Thứ tư, 12/07/2023, 08:46 (GMT+7)

Công thức làm mỡ đường thơm ngậy cho các loại bánh

Thanh Hoa (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Công thức làm mỡ đường không hề khó và cầu kì như bạn nghĩ. Hãy cùng Tiếp thị và Gia đình lưu ngay cách thực hiện món ăn thơm ngon, hấp dẫn này.

Mỡ đường là một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh trung thu, bánh pía. Món ăn này cũng có thể sử dụng như một món quà vặt dùng kèm trà xanh.

mo-duong
Mỡ đường là nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh trung thu (Ảnh: Bách hóa xanh)

Dưới đây là công thức làm mỡ đường siêu đơn giản được chia sẻ từ chị Trang Ruby mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu làm món mỡ đường

  • Mỡ gáy giòn/vai giòn: 1kg

Lưu ý chọn mỡ tươi, sạch. Tránh dùng mỡ để quá lâu ở bên ngoài hoặc đã qua bảo quản lạnh/cấp đông.

  • Đường kính: 400g
  • Hoa hồi: 10 bông
  • Quế khô: 3 thanh nhỏ
  • Rượu trắng: nửa cốc
  • Muối hạt: 1 thìa

Công thức thực hiện

Để thực hiện thành công món mỡ đường, bạn cần áp dụng công thức như sau:

  • Bước 1: Mỡ sơ chế qua bằng các rửa sạch bằng nước sôi 
  • Bước 2: Đổ nước vào nồi, cho thêm muối, quế, hoa hồi, rượu trắng vào
  • Bước 3: Khi nước sôi thì cho mỡ vào, luộc chín trong khoảng 8 - 10 phút
lam-mơ-duong-1
Cho muối, quế, hoa hồi, rượu trắng sau đó đun sôi mới cho mỡ vào luộc (Ảnh: NVCC)

Tuỳ thuộc vào lượng mỡ cũng như độ dày để căn thời gian phù hợp. Chỉ luộc chín tới, không để nhừ. Có thể áp dụng kiểm tra xem mỡ đã vừa chưa bằng cách dùng dĩa hoặc que xiên qua.

  • Bước 4: Vớt mỡ ra để nguội. Dùng thêm một chiếc khăn khô để thấm sạch phần nước và phần mỡ thừa còn đọng lại
  • Bước 5: Dùng dao lược bỏ bớt phần mỡ mềm, thịt, bì còn sót lại
  • Bước 6: Thái mỡ hình hạt lựu nhỏ
lam-mơ-duong-3
Dùng dao lược bỏ bớt phần mỡ mềm, thịt, bì còn sót lại rồi thái mỡ thành hạt lựu nhỏ (Ảnh: NVCC)
  • Bước 7: Trộn đều với đường rồi bóp nhẹ để đường thấm vào mỡ hơn
  • Bước 8: Dàn mỡ đã tẩm đường lên khay và để nơi thoáng mát, có ánh nắng không trực tiếp. Thi thoảng cần đảo đều lên
lam-mơ-duong-6
Dàn mỡ lên khay và để nơi thoáng mát, có ánh nắng không trực tiếp (Ảnh: NVCC)

Mỡ đường khi phơi 1 ngày sẽ bắt đầu tan đường và dần trong lại, sau 3 ngày mới khô ráo hết. Nếu hong càng lâu ở ngoài thì mỡ sẽ càng giòn và bảo quản được lâu hơn.

lam-mơ-duong-8
Mỡ hong càng lâu sẽ càng giòn và bảo quản được lâu hơn (Ảnh: NVCC)

Một số lưu ý để có thành phẩm mỡ đường như ý:

- Tránh sấy mỡ bằng lò nướng. Bởi, thành phẩm làm ra sẽ bị chảy nước hoặc cháy khô do có đường.

- Bọc, che chắn kĩ khi phơi/hong mỡ đường bên ngoài trời

- Mỡ đường sau khi hong xong, chia thành từng túi nhỏ rồi bảo quản ngăn mát hoặc cấp đông để sử dụng dần. Khi dùng sẽ lấy ra, đảo qua trên bếp hoặc quay lò vi sóng.

Sau khi áp dụng công thức trên, thành phẩm mỡ cho ra sẽ có mùi thơm, màu trong đẹp mắt. Ăn thử có thể cảm nhận được độ dẻo, giòn của mỡ đường.

Chúc bạn thành công!

Bài viết này thuộc series Trẻ tự kỷ

Xem thêm
Cùng chuyên mục