Bệnh teo não ở trẻ không phải do virus Zika?

Theo công bố mới nhất của nhóm bác sỹ Argentina, nguyên nhân gây bệnh teo não ở trẻ không phải do virus Zika mà do hóa chất Pyriproxyfen của Tập đoàn Monsanto

Nhóm bác sỹ cho rằng hóa chất diệt ấu trùng muỗi có trong nguồn nước sinh hoạt tại Brazil mới là nguyên nhân chính gây bệnh teo não ở trẻ.

Các bác sỹ thuộc Physicians in Crop-Sprayed Towns (PCST) của Argentina cho bết, vào năm 2014, một loại hóa chất diệt ấu trùng muỗi (với khả năng gây dị tật ở loại côn trùng này) đã được bơm vào nguồn nước sinh hoạt tại Brazil để chặn đà sinh sôi ấu trùng muỗi.

Hóa chất này có tên là Pyriproxyfen do Công ty Sumimoto thuộc Tập đoàn Monsanto (Mỹ) có trụ sở tại Nhật sản xuất. Pyriproxyfen được chính phủ Brazil sử dụng trong chương trình diệt muỗi quy mô lớn.

Báo cáo của PCST ghi rõ: “Bệnh teo não xảy ra ở hàng nghìn trẻ sơ sinh là con của các thai phụ sống tại những khu vực chính quyền đưa chất Pyriproxyfen vào nguồn nước là điều không hề ngẫu nhiên“.

Bộ Y tế Brazil cũng nhận thấy chất Pyriproxyfen trong các khu chứa nước ở bang Pernambuco. Đây là nơi muỗi Aedes mang virus Zika tăng trưởng cực lớn. Bang này cũng là bang phát hiện dị tật não ở trẻ sơ sinh đầu tiên. Tại Pernambuco, số ca mắc bệnh chiếm tới 35% tổng số trẻ sơ sinh bị teo não tại Brazil.

Trong khi đó, các bác sỹ cũng dẫn ra rằng không có bất cứ ghi nhận nào về trường hợp bị teo não khi xảy ra dịch lây lan virus Zika trước đó. Tại các nước như Colombia có hàng trăm nghìn người nhiễm virus Zika nhưng chưa ghi nhận trường hợp nào bị bệnh teo não liên quan tới Zika. Có khoảng 3.177 thai phụ ở Colombia nhiễm virus Zika nhưng tất cả đều mang thai khỏe mạnh và sinh ra những đứa trẻ bình thường.

Trên website của Công ty Sumimoto thì thông báo rằng hóa chất Pyriproxyfen của họ chỉ gây nguy cơ rất nhỏ đối với loài chim, cá và động vật có vú.

Tuy nhiên, mới đây, tờ Washington Post cho biết sau khi kiểm tra 732 trường hợp teo não trên tổng số 4.180 ca có liên quan đến virus Zika, các chuyên gia cho biết một nửa trong số đó không hề liên quan đến virus này.

Ngoài ra, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, bà Gail Demmler-Harrison, người chuyên nghiên cứu về virus tại Bệnh viện Nhi Texas, cho biết, ngoài Zika còn có một loại virus gây bệnh teo não ở trẻ mà có thể nhiều người chưa biết đó là virus Cytomegalovirus (CMV). CMV tồn tại ở khắp nơi và hầu như mọi người chưa hiểu gì về virus này. Tại Mỹ có 1% trong số 4 triệu trẻ sinh ra mỗi năm nhiễm CMV. Khoảng 90% trẻ trong số đó không có biểu hiện triệu chứng gì, nhưng số còn lại sẽ mắc các dị tật như điếc hoặc teo não.

Virus CMV lây lan qua dịch cơ thể như nước bọt hay sữa mẹ. Chúng không gây ra bất kỳ triệu chứng gì nên nhiều người không hề biết mình đã nhiễm nó. Tuy nhiên, virus này có thể gây những tổn thương nghiêm trọng khi truyền từ mẹ sang con.

Không ăn chung thức ăn với trẻ, rửa tay sạch sau khi thay tã… là một trong những cách đơn giản giúp người mẹ tránh lây nhiễm CMV cho trẻ.

Bài: Uyên Đoàn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua