Cách làm sữa chua dẻo kiểu Hy Lạp trong 6 bước cực dễ

Tiếp Thị Gia Đình giúp bạn phân biệt sữa chua dẻo kiểu Hy Lạp và sữa chua thường, cũng như cách làm sữa chua dẻo tại nhà trong chỉ 5 bước dễ dàng.

Tại các siêu thị lớn như Sunflower Market, bạn sẽ bắt gặp nhiều hộp sữa chua được đóng nhãn “sữa chua Hy Lạp”. Vậy sữa chua Hy Lạp có gì khác với sữa chua thường?

SỮA CHUA DẺO KIỂU HY LẠP LÀ GÌ?

Sữa chua dẻo đã được lọc, gạn bớt nước trong quá trình lên men nên có độ sánh, mịn và dẻo hơn so với sữa chua thường. Trong quy trình sản xuất sữa chua Hy Lạp công nghiệp, sữa phải được làm tăng độ béo trước khi lên men (bằng nhiều cách như đun sôi cho nước bay hơi, thêm bột sữa hay bơ tăng béo, thêm gelatine v.v.).

Việc gạn bỏ nước trong quá trình lên men khiến sữa chua dẻo Hy Lạp có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn so với sữa chua thường. Một ly sữa chua dẻo chứa nhiều canxi, protein và chất béo hơn một ly sữa chua thường.

Ngoài ra, quá trình lọc sữa cũng giúp loại bỏ bớt lactose, chất đường có trong sữa. Chính vì vậy, một ly sữa chua dẻo Hy Lạp nguyên chất sẽ có vị chua đậm và hậu vị béo đặc trưng.

cac-loai-sua-chua-deo-kieu-hy-lap-tai-sunflower-market

Các loại sữa chua dẻo kiểu Hy Lạp đang thịnh hành trên thị trường. Bạn có thể mua tại chuỗi siêu thị Sunflower Market: market.sunflower.vn

Do sữa chua dẻo đòi hỏi nguyên liệu chất lượng cao và công đoạn thực hiện phức tạp hơn sữa chua thường, giá thành một hộp sữa chua Hy Lạp cũng cao hơn. Nếu bạn muốn tiết kiệm khoản chi phí này, bạn có thể làm sữa chua dẻo tại nhà với 6 bước sau đây.

CÁCH LÀM SỮA CHUA DẺO KIỂU HY LẠP TẠI NHÀ

Để làm sữa chua Hy Lạp tại nhà, bạn chỉ cần một vài nguyên vật liệu đơn giản và…rất nhiều thời gian. Đây là món ăn bạn có thể thực hiện một buổi sáng thứ Bảy, lúc xem phim bộ Hàn Quốc hay phim kiếm hiệp vài trăm tập, song song với việc ủ tóc hay đắp mặt nạ.

Cách làm sữa chua dẻo của Tiếp Thị Gia Đình dùng liều lượng là 1 lít sữa tươi, nhưng bạn có thể thay đổi liều lượng cho phù hợp.

Công cụ dụng cụ

– Bình thủy tinh dung tích 1L, có nắp thì tốt hơn không
– Một chiếc tô lớn có dung tích 1L
– Nồi để đun sữa (phải đảm bảo đủ để chứa 1L sữa)
– Dụng cụ đánh trứng
– Sản phẩm để ủ sữa chua ––> Đọc thêm các cách ủ sữa chua tại đây
– Dụng cụ lọc sữa chua: Bạn có thể dùng vải cotton, hoặc rây bột có lót giấy lọc cà phê

Nguyên liệu

– Một hộp sữa chua không đường làm men cái
– 1 lít sữa nguyên kem, hàm lượng béo càng cao càng tốt
– Sữa bột (nếu muốn)

Gợi ý shopping:

Sua-chua-it-beo-khong-duong-Emmi-Swiss-Premium-Yogurt-Plain-HH012101060-9-600x600

Men cái: Sữa chua ít béo, không đường Thụy Sỹ thương hiệu EMMI. Bấm để mua online.

Sua-tuoi-Emmi-Swiss-Premium-HH011102029-7610900035151-2-600x600

Sữa chua nguyên kem nhập khẩu Thụy Sỹ thương hiệu EMMI. Bấm để mua online.

Cách thực hiện

1. Đun sữa tươi – thời gian: 3 – 7 phút

Bắc nồi lên bếp, bật lửa to và đun sôi 1 lít sữa tươi. Đun đến khoảng 90ºC là tắt bếp và nhấc nồi khỏi bếp (bạn nhớ dùng nhiệt kế để theo dõi nhé). Nếu thích sữa thêm béo, bạn có thể thêm sữa bột ngay và dùng dụng cụ đánh trứng khuấy đều hỗn hợp.

2. Để sữa nguội – thời gian: 45 phút – 1 tiếng đồng hồ

Bạn nên để sữa nguội đến 45ºC trước khi tiến hành thêm men cái. Không nên đặt sữa vào tủ lạnh vì sẽ làm sữa bị đọng váng.

3. Thêm men sữa chua – thời gian: 1-2 phút

Nếu dùng men cái dạng bột, bạn nên pha bột men sữa chua với một ít sữa cho tan chảy trước khi thêm vào phần sữa đã nấu. Nếu dùng men sữa chua là sữa chua mua tại siêu thị, bạn có thể đổ trực tiếp vào nồi.

Dùng dụng cụ đánh trứng để khuấy đều hỗn hợp. Đổ hỗn hợp ra bình thủy tinh để chuẩn bị ủ sữa chua.

4. Ủ sữa chua – thời gian: 4–12 tiếng đồng hồ

Bật lò nướng ở chế độ âm lửa, không quạt, nhiệt độ 40–45ºC (108ºF). Nếu không có lò nướng có khả năng hoạt động ở chế độ thấp như vậy, bạn có thể tham khảo những cách ủ sữa chua khác.

Bạn đặt bình thủy tinh vào lò và ủ trong vòng 4–12 tiếng đồng hồ. Bạn kiểm tra độ sẵn sàng của sữa chua bằng cách lắc bình thủy tinh: sữa chua phải đặc quánh lại, kết dẻo với nhau như đậu hũ non, không có dấu hiệu loãng của sữa.

––> Xem thêm những cách ủ sữa chua khác tại đây.

cach-lam-sua-chua-deo-kieu-Hy-Lap-tai-nha-buoc-4

Bạn cần có nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của sữa chua trong giai đoạn ủ. Nhiệt độ phải dao động từ 40 đến 45ºC trong suốt quá trình ủ sữa chua.

5. Lọc sữa chua – thời gian: 2–4 tiếng đồng hồ

Bước cuối cùng để làm sữa chua dẻo là đây!

Nếu dùng vải để lọc sữa chua: Dùng miếng vải cotton sạch phủ lên miệng chiếc tô lớn, rồi cố định miếng vải bằng nhiều cọng thun lớn quấn vòng quanh miệng tô.

cach-lam-sua-chua-deo-kieu-Hy-Lap-tai-nha-buoc-5a

Cách làm sữa chua dẻo tại nhà: Lọc sữa chua với vải cotton

Nếu dùng rây bột lót giấy thấm: Bạn lót giấy thấm (có thể là khăn giấy bếp, hoặc giấy lọc cà phê) vào lòng rây bột mịn, sau đó đặt rây bột lên miệng tô.

cach-lam-sua-chua-deo-kieu-Hy-Lap-tai-nha-buoc-5b

Cách làm sữa chua dẻo kiểu Hy Lạp với rây bột mịn và giấy thấm

Đổ sữa chua đã được ủ vào dụng cụ lọc sữa chua, sau đó, bạn đặt cả chiếc tô vào trong tủ lạnh để thực hiện công đoạn lọc sữa chua. Bạn lọc càng lâu, sữa chua sẽ càng đặc và dẻo. Sao bạn không đánh một giấc trưa trong lúc chờ nhỉ?

6. Thưởng thức sữa chua dẻo kiểu Hy Lạp

Sau khi đã ngủ một giấc đã đời, món sữa chua của bạn cũng đã được lọc xong.

Khi kiểm tra tô sữa chua, bạn sẽ thấy phần sữa chua nằm gọn trong miếng vải đã trở nên đặc quánh, còn ở dưới đáy tô là phần nước protein whey lõng bõng. Bạn nhấc cả miếng vải lên, cẩn thận không để sữa chua bị dính lại vào phần protein whey ở trong tô. Sau đó, bạn cất sữa chua dẻo đã lọc xong vào một thố thủy tinh có nắp đậy để dùng dần.

cach-lam-sua-chua-deo-kieu-Hy-Lap-tai-nha-buoc-6

Chúc bạn ngon miệng!

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua