Cá hồi biến đổi gien được chứng nhận tại Mỹ

FDA vừa chính thức chứng nhận an toàn thực phẩm cho cá hồi biến đổi gien. Đây là loại thực phẩm biến đổi gien đầu tiên được chứng nhận trên thị trường Mỹ

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa chính thức công bố xác nhận an toàn thực phẩm với sản phẩm cá hồi biến đổi gien của hãng AquaBounty Technologies lai tạo dựa trên giống cá hồi Atlantic. Giống cá hồi này có khả năng tăng trưởng cao gấp hai lần so với giống cá hồi tự nhiên.

Thông báo của FDA cho biết giống cá hồi này hoàn toàn an toàn và hàm lượng dinh dưỡng tương tự như cá hồi không biến đổi gien.

Tuy nhiên, thông báo cũng cho biết FDA không chấp nhận các sản phẩm cá hồi nuôi tại Mỹ mà chỉ chấp nhận cá hồi nuôi trong bể ở hai cơ sở Canada và Panama.

ca-hoi-bien-doi-gen-hinh-anh-1

Giống cá hồi biến đổi gien này lớn gấp đôi so với bình thường

Một số nhà nghiên cứu môi trường lo ngại rằng giống cá hồi này khi ra ngoài thiên nhiên sẽ lai tạo và sinh sản với cá hồi tự nhiên. Điều này sẽ gây suy thoái giống và có nguy cơ dẫn tới diệt vong. Tuy nhiên, hãng  AquaBounty Technologies cho biết giống cá hồi này đã được xử lý vô sinh, vì vậy chúng không thể sinh sản khi ra khỏi bể nuôi.

Cũng theo thông báo của FDA, cá hồi AquAdvantage không cần dán nhãn GMO trên sản phẩm như các loại thực phẩm biến đổi gien khác trên thị trường.

Chứng nhận của FDA đã vấp phải phản đối của các nhà bán lẻ thực phẩm Mỹ. Tổi chức Friends of the Earth, bao gồm 60 cửa hàng bán lẻ lớn, đã tuyên bố sẽ không bán sản phẩm biến đổi gien.

Các sản phẩm biến đổi gien đang trở nên phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, theo một khảo sát tiến hành năm 2014, 57% người trưởng thành cho rằng các sản phẩm này là không an toàn cho sức khỏe.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua