Bí quyết giúp đồ kim loại sáng bóng chỉ trong chốc lát

Sau một thời gian sử dụng, các vật dụng bằng đồng, inox sẽ xỉn màu, không đẹp. Các bí quyết giúp đồ kim loại sáng bóng sau sẽ giúp chúng mới toanh!

Bạn khó chịu vì chiếc ấm nước, bồn rửa chén hay vòi inox trong phòng tắm bị xuống màu, hoen rỉ? Bí quyết giúp đồ kim loại sáng bóng dành cho bạn là tạo các chất tẩy tự nhiên sau đây, vừa an toàn cho bạn, môi trường lại đơn giản và hiệu quả.

Bí quyết giúp đồ kim loại sáng bóng hiệu quả

TAY NẮM CỬA
Bạn áp dụng cách này cho tay nắm cửa nhé!
♦ Chuẩn bị:
√ 1 bát nhựa √ 2/3 bát giấm trắng √ 2/3 tách bột mì √ 1/2 bát muối.
♦ Cách thực hiện:
Cho bột mì, giấm trắng vào trộn đều. Sau đó cho muối vào đánh tan. Cho hỗn hợp vào khăn, dàn đều, bọc kín nắm cửa rồi để qua đêm. Hôm sau, bạn rửa sạch bằng nước nóng.

VÒI NƯỚC
♦ Chuẩn bị:
√ 4 muỗng cà-phê thuốc muối (baking soda, bạn tìm mua ở các quầy bán nguyên liệu làm bánh trong chợ hoặc tiệm tạp hóa)
√ 2 lít nước ấm.
♦ Cách thực hiện: Bí quyết giúp đồ kim loại sáng bóng bạn có thể áp dụng là cho các nguyên liệu vào một bình xịt, lắc đều để baking soda hòa tan hoàn toàn.
Xịt lên bề mặt cần làm sạch, dùng vải sạch để chà xát.
Với vòi nước, bạn cũng có thể dùng vải có thấm giấm trắng để chùi rửa nhằm đánh bay các vết ố vàng do kim loại có trong nước.

NỒI & CHẢO
Nước cứng chủ yếu có trong tự nhiên như nước ngầm, có hàm lượng cation can-xi và ma-giê cao nên gây đắng. Khi dùng nước cứng nấu ăn, thịt sẽ khó chín, nước chè mất vị và xà phòng không tạo bọt. Dùng lâu ngày, nước cứng gây lắng cặn ở đáy nồi, ấm đun.
♦ Chuẩn bị:
√ Giấm trắng √ Vải sạch.
♦ Cách thực hiện:
Thấm giấm trắng vào vải, sau đó chà xát các đốm ố màu vì nước cứng. A-xít có trong giấm sẽ khử sạch các cặn của nước cứng bám trên các loại đồ gia dụng. Nếu nước cứng đóng nhiều dưới đáy ấm nước, đáy bình, bạn đun 500ml giấm trắng rồi cho vào ngâm 1 giờ, sau đó rửa sạch. Nếu lớp cặn quá dày, bạn thao tác thêm một lần nữa.

IC_SHU_Stovetop_227374903

BỒN RỬA CHÉN
♦ Chuẩn bị:
√ 3 muỗng cà-phê muối a-xít (cream of tartar)
√ 1 muỗng cà-phê ô-xy già (hydrogen peroxide).
♦ Cách thực hiện: Trộn hai thành phần trên thành hỗn hợp nhão. Sau đó chà hỗn hợp lên bề mặt thép không rỉ bằng một miếng vải sạch và để khô. Sau khi lớp bột nhão này khô, bạn gỡ ra và rửa lại bằng nước. Lau khô bằng vải sạch.
Ngoài làm sạch bồn rửa chén, công thức này cũng có thể dùng để tẩy rửa nồi, chảo được làm bằng thép không rỉ.

ẤM NƯỚC
♦ Chuẩn bị: √ 1 muỗng canh bột mì √ 1 muỗng canh muối
√ 1 muỗng canh giấm trắng.
♦ Cách thực hiện: Cho muối, bột mì vào trộn đều, sau đó cho thêm giấm vào để tạo thành hỗn hợp bột nhão. Thoa hỗn hợp này lên bề mặt ấm cho bao phủ hoàn toàn. Sau khoảng 1 giờ, khi hỗn hợp này khô lại, bạn gỡ ra, rửa lại bằng nước ấm. Lau khô bằng vải mềm.

CAO THỦ ĐÁNH BAY VẾT BẨN

1. Chanh và muối: giúp làm sáng các vật dụng bằng đồng, thau. Bạn cắt quả chanh làm đôi, rắc ít muối lên đó và chà xát vào đồ đạc. Lau lại bằng vải sạch là bí quyết giúp đồ kim loại sáng bóng nhanh và đơn giản.

2. Sữa và nước: Hòa 2 phần sữa với một phần nước, cho vật cần đánh bóng vào ngâm 2 giờ, rửa lại bằng nước sạch và lau khô. Nếu nhà hết sữa, bạn có thể thử với yaourt (không pha loãng) hoặc kem chua (sour milk).

3. Nước sốt cà chua: Phủ sốt cà chua lên các vật bằng đồng, chờ 2–3 giờ rồi rửa sạch và lau khô.

4. Cream of Tartar và nước chanh: Bạn trộn cả hai thành bột nhão chà lên đồ đạc bằng kim loại rồi rửa và lau khô.

Bài: HÂN THÁI
Mục: Bí quyết / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua