Không muốn bộ não bị lão hoá? Hãy tập thể thao

Chạy bộ, bơi lội, khiêu vũ... nói chung là chơi các môn thể thao trung bình hoặc mạnh không chỉ có lợi cho tim mà còn có lợi cho não, giúp chống lại quá trình bộ não bị lão hoá

Hãy tập thể dục nếu mốn bộ não trẻ lâu, đó là kết luận của một nghiên cứu mới đây của Mỹ về quá trình bộ não bị lão hoá. Não của người hoạt động thường xuyên có thể trẻ hơn tới 10 tuổi so với não bộ của người cùng tuổi mà ít hoạt động. Tiến sĩ Clinton Wright thuộc Đại học Miami, người đứng đầu chương trình nghiên cứu trên, cho biết: “Chế độ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên của người lớn tuổi giúp khả năng suy nghĩ và nhận thức của họ chậm bị già đi”.

Nhưng tập luyện thế nào là đúng? Không đơn giản đâu nhé. Các môn thể thao như đi bộ, đánh golf hay tập dưỡng sinh không được tính là tập thể dục đâu. Hơn nữa, nếu muốn làm chậm quá trình bộ não bị lão hoá, người ta phải tập luyện từ trước khi các dấu hiệu mất trí nhớ xuất hiện.

NGƯỜI TA THỰC HIỆN NGHIÊN CỨU NHƯ THẾ NÀO?

Cuộc nghiên cứu trên đã được thực hiện trên 900 người. Các nhà khoa học nói chuyện với những người này, hỏi họ cặn kẽ về thời khoá biểu tập luyện thể dục thể thao của họ trong hai tuần trước khi diễn ra buổi phỏng vấn. 90% trong số họ ít vận động, còn 10% còn lại thì rất năng tập luyện mạnh.

Bảy năm sau khi diễn ra buổi phỏng vấn đầu tiên, tất cả được mời trở lại để làm bài trắc nghiệm về trí nhớ và kỹ năng suy nghĩ và làm MRI não bộ (đưa qua máy quét để kiểm tra cấu trúc não bộ).

Năm năm sau cuộc kiểm tra tổng thể nói trên, người ta lại mời những người này trở lại để làm bài kiểm tra trí nhớ và khả năng suy nghĩ.

KHÔNG TẬP THỂ DỤC, BỘ NÃO BỊ LÃO HOÁ 10 TUỔI

Sau 12 năm nghiên cứu, các nhà khoa học rút ra kết luận rằng số 10% liên tục tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao với tần suất từ trung bình trở lên có khả năng ghi nhớ và suy nghĩ hơn hẳn nhóm 90% không tập luyện, hoặc tập luyện không đủ. Có thể khẳng định bộ não bị lão hoá nhanh khi cơ bắp không vận động nhiều.

Các môn thể thao được coi là trung bình hoặc mạnh có thể là bóng bàn, tennis, thể dục nhào lộn hay thể dục dụng cụ.

Báo cáo nghiên cứu viết rằng: “Chúng tôi nhận thấy những ai chơi các môn thể thao nặng hoặc trung bình thì có điểm số cao hơn và bộ não bị lão hoá ít hơn so với những người thiếu hoạt động”.

So sánh cho thấy tuổi của não bộ của hai nhóm người chênh lệch nhau đến 10 năm.

Tuy nhiên, việc tập thể dục này chỉ có tác dụng với những người có bộ não hoàn toàn khoẻ mạnh khi bắt đầu tham gia chương trình nghiên cứu 12 năm trước đó. Ở những người có dấu hiệu mất trí nhớ khi bắt đầu tập luyện, các môn thể dục mạnh không cho thấy tác dụng “cứu vớt” bộ não bị lão hoá. Các bài tập mạnh cũng không giúp chặn được bệnh Alzheimer’s, nhưng có thể làm chậm lại sự tiến triển của bệnh này.

Vì thế, hãy dành thời gian tập thể dục, dù bạn bận rộn đến đâu. Ngay cả đi bộ thật nhanh cũng có tác dụng. Chỉ cần hai năm chịu khó tập luyện và ăn uống đúng cách, bạn sẽ thấy trí nhớ và năng lực suy nghĩ của bạn cải thiện nhiều.

 

 

Đừng bỏ qua