Ca sĩ Phan Đinh Tùng: Hạnh phúc từ những điều giản đơn

Chia sẻ về những ngày giãn cách xã hội vì Covid-19, Phan Đinh Tùng cho biết dù thu nhập bị ảnh hưởng nhưng đổi lại anh có thời gian bên cạnh gia đình, chăm sóc và dạy các con học

ca sĩ Phan Đinh Tùng

Gia đình 4 thành viên của ca sĩ Phan Đinh Tùng. Ảnh: NVCC

Ca sĩ Phan Đinh Tùng là cái tên không xa lạ gì với khán giả thuộc thế hệ 8X, 9X. Dù đã lập gia đình, thế nhưng nam ca sĩ vẫn miệt mài làm việc, cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Trong thời gian qua, anh chuyển hướng sang dòng nhạc bolero và được công chúng đón nhận. MV mới nhất mang tên Hoa nở về đêm nhận nhiều phản hồi tích cực của khán giả và được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội.

Không thể làm tốt khi tình yêu chưa đủ lớn

Gần đây, khán giả liên tục thấy ca sĩ Phan Đinh Tùng ra mắt những sản phẩm âm nhạc mang đậm chất trữ tình. Vì sao lại có sự chuyển hướng này và đây có phải là định hướng trong thời gian tới của anh không?

Việc chuyển hướng bắt nguồn từ chính tình yêu của tôi dành cho bolero. Ai cũng biết đây là một dòng nhạc xưa nhưng luôn mang đến cho tâm hồn người nghe những cảm xúc nhất định. Dù có tiếp cận muộn hơn so với nhiều anh chị em đồng nghiệp, nhưng tôi cảm thấy đây là thời điểm mà tình yêu dành cho dòng nhạc bolero của mình “chín mùi” nhất.

Bản thân tôi nghĩ, chúng ta không thể làm tốt một điều gì đó khi tình yêu dành cho nó chưa đủ lớn cũng như chưa chuẩn bị sẵn tâm lý, nền tảng cho công việc ấy. Tôi chuyển sang dòng nhạc bolero trữ tình cũng mang tâm thế đó.

Không ít ý kiến cho rằng tôi chỉ nhất thời hát bolero, hòa chung dòng chảy đang thịnh hành. Thật ra tôi không chạy theo xu hướng, cũng không bất chấp đạt được điều gì đó cho giống với người khác. Điều tôi làm xuất phát từ trái tim, từ cảm hứng âm nhạc. Chỉ dám nói ở thời điểm này và trong vài năm tới, tôi sẽ hát bolero vì tôi yêu nó.

Anh thấy hát nhạc bolero trữ tình có dễ không?

Nếu nói dễ thì không hẳn nhưng khó thì cũng chưa chắc. Bản thân tôi khi mới chuyển sang dòng nhạc này cũng gặp vô số khó khăn, dù mình đã có kinh nghiệm ca hát nhiều năm. May mắn là có những người thầy, người anh và những đồng nghiệp tốt đã góp ý rất nhiều để tôi trau chuốt giọng hát. Dần dần khả năng của mình cũng được cải thiện đáng kể.

Có rất nhiều nghệ sĩ đã thử nghiệm việc làm mới những ca khúc cũ theo phong cách hiện đại nhưng nhận lại không ít “gạch đá”. Vậy anh đã làm gì để không đi vào vết xe đổ?

Tôi rất khâm phục các đồng nghiệp, đặc biệt là các ca sĩ trẻ. Họ có tài năng, tư duy và can đảm khi làm mới những bài hát đình đám một thời. Tôi đã nghe qua nhiều bản phối mới của các ca khúc cũ, trong đó có cả ca khúc của tôi. Tôi nghĩ, mỗi người đều có một quan điểm, cảm nhận và ý kiến riêng. Có người ném “gạch đá”, nhưng cũng có người “thả tim”. Thích hoặc không thích là quyền của mỗi người.

Bản thân tôi cũng đã và đang làm mới những ca khúc cũ nên hiểu nó khó như thế nào. Nhiều khi mình phải thử nghiệm mới biết được. Thử một lần không được thì hai lần, ba lần… Dần về sau sẽ nhận biết được khán giả muốn nghe cái gì, giai điệu và cách hát nhấn nhá như thế nào thì mình sẽ ưu tiên.

Để làm ra một sản phẩm quả thật mất rất nhiều thời gian. Dù có bao nhiêu chê bai, tôi mong khán giả vẫn sẽ mở lòng với nghệ sĩ. Hãy cho chúng tôi thêm cơ hội để được thay đổi bản thân cũng như mang đến những sản phẩm âm nhạc chất lượng.

Ở nhà tránh dịch giúp tôi phát huy được vai trò của ông bố thực thụ

Dịch Covid-19 kéo dài suốt 2 năm qua, cuộc sống của ca sĩ Phan Đinh Tùng và gia đình nhỏ đã thay đổi như thế nào?

Không chỉ riêng gì tôi mà nhiều người khác cũng bị ảnh hưởng. Dịch làm quá trình hoạt động nghệ thuật của tôi bị gián đoạn khá nhiều. Tuy vậy, tôi lại có thêm thời gian cho gia đình, vun đắp tình cảm vợ chồng, chăm sóc và chơi cùng các con. Những điều này trước đây đối với tôi là xa xỉ.

Tôi cảm nhận thời gian giãn cách xã hội khiến mình phát huy được vai trò của một ông bố thực thụ. Trước kia khi phải đi diễn xa nhà, bà xã một mình quán xuyến mọi thứ. Thế nên, khi có cơ hội, tôi phải tranh thủ bù đắp và tận hưởng niềm vui gia đình.

Vì giãn cách xã hội mà vấn đề kinh tế của rất nhiều văn nghệ sĩ bị ảnh hưởng. Gia đình anh giải quyết như thế nào?

Có thể nhìn lên thì không bằng ai, nhưng nhìn xuống thì tôi cảm thấy mình may mắn hơn rất nhiều người. Dịch tuy có ảnh hưởng đến thu nhập của tôi và gia đình, nhưng nhờ những gì mình đã tích lũy từ trước nên cũng gọi là đủ ăn, đủ mặc. Dù không dư dả nhiều, nhưng tôi nghĩ như thế đã là quá tốt ở thời điểm này rồi.

Cuộc sống của Phan Đinh Tùng và gia đình rất kín tiếng với truyền thông. Hiếm khi thấy chia sẻ về gia đình, phải chăng anh e ngại điều gì đó?

Dù là nghệ sĩ nhưng thật sự tôi rất ngại tiếp xúc và chia sẻ nhiều với giới truyền thông. Tính tôi giản dị, không thích khoa trương. Mặt khác, tôi muốn mình tập trung vào chuyên môn, ra mắt những sản phẩm âm nhạc tốt cho khán giả của mình. Tôi không muốn mọi người phải bận tâm đến những chuyện ngoài lề hoặc cuộc sống riêng.

Tôi sẵn sàng lùi lại làm hậu phương cho vợ

Kết hôn 9 năm, một khoảng thời gian đủ dài để Phan Đinh Tùng có được rất nhiều bài học về làm chồng, làm cha. Anh có thể chia sẻ những gì tâm đắc để giữ gìn hạnh phúc gia đình?

Bí quyết duy nhất của tôi chỉ đơn giản là sự tin tưởng và thấu hiểu lẫn nhau. Đối với tôi, yếu tố này quyết định đến 90% gia đình có hạnh phúc hay không.

Vợ luôn hiểu được tính chất công việc của chồng là phải thường xuyên xa nhà dài ngày. Thành ra, cô ấy thay thế tôi quán xuyến mọi việc trong nhà. Từ nội trợ đến chăm sóc con, đưa đón con đến trường, dạy con học…, những việc mà đáng lý ra tôi phải san sẻ cùng.

Bên cạnh đó, việc nhường nhịn nhau cũng quan trọng không kém. Trong cuộc sống gia đình, không thể thiếu những lúc bất đồng quan điểm. Khi đó, sự nhường nhịn nên được phát huy. Nếu bà xã cương thì tôi nhu và ngược lại. Đây là cách chúng tôi duy trì hạnh phúc trong suốt thời gian qua.

Bà xã cũng từng theo đuổi nghệ thuật. Sau khi kết hôn, chị lại quyết định lui về làm hậu phương cho ca sĩ Phan Đinh Tùng. Nếu một ngày, chị muốn trở lại với nghệ thuật, anh sẽ ủng hộ và san sẻ việc ở nhà chăm con?

Tôi chấp nhận, ủng hộ cả hai tay nữa là đằng khác. Tôi sẵn sàng lùi lại làm hậu phương cho bà xã như cách mà vợ đã làm cho mình. Có điều tôi biết cô ấy sẽ không đồng ý đâu. Thế nên nếu vợ trở lại với nghệ thuật, chúng tôi sẽ có những cách sắp xếp, cân đối lịch làm việc. Khi đã có con, ưu tiên của chúng tôi vẫn là gia đình.

Sự bù đắp của anh dành cho bà xã là gì khi chị chấp nhận lui về phía sau?

Có nhiều cách để bù đắp. Đôi lúc chỉ cần những hành động nhỏ nhưng lại có sức mạnh gắn kết, khiến đối phương vui. Không phải chỉ có hoa thật đẹp, quà thật to thì mới gọi là yêu thương. Hạnh phúc bắt đầu từ những điều giản đơn. Ví dụ dành thời gian tâm sự với nhau những chuyện buồn vui trong ngày cũng là một cách bù đắp.

Đối với tôi, đặt sự yêu thương trọn vẹn, lớn nhất vào bà xã, vào các con, vào gia đình thì đó đã là cách bù đắp rồi. Mình chẳng cần đầu tư vào những điều quá cao siêu.

Cảm ơn ca sĩ Phan Đinh Tùng đã dành thời gian chia sẻ!

Bài: Hiến Tửu
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua