệu nấu món cháo gà nấm hương
01690442617.png
11690442645.png

Cách nấu cháo gà nấm hương đầy dinh dưỡng

Bước 1: Đối với cách nấu cháo gà nấm hương trước tiên gà làm sạch, để nguyên Nấm hương ngâm mềm, cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ.

Bước 2: Đun sôi nồi nước với 1 muỗng cà phê muối. Cho gà vào luộc chín, vớt bọt cho nước trong. Khi gà đã chín (xăm đũa vào miếng thịt không thấy nước màu hồng chảy ra), vớt thịt gà ra, để ráo. Đợi gà nguội xé thịt thành sợi cỡ to chiếc đũa, bỏ da, xương để riêng.

Lưu ý: Để thịt gà ăn được dai và ngon hơn, bạn không hầm gà chung với cháo sẽ làm thịt bị nhũn. Sau khi luộc chín gà thì bạn vớt ra ngoài.

Bước 3: Gạo tẻ vo sạch hoặc chúng ta có thể rang gạo để nấu nhanh hơn bằng cách cho gạo đã rang thơm vào nồi nước nóng đã luộc gà (khi dầu nóng cho gạo vào rang đến khi hạt gạo vàng giúp quá trình nấu nhanh, hạt gạo nhanh nỡ mềm), thêm xương gà, nước luộc gà cho lên bếp, nấu chín.

Hầm từ từ cho hạt gạo nở và xương gà ra nước ngọt. Khi hạt gạo bắt đầu nở, cho cà rốt vào nấu chung. Dùng đũa kiểm tra xem cà rốt mềm chưa. Nếu mềm thì tán nhuyễn ít cà rốt cho cháo có màu đẹp.

Bước 4: Phi thơm hành tím băm với dầu ăn. Cho thịt gà, nấm hương, gừng cắt sợi vào, đảo đều 2 phút. Nêm gia vị 1/2 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu cho vừa ăn.

Bước 5: Múc cháo ra tô. Thêm thịt gà, nấm hương lên trên. Rắc hành lá, ngò rí vào, dùng nóng.

Cách nấu cháo gà nấm hương với màu sắc bắt mắt, hương thơm dễ chịu là món ăn rất được ưa thích.

cach-nau-chao-ga-nam-huong
Thành phẩm món cháo gà nấm hương thơm ngon

Mẹo chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Khi chọn mua gà còn sống, hãy tìm những con gà khỏe mạnh, có lông suôn mượt và tỏ ra nhanh nhẹn khi di chuyển. Đồng thời, hãy kiểm tra kỹ mắt và mũi của gà, đảm bảo chúng không có dấu hiệu chảy dịch hay viêm nhiễm.
  • Tránh mua những con gà có dáng vẻ ủ rũ, đuôi cụp xuống và di chuyển chậm chạp, cũng như những con gà có lông xù, đầu lông bị dựng lên và ẩm ướt, vì những đặc điểm này thường chỉ ra rằng chúng đã bị nhiễm bệnh.
  • Nếu bạn muốn mua gà đã làm sẵn, hãy tìm những con có da màu vàng óng đặc trưng và mỏng, khi sờ vào thì thấy mịn và đàn hồi tốt. Phần thịt bên trong nên có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hoặc đậm, và không có những vết bầm hay máu tụ. Hạn chế mua thịt gà có màu hơi nhạt hoặc xám tối, vì có thể đó là những con gà đã chết trước khi được làm thịt.
  • Luôn quan sát kỹ thông tin về hạn sử dụng và ngày đóng gói trên bao bì. Hãy mua thịt gà có ngày sản xuất gần nhất so với ngày mua và đảm bảo các vị trí miệng túi vẫn còn nguyên vẹn. Việc lựa chọn thịt gà tươi ngon sẽ đảm bảo sự an toàn và chất lượng của món ăn bạn chế biến.
cach-nau-chao-ga-cach-chon-ga
Cách chọn gà tươi ngon

Lưu ý cách nấu cháo gà thơm ngon nhất

Dưới đây là những lưu ý để nấu ra một nồi cháo gà hoàn hảo: cháo nhừ nhuyễn, sánh mịn, dậy mùi thơm:

- Trộn gạo nếp lẫn với một ít gạo tẻ. Ngâm gạo ít nhất 30 phút trước khi nấu. Rang gạo trước khi nấu

- Canh lượng nước phù hợp với món cháo.Nấu cháo bằng nước sôi

- Cho một ít dầu ăn vào cháo

- Nấu cháo và các nguyên liệu khác riêng biệt, không nấu chung

- Không khuấy nhiều lần trong quá trình nấu

- Loại bỏ cục dầu ở phao câu để món ăn không bị lẫn mùi hôi.

- Luộc gà từ nước ấm 50 độ C sẽ giúp món ăn không bị tanh và da gà không bị nứt.

- Đổ nước luộc ngập con gà, phần lưng hướng lên trên để các phần thịt dày như ức và đùi được nhập sâu trong nước sẽ nhanh chính, da gà không bị nứt.

- Ủ gà trong nước sau khi luộc là cách để gà chín kỹ hơn, xương không bị đỏ.

cach-nau-chao-ga-luu-y
Những lưu ý để có món cháo gà thơm ngon nhất

Với những hướng dẫn chi tiết trên, hẳn là bạn cũng biết cách nấu cháo gà như thế nào cho ngon và hợp khẩu vị mình rồi đúng không? Gà có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, giúp cho món cháo thêm phần đa dạng và bổ dưỡng hơn. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để bỏ túi cho mình nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình nhé!

Từ khóa:
Cùng chuyên mục