Thứ bảy, 15/07/2023, 11:20 (GMT+7)

Cách làm món ba chỉ một nắng thơm ngon tại nhà

Thanh Hoa (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Ba chỉ một nắng không chỉ thơm ngon mà còn có cách làm siêu đơn giản. Tranh thủ trời hè đầy nắng, bắt tay vào làm món ăn hấp dẫn này chiêu đãi cả nhà ngay thôi.

Thời tiết nắng nóng khiến nhiều người cảm thấy bức bối, khó chịu. Tuy nhiên đây lại là điều kiện lý tưởng để làm món ba chỉ phơi nắng thơm ngon, bổ dưỡng.

thit-1-nang 4
Nắng gắt là điều kiện lý tưởng để làm món ba chỉ một nắng thơm ngon

Cùng tham khảo cách làm thịt ba chỉ một nắng siêu đơn giản mà chị Nhung Phạm (Hà Nội) gợi ý dưới đây.

Nguyên liệu thực hiện

  • 1,5kg thịt ba chỉ tươi
  • 3 nhánh xả
  • 3 củ tỏi
  • 1 gói ngũ vị hương
  • Ớt (tùy theo khẩu vị mỗi gia đình)
  • 1 thìa nước mắm
  • 3 thìa đường
  • 2 thìa dầu hào
  • Hạt mắc khén
  • Hạt tiêu
  • Lá mắc mật
  • Dây buộc, móc thịt để phơi
thit-1-nang
Nguyên liệu thực hiện thịt ba chỉ một nắng

Cách làm thịt ba chỉ một nắng

Cách làm thịt ba chỉ một nắng không hề cầu kì mà chỉ cần thực hiện các bước đơn giản như sau:

  • Bước 1: Sơ chế thịt. Thịt tươi khi mua về rửa sạch bằng muối, để ráo rồi thái thành từng phần dài, có độ dày vừa phải
  • Bước 2: Băm nhỏ xả, tỏi và ớt hoặc có thể cho vào máy để xay nhuyễn
  • Bước 3: Cho thịt heo và các nguyên liệu trên vào âu to rồi trộn thật kỹ. Có thể thực hiện thao tác chà xát nhẹ gia vị lên thịt để thịt ngấm hơn.
thit-1-nang 1
Cho thịt heo và các nguyên liệu trên vào âu to rồi trộn thật kỹ
  • Bước 4: Ướp thịt và ủ trong tủ lạnh, để đến qua đêm. Nếu không có nhiều thời gian thì chỉ cần ướp trong 1 - 2 tiếng cũng được, tuy nhiên thời gian ủ càng lâu, thịt sẽ càng thơm ngon hơn.
  • Bước 5: Dùng dây để móc hoặc buộc thịt lại sao cho có thể treo lên được, sau đó mang ra ngoài trời nắng để phơi. Lưu ý, phơi thịt khi trời nắng to sẽ hạn chế tình trạng bị hư hỏng.

thit-1-nang 2
Dùng dây móc thịt lại sau đó mang ra ngoài trời để phơi

Thông thường, phơi thịt dưới thời tiết nắng gắt trong khoảng từ 5 - 6 tiếng là đã có thể dùng được. Nếu trời không nắng mạnh hay muốn bảo quản thịt được lâu hơn thì có thể phơi thêm vào ngày hôm sau. Lưu ý, chọn chỗ phơi sạch sẽ, thoáng để tránh bọ, côn trùng.

Thành quả thịt một nắng sau khi phơi xong sẽ rất thơm, bề mặt se lại, hơi khô và chuyển sang màu nâu sậm đẹp mắt. Các gia đình có thể chế biến thịt thành nhiều món ngon như áp chảo, nướng,.. và trữ tủ đông để ăn dần.

thit-1-nang 3
Có thể chế biến thịt một nắng thành nhiều món ngon như áp chảo, nướng,..

Chúc các bạn thành công!

(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cùng chuyên mục