Bí kíp tăng sự tập trung khi làm việc tại nhà mùa COVID-19

Đừng quá lo lắng khi phải làm việc tại nhà mùa dịch, những bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn gia tăng sự tập trung dễ dàng hơn

Hơn ai hết, những người làm việc tại nhà luôn cần đến những bí kíp giúp gia tăng sự tập trung. Ảnh: Shutterstock

Làm việc tại nhà là phương pháp tối ưu giúp đảm bảo tiến độ công việc mà vẫn tuân thủ lệnh giãn cách xã hội. Song đối với nhiều người, giữ được sự tập trung trong môi trường thoải mái như ở nhà là điều thách thức.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Hãy khởi động ngày mới bằng một vài động tác thể dục nhẹ nhàng giúp máu huyết lưu thông. Ở Nhật Bản, các công ty thường khuyến khích nhân viên dành khoảng 10-15 phút buổi sáng để thực hiện bài tập thể dục. Giãn cơ, yoga sẽ giúp tâm trí bạn thoát khỏi cơn ngái ngủ.

Theo nghiên cứu từ Trường Y Harvard, thể dục làm giảm nồng độ hormone căng thẳng của cơ thể. Chẳng hạn như Adrenaline và Coritsol. Nó cũng kích thích sản xuất Endorphin – chất giảm đau tự nhiên và khiến tâm trạng vui vẻ.

Giải quyết công việc theo trình tự

Để duy trì được sự tập trung, chúng ta cần làm việc có kế hoạch. Cụ thể là giải quyết công việc theo trình tự. Có thể là từ đơn giản đến phức tạp, hoặc từ ít đến nhiều.

Chúng ta thường mắc phải sai lầm, đó là ham hố trở thành một “hệ điều hành đa nhiệm”. Có nghĩa là ta muốn giải quyết được càng nhiều việc càng tốt. Thậm chí làm 3-4 nhiệm vụ cùng một lúc chỉ để đẩy nhanh tiến độ công việc. Tuy nhiên khoa học chỉ ra rằng điều này không ổn chút nào. Bởi mỗi khi chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác, não chúng ta cần thời gian “khởi động lại”. Vì thế đặt mục tiêu giải quyết một nhiệm vụ duy nhất là bí kíp gia tăng sự tập trung cho não bộ.

Âm nhạc là bí kíp tăng sự tập trung

Không ai nghĩ rằng âm nhạc giúp chúng ta tập trung. Tuy nhiên nghiên cứu từ Trường Y Đại học Stanford cho thấy âm nhạc, cụ thể hơn là âm nhạc cổ điển giúp não bộ tiếp thu và phân tích thông tin mới dễ dàng hơn. Nếu đang tìm kiếm phương pháp cải thiện sự tập trung thì nhạc Mozat hoặc Beethoven sẽ rất hiệu quả.

Trò chuyện với mọi người

Đa số chúng ta cho rằng việc tán gẫu gây xao nhãng và tốn thời gian. Điều đó chỉ đúng khi bạn dành hàng tiếng đồng hồ làm việc để tám chuyện. Trên thực tế, trò chuyện một chút với đồng nghiệp qua các ứng dụng trực tuyến giúp bạn tiếp xúc với những ý tưởng mới mẻ. Đồng thời giảm bớt căng thẳng. Và đương nhiên, càng ít căng thẳng thì chúng ta lại càng tập trung hơn.

Ngủ

Cách đơn giản nhất để gia tăng sự tập trung chính là ngủ đủ giấc. Không ai trong số chúng ta đủ sức hoạt động hết công suất trong thời gian dài mà không có một đêm ngon giấc. Chợp mắt từ 15-30 phút vào buổi trưa giữa các ca làm. Điều này sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn để làm việc.

Nấu nướng trong khoảng thời gian nhất định

Một trong những khó khăn khi làm việc tại nhà đó là bạn phải tự phục vụ bữa ăn cho chính mình. Chúng ta rất dễ sa đà vào việc khác khi nấu nướng hoặc ngay cả khi thưởng thức món ăn. Chính vì thế hãy đặt ra khoảng thời gian nhất định cho việc này. Cố gắng hoàn thành việc nấu nướng trong vòng 30 phút mà không bị gián đoạn dưới bất kì hình thức nào.

Sẵn sàng cho một ngày nghỉ xả hơi

Bạn biết đấy, cơ thể chúng ta không phải là máy móc. Có những ngày ta chẳng thể tập trung nổi dù đã cố gắng rất nhiều. Điều duy nhất cần làm lúc này là lấy lại năng lượng tích cực một cách nhanh nhất. Chỉ với 1 ngày nghỉ, tâm trí của bạn sẽ có thời gian tự khởi động lại.

Hy vọng những bí kíp gia tăng sự tập trung đến từ TTGD sẽ giúp bạn tự tin hơn khi làm việc tại nhà mùa COVID-19!

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua