Bày tỏ cảm xúc bằng từ ngữ giúp chữa lành vết thương

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, bên cạnh việc kể ra những khó khăn thì bày tỏ cảm xúc bằng từ ngữ cũng có thể tăng tốc độ chữa lành vết thương

Công trình nghiên cứu mới nhất đào sâu vào tìm hiểu mối liên hệ giữa trí óc và cơ thể cho thấy rằng, việc biểu hiện cảm xúc đau lòng một cách tương quan có thể rất quan trọng không chỉ đối với tinh thần mà còn đối với thể chất. Nó đã cho thấy hiệu quả của việc bày tỏ cảm xúc bằng từ ngữ có thể rút ngắn thời gian phục hồi vết thương gần một nửa.

Một nhóm nhà nghiên cứu do Elizabeth Broadbent, một giảng viên lâu năm môn sức khỏe tâm lý tại đại học Auckland ở New Zealand đứng đầu, đã nghiên cứu trên 43 người cao tuổi từ 64−97. Trong ba ngày, một nửa số lượng người được yêu cầu viết ra giấy trong vòng 20 phút một ngày về một sự kiện khiến họ đau lòng nhất mà họ đã trải qua và họ được khuyến khích viết càng cởi mở, chân thật càng tốt. Nếu có thể, họ cũng được yêu cầu chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ mà họ chưa bao giờ nói với ai về những việc họ đã trải qua.

Những người còn lại được yêu cầu viết với thời lượng tương tự nhưng tránh biểu đạt cảm xúc, ý kiến hay niềm tin. Hai tuần sau ngày đầu tiên viết, các nhà nghiên cứu lấy các mẫu sinh thiết (lấy mẫu tế bào hoặc mẫu mô bằng kính hiển vi) trên da của một vết thương trên cánh tay của những người tham gia. Mẫu da được đưa vào một cuộc nghiên cứu khác.

bay to cam xuc bang tu ngu hinh anh 1

Bày tỏ cảm xúc bằng từ ngữ là một biện pháp hữu hiệu để chữa lành vết thương lòng và cả vết thương bên ngoài – Ảnh minh họa

Một tuần sau, Broadbent và các cộng sự của bà bắt đầu chụp hình các vết thương liên tục 3−5 ngày cho đến khi vết thương lành hoàn toàn. 11 ngày sau khi sinh thiết, 76% số lượng người đã viết về nỗi đau đã hoàn toàn bình phục trong khi nhóm còn lại chỉ có 42%. “Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng, việc bày tỏ cảm xúc bằng từ ngữ về những sự kiện đau lòng của bản thân có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương trong một nhóm người có điều kiện chữa trị nghèo nàn” − bà Broadbent nói.

Tuy nhiên, công trình này không phải là công trình đầu tiên chỉ ra được mối liên hệ thú vị giữa trạng thái tâm lý và thể chất. Trong các công trình trước đó, thể loại viết để bày tỏ cảm xúc này, khác với viết về những chủ đề trung lập, làm giảm lượng virus HIV trong các bệnh nhân có tâm trạng tốt và làm tăng mức độ chống virus của tế bào. Thí nghiệm này cũng làm tăng hiệu quả của vắc-xin viêm gan B khi làm tăng số lượng kháng thể phát sinh bởi vắc-xin và đẩy nhanh tốc độ phục hồi vết thương ở những người trẻ tuổi.

Bài: Văn Hùng

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua