Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị Covid-19, 3 bệnh nhân ở Đà Nẵng xuất viện

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị Covid-19. Trong đó tập trung chính là điều trị suy hô hấp. Đồng thời quy định bệnh nhân Covid-19 sau khi khỏi bệnh vẫn phải cách ly thêm 14 ngày

điều trị Covid-19

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị Covid-19 (Ảnh: TTXVN)

Bộ Y tế vừa công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới. Thay thế Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới virus Corona mới (2019-nCoV) ban hành tại Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 6/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.  Ngoài ra, cập nhật tên bệnh và tên virus theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới là SARS-CoV-2.

Những điểm mới trong phác đồ điều trị Covid-19

Theo hướng dẫn này, nguyên tắc điều trị chung đối với các bệnh nhân Covid-19 là phân loại người bệnh và xác định nơi điều trị. Tuỳ theo các mức độ nghiêm trọng của bệnh các ca bệnh nghi ngờ. Có thể xem như tình trạng cấp cứu cần được khám; theo dõi và cách ly ở khu riêng tại các cơ sở y tế. Đồng thời, lấy bệnh phẩm đúng cách để làm xét nghiệm đặc hiệu chuẩn đoán xác định.

Về điều trị

Với phương pháp điều trị, Bộ Y tế nhấn mạnh sẽ tập trung chính vào điều trị suy hô hấp. Đồng thời, cập nhật những khuyến cáo mới nhất theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới về oxy liệu pháp, đích oxy máu. Yêu cầu theo dõi sát bệnh nhân, đặc biệt ngày thứ 7-10 của bệnh. Trong đó hướng dẫn sử dụng các dấu hiệu lâm sàng, các thang điểm cảnh báo sớm; theo dõi tiến triển hằng ngày X-quang phổi của bệnh nhân. Cách làm này sẽ phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng/tiến triển nặng của bệnh. Theo các báo cáo trên y văn cũng như từ các ca bệnh nặng ở Việt Nam thời gian qua; đa số đều diễn biến nặng nhanh trong khoảng thời gian này.

Với bệnh nhân suy hô hấp nặng cần đặt ống nội khí quản sớm và thở máy xâm nhập. Chỉ cân nhắc các biện pháp hỗ trợ hô hấp không xâm nhập cho từng trường hợp cụ thể. Không áp dụng thường quy và cần theo dõi sát bệnh nhân.

Về các thuốc kháng virus đặc hiệu có thể kể đến như lopinavir/ritonavir; chloroquine; hydroxychloroquine; remdesivir… Bộ Y tế cho biết chưa có đủ các bằng chứng về hiệu quả và an toàn của những thuốc này trong điều trị Covid-19. Vì thế, Bộ chưa khuyến cáo áp dụng thường quy trong điều trị; ngoài phạm vi sử dụng trong các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ở Việt Nam. Bộ Y tế sẽ ra các khuyến cáo bổ sung dựa trên những kết quả của các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam tới đây.

Tiêu chuẩn ra viện

Trong hướng dẫn mới, Bộ Y tế cũng quy định rõ hơn về tiêu chuẩn ra viện của một ca Covid-19. Để được xuất viện, các trường hợp từng nhiễm Covid-19 phải có hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm đường hô hấp âm tính với SARS-CoV-2. Hai mẫu này bao gồm cả dịch tỵ hầu và dịch họng. Đồng thời, được lấy cách nhau >= 24 giờ .

Sau khi ra viện, người bệnh tiếp tục được cách ly tại nhà thêm 14 ngày. Để cách ly tại nhà, người bệnh sẽ phải chuẩn bị đầy đủ phòng riêng thoáng khí. Thường xuyên đeo khẩu trang, ăn riêng và vệ sinh tay. Đặc biệt, người bệnh cần hạn chế tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình và không được ra ngoài. Bên cạnh đó, họ cũng phải luôn theo dõi sát thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu cảm thấy sốt hoặc có dấu hiệu bất thường khác phải đi khám ngay.

Diễn biến dịch bệnh Covid-19 trong nước

Tính đến ngày 26/3/2020 , tại Việt Nam đã có 37 bệnh nhân đang điều trị tại nhiều cơ sở y tế có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Trong đó có 27 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 1. 2 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 2. 4 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 3. Đặc biệt, 4 bệnh nhân đã âm tính 4 lần là bệnh nhân thứ 29, 45, 53 và 66. Trong số đó, có 3 trường hợp bình phục là 45, 53 và 56. Nhóm người này dự kiến trong ngày 27/3 sẽ được chuyển cơ sở y tế khác để theo dõi sức khỏe thêm.

Tại TP. Đà Nẵng, bác sĩ Nguyễn Thành Trung, phó giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cũng cho biết 3 bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần liên tiếp. Đó là các bệnh nhân số 22, 23 và 35. Vào hôm nay ngày 27/33, 3 người này đã được xuất viện và cách ly thêm 14 ngày.

Ngoài ra, trong số 153 ca bệnh mắc Covid-19, đã có 17 ca khỏi bệnh hoàn toàn và xuất viện. 136 bệnh nhân mắc COVID-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 21 cơ sở y tế trong cả nước. Đa số đều có sức khỏe ổn định. 3 ca nặng nhất đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội). Hiện các chuyên gia đầu ngành và bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã và đang nỗ lực hội chẩn, điều trị cho các trường hợp ca bệnh này.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua