Bốn lầm tưởng dinh dưỡng ở trẻ

Câu chuyện dinh dưỡng và tăng chiều cao của con là mối quan tâm lớn của nhiều bà mẹ. Tuy nhiên, một số bà mẹ lại đang có những lầm tưởng dinh dưỡng, dẫn đến việc cho con ăn không đúng cách

Câu chuyện tăng chiều cao của con là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bà mẹ.

Thế nhưng, theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ trẻ em thấp còi tại Việt Nam vào năm 2013 là 26%, vẫn còn ở mức cao.

Việc tăng trưởng chiều cao ở trẻ do nhiều yếu tố quyết định, trong đó có dinh dưỡng. Vì vậy, nhiều người đã không ngừng tẩm bổ cho con, kể cả những cách không đúng. Sau đây, bác sỹ Trần Kim Cúc, Phòng khám Nhi Đồng TP. HCM, sẽ lý giải về những lầm tưởng về dinh dưỡng.

 

20151002_suckhoe_lam tuong dinh duong 1

Lầm tưởng dinh dưỡng 1: thịt bò ăn nhiều bổ nhiều.

Một số người cho rằng thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng và cao cấp nên cho con ăn hàng ngày. Tuy nhiên, điều này không đúng, nếu tiêu thụ thịt bò cũng như thực phẩm giàu đạm khác vượt quá chỉ tiêu có thể làm tăng bài tiết can-xi dẫn đến lượng can-xi của bé hao hụt.

Hơn nữa, chế độ ăn nhiều đạm, ít tinh bột cũng sẽ làm trẻ chậm tăng cân. Nếu trong ba tháng liên tiếp trẻ không lên cân, chiều cao chắc chắn bị ảnh hưởng.

Lượng đạm quy định (bao gồm thịt bò) trong một bữa ăn của trẻ là từ 25–30g.

Lầm tưởng dinh dưỡng 2: đồ ngọt chỉ ảnh hưởng đến cân nặng.

Bạn đừng nghĩ đồ ngọt chỉ ảnh hưởng đến bề ngang mà không tác động đến chiều cao của bé. Những món ăn có nhiều đường như nước ngọt, bánh kẹo cũng có thể làm tăng lượng bài tiết can-xi trong cơ thể trẻ. Bên cạnh đó, những thức ăn này chứa rất nhiều năng lượng dư thừa, sẽ khiến bé có cảm giác ngán các loại thực phẩm khác khi đến bữa ăn chính. Điều đó làm mất cân bằng dinh dưỡng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến thể trạng của bé, đặc biệt là sự tăng trưởng về chiều cao.

Sugar

Lầm tưởng dinh dưỡng 3: muối tốt hơn đường.

Điều đó không hẳn đúng. Nếu hấp thụ vô tội vạ, bạn có thể biến muối thành kẻ “sát nhân” tiêu diệt chiều cao của trẻ. Khi hấp thu muối quá nhiều, hệ bài tiết của bé buộc phải hoạt động tối đa công suất.

Như thế, thận sẽ đào thải một lượng lớn khoáng chất, trong đó có can-xi ra bên ngoài qua đường tiết niệu. Điều đó còn đặc biệt nguy hiểm vì hệ tiết niệu của trẻ nhỏ khá nhạy cảm nên việc bài tiết diễn ra thường xuyên hơn so với người lớn.

20151002_suckhoe_lam tuong dinh duong 3

Lầm tưởng dinh dưỡng 4: ninh xương càng lâu càng tốt.

Trong xương ống chứa chủ yếu can-xi vô cơ, cơ thể bé lại không hấp thu được. Đặc biệt, các chất như can-xi, đạm không hòa tan trong nước nên việc ninh xương không có tác dụng như nhiều người nghĩ. Bên cạnh đó, trong xương ống chứa nhiều tủy và chất béo khiến trẻ khó tiêu. Chúng có thể bám ở thành ruột, dạ dày khiến bé đau bụng, đầy hơi và chán ăn.

Mách bạn

Theo bác sỹ Trần Kim Cúc, không có thực phẩm tốt hay xấu đối với sức khỏe mà chủ yếu do cách sử dụng thực phẩm. Ví dụ, trẻ cần tăng cân thì nên ăn nhiều chất bột, béo, trong khi trẻ béo phì nếu ăn như vậy thì tình trạng sẽ nặng thêm.

Vì vậy, nếu muốn trẻ tăng trưởng chiều cao tối đa, bạn cần đảm bảo bé ăn đủ bốn nhóm thực phẩm (bột, đạm, béo, vitamin và chất xơ), uống sữa, vận động thể chất hàng ngày, ngủ đủ giấc và không thức khuya.

Mục sức khỏe − Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua